Epiphyllum ( Hoa Quỳnh Tiếng Anh Là Gì ? Tên Tiếng Anh Hay Cho Tên Quỳnh

Tên tiếng Anh: Night Blooming Cereus, Queen of the Night, Moon Cactus, Night Cactus, Orchid cacti.

Chi Quỳnh (danh pháp khoa học: Epiphyllum) là một chi thực vật thuộc họ Xương rồng (Cactaceae), gồm khoảng 19 loài. Chi này có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Trong tiếng Việt, chúng được gọi chung là quỳnh và hoa của chúng được gọi là hoa quỳnh. Các loài quỳnh thường được trồng để làm cảnh và hoa nở về đêm, do đó chúng được biết đến với biệt danh “nữ hoàng của bóng đêm”. Một số loài quỳnh cũng được sử dụng trong các loại đồ uống gây ảo giác, như ayahuasca, ở khu vực rừng mưa Amazon.

Phân loại khoa học:

 • Giới (regnum): Plantae.
 • Ngành (divisio): Magnoliophyta.
 • Lớp (class): Magnoliopsida.
 • Bộ (ordo): Caryophyllales.
 • Họ (familia): Cactaceae.
 • Phân họ (subfamilia): Cactoideae.
 • Chi (genus): Epiphyllum Haw.

Phân bố.

Các loài quỳnh có thể được tìm thấy ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và phần lớn Châu Á. Chúng cũng được trồng ở các vùng khí hậu ấm áp của Mỹ và Châu Âu. Quỳnh thường sống ở các vùng như Sonoran, sa mạc Chihuahuan, miền Nam sông Arizona, bang Texas và Mexico. Chúng thích sự bóng râm và sống trên độ cao từ khoảng 600 đến 1150 m trên sa mạc.

Đặc điểm sinh trưởng.

Hoa quỳnh xuất hiện rất kỳ diệu và tuổi thọ ngắn. Tên gọi “Epiphyllum” xuất phát từ hai từ trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “ở trên” và “lá”, đề cập đến cành của cây có hình dáng tương tự như phiến lá. Tuy nhiên, quỳnh không có lá mà chỉ có cành, nhưng cành của chúng có dạng giống lá. Cây quỳnh là cây dây leo tự nhiên phát triển trên thân cây khác trong khu rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ. Chúng là loại cây sống cộng sinh chứ không phải ký sinh trên cây khác. Quỳnh có thể phát triển ở độ cao tới 2000m.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cơm chó là gì trên Facebook? Tại sao cơm “chó” được dùng phổ biến

Cây quỳnh thường mọc trên thân cây khác và sống bằng cách hấp thụ chất đất mùn trên vỏ cây. Chúng không hấp thụ chất nhựa từ cây chủ. Mặc dù sống trong các vùng có khí hậu nóng và độ ẩm cao, rễ cây không bị thối rửa do cấu trúc rễ không giữ nước và thân cây được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp bởi các tàn lá cây chủ. Do đó, khi trồng quỳnh, cần đặt cây vào nơi có ánh sáng mờ và cung cấp đủ đèn sáng cho cây sống một cách tự nhiên.

Mô tả.

Cành cây rộng và dẹp, có chiều rộng từ 1-5 cm và độ dày từ 3-5 mm. Chúng thường có các rìa tạo thành thùy. Hoa của quỳnh lớn, có đường kính từ 8-16 cm và có màu từ trắng tới đỏ. Những cánh hoa có thể ăn được và giống như quả thanh long trong các loài xương rồng gần họ hàng như Hylocereus, mặc dù không lớn như vậy và chỉ có độ dài khoảng 3-4 cm.

Đối với một số loài quỳnh phổ biến:

– Hoa cỡ nhỏ, đường kính từ 3-5 inch.

– Hoa cỡ trung bình, đường kính từ 5-7 inch.

 • Epiphyllum aguliger: hoa trắng, bên ngoài có màu vàng.
 • Epiphyllum cartagense: hoa trắng, bên ngoài có màu hồng pha vàng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Off Site Là Gì – Phân Biệt On Site Và Off Site

– Hoa cỡ lớn, đường kính 7-9 inch.

 • Epiphyllum guatemalese: hoa trắng, nhị như màng nhện vàng, hương nhẹ.
 • Epiphyllum hookeri (E. strictum): hoa đẹp nhưng hương thơm mạnh mẽ.

Còn có một loài quỳnh có hoa rất lớn, đường kính hơn 9 inch là Epiphyllum thomasianum. Hoa của loài này trắng, có ánh đỏ, giống như cái chuông, và có hương thơm nhẹ. Hiện nay, đã tạo ra rất nhiều loại quỳnh lai (hybrid) có màu sắc đa dạng và có khả năng nở hoa trong 2-3 ngày. Trung tâm Hoa quỳnh Hoa Kỳ ở Monrovia, gần Los Angeles, đã đăng ký hơn 10.000 loại quỳnh lai và đặt cho chúng các tên riêng. Quỳnh lai thường được gọi là Epiphyllum kết hợp với một từ không có gốc Latinh, ví dụ như Epiphyllum saigon, Epiphyllum madonna…

Ở Việt Nam, có một số loài quỳnh phổ biến:

– Quỳnh trắng (Epiphyllum oxypetalum): còn được gọi là đàm hoa nhất hiện, có hình dạng giống kèn trumpet, cuống màu đỏ cam và có gai nhỏ. Hoa quỳnh trắng thường chỉ nở trong một đêm duy nhất và tàn trong vòng 3-4 tháng. Cánh hoa mỏng, mềm mại, màu trắng sữa và có nhị màu vàng. Trái của quỳnh trắng có hình bầu dục và độ dài khoảng 8 cm.

– Quỳnh đỏ (Epiphyllum ackermannii): cây nhỏ hơn quỳnh trắng, hoa màu đỏ hoặc đỏ cam và thường có ít cánh hơn.

Ngoài ra, đã tạo ra nhiều loài quỳnh lai khác với màu sắc và kích thước hoa khác nhau. Ở Đà Lạt, đã lai tạo thành công loài quỳnh nở ban ngày sau 5 năm nghiên cứu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   API là gì? Tại sao API được sử dụng nhiều hiện nay?

Sự tích hoa quỳnh.

Theo truyền thuyết, vào thời nhà Tùy ở Dương Châu, Trung Quốc, có một vị vua tên là Tùy Dạng Đế. Ông ta sống phung phí, xa hoa và xa đạo. Một đêm, ông mơ thấy một cây trổ hoa đẹp. Cùng thời điểm đó, tại Lạc Dương thành có một ngôi chùa cổ kính là Dương Ly. Một buổi tối, ánh sáng rực lên và hương thơm lan toả khắp nơi từ cánh hoa quỳnh mọc trên một cây cạnh giếng nước. Dân chúng đổ xô đến xem cảnh tượng này. Đây là lần đầu tiên hoa quỳnh được biết đến và gọi là “hoa Quỳnh”. Vua Tùy Dạng Đế cho công bố rằng ai vẽ được hoa quỳnh sẽ được thưởng. Một họa sĩ đã vẽ bức tranh hoa quỳnh và đưa cho vua, nhưng khi vua tới xem hoa, chỉ thấy cánh hoa úa rũ và tan tác. Vua tức giận và ra lệnh nhổ bỏ cây hoa quỳnh. Từ đó, người ta tin rằng hoa quỳnh chỉ nở về đêm cho những ai có lòng nhân ái.

Quỳnh trong văn hóa.

Tại Việt Nam, cây quỳnh và cây giao thường được trồng gần nhau. Quỳnh có dáng rất giống lá và như cần nâng đỡ cây Giao. Sự kết hợp này biểu trưng cho sự hòa hợp âm dương và trở thành biểu tượng tình yêu đẹp. Người ta còn tin rằng việc có cây Giao bên cạnh cây quỳnh sẽ làm cho hoa nở rộ, đẹp hơn và có hương thơm nồng nàn hơn. Tuy nhiên, thực tế là cây quỳnh không cần cây Giao để sống, vì Quỳnh Giao chỉ mang ý nghĩa văn hóa như trong truyện Kiều của Nguyễn Du.

You May Also Like

About the Author: admin