Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt

Khái niệm về lan đột biến

Đột biến là sự biến đổi genetik xảy ra trong vật chất di truyền, bao gồm sự thay đổi gen, ADN hoặc các biến đổi nhiễm sắc thể có thể được truyền cho thế hệ sau hoặc tạo ra các kiểu hình mới khác với kiểu hình ban đầu.

Loại lan đột biến:

Lan đột biến là các loại hoa lan có cấu trúc nhiễm sắc thể mới hình thành, thể hiện qua hình dạng của thân, lá và hoa khác biệt so với quần thể và chưa từng xuất hiện trước đó.

Các loại lan đột biến vẫn có khả năng sinh sản và chuyền gen đột biến đến thế hệ kế tiếp. Tuy nhiên, khả năng hình thành các kiểu hình mới khác với kiểu hình ban đầu không cao do cấu trúc nhiễm sắc thể của lan đột biến dễ thay đổi dưới tác động của các điều kiện bên ngoài.

Lan đột biến 5 cánh trắng

Đặc điểm của lan đột biến

Lan đột biến có hình dạng đẹp, hoa nở có hình dạng độc đáo, tự nhiên và không lai tạo, cũng như có mùi hương thơm. Lan đột biến có tính chất độc đáo và hiếm có loại thứ hai giống như vậy. Tuy nhiên, chúng cần chăm sóc kỹ càng hơn so với các loại lan khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Địa chỉ loopback và 1 số cách sử dụng

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - 3

Lan đột biến 5 cánh trắng tại Nha Trang

Cách phân biệt lan đột biến

Các loại hoa lan đột biến đang có giá trị cao trên thị trường hiện nay bao gồm hồng trần, hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ.

Đối với loại lan 5 cánh trắng đang hot hiện nay, để phân biệt lan đột biến với lan thông thường, ta dựa vào các đặc điểm sau:

– Đài hoa: Hình dáng cánh hoa có vai ngang hoặc vai tơ, là đẹp, còn loại có vai rủ hoặc vai thẳng là bình thường.

– Môi hoa: Lưỡi hoa hình tròn hoặc hình trái tim, hoặc hình quả táo là đẹp nhất. Tiếp theo là yếu tố màu sắc của hoa.

– Màu sắc hoa: Màu sắc đẹp và độc đáo nhất ở lan đột biến thường là loại hoa 5 cánh trắng với điểm màu hồng, đỏ, tím…; hoặc là màu hoa toàn bộ hồng, tím… Độ tương phản giữa màu hoa và điểm màu càng lớn thì càng có giá trị.

– Thân, lá: Thân cây đẹp và độc đáo, lá có hình dạng lá mít, được sắp xếp như chân rết hoặc hình dạng của chiếc thìa… là đẹp nhất.

Tổng cộng các yếu tố này sẽ tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho cây lan và tăng giá trị của nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xỉ than - Nguồn tài nguyên thứ sinh vô cùng hữu ích 

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - 5

So sánh giữa lan thông thường (trái) và lan đột biến 5 cánh trắng (phải)

Tại sao lan đột biến có giá cao

Những cây lan rừng đột biến có hoa đẹp, hình dạng độc đáo và mùi hương thơm thoảng. Ngoài ra, loại lan này không thể được nuôi cấy mô hoặc sản xuất hạt. Để chọn lọc hàng tấn cây lan rừng mới có thể có một cây lan đột biến, do đó chúng cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ, và giá bán có thể lên đến hàng trăm triệu đồng hoặc thậm chí là hàng tỷ đồng.

Chăm sóc cây lan đột biến không dễ dàng, đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm để tránh cây bị chết hoặc bị tác động của bệnh trùng.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - 6

Một cành mầm nhỏ của lan có giá hàng chục triệu đồng

Tuy nhiên, giá cả lan đột biến cao hơn bình thường trong thời gian gần đây được cho là vì các nhà vườn làm giá và làm tăng giá trị của cây để dễ dàng bán lan và thu lợi quá nhiều. Giá trị thực sự cần phải được xem xét kỹ lưỡng và cần có kinh nghiệm khi chơi cây lan.

Lan đột biến có thể nhân giống được không?

Việc tạo ra các giống hoa lan với đặc điểm độc đáo không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, tạo ra một giống hoa có màu sắc đẹp, hương thơm quyến rũ mà nhiều người yêu thích không phải là điều dễ dàng, đó là cần có may mắn, đôi khi phải có hàng ngàn cây lai tạo mới có được giống đẹp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nh2 Là Gì – Amino Axit Là Gì

Có 2 phương pháp để nhân giống cây lan đột biến:

– Nhân giống bằng hạt (sinh tính): Phương pháp này dẫn đến phân tách phấn nhưng khi cây con mọc sẽ không giữ được đặc tính gen của cây mẹ mà có các biến đổi về hình dáng và màu sắc của hoa. Vì vậy, nhân tạo vô tính mới giữ được đặc điểm của cây mẹ.

– Nhân giống bằng cắt cành: Phương pháp này cũng có 2 cách thực hiện, một cách là cắt cây mẹ thành các cành nhỏ rồi thực hiện việc nhân giống, trong trường hợp này, nếu nhân giống không trong môi trường ươm cây, hệ số nhân giống sẽ thấp và cây thường bị sâu bệnh tác động.

Cách thứ hai là nhân giống bằng phương pháp Invitro (nuôi cấy mô) nhưng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chuyên môn cao và trang bị các thiết bị hiện đại. Cây con mọc mạnh mẽ, hệ số nhân giống cao và có sức khỏe tốt.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - 7

Hình ảnh tổ yến lan phi điệp đột biến được nhân giống lên cành mới

Tác dụng của lan đột biến

Lan đột biến được sử dụng như cây cảnh để tạo cảnh quan cho nhu cầu, sở thích và đam mê của những người chơi lan. Ngoài ra, loại cây lan này có thể được kinh doanh với giá trị cao. Các cây lan đột biến có giá trị cao lên đến hàng tỷ đồng cho mỗi cành rễ nhỏ (1 cm).

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lan-dot-bien-la-gi-co-nhung-loai-…

You May Also Like

About the Author: admin