Cách đọc hoa gió trong bản vẽ kiến trúc chi tiết từ A tới Z

Cách đọc biểu đồ hoa gió đóng vai trò quan trọng trong thiết kế kiến trúc. Vậy, hoa gió là gì, lợi ích và cách hiểu nó như thế nào để giúp nhà thiết kế đưa ra những quyết định phù hợp cho các công trình hoặc bản vẽ tổng mặt bằng? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những câu hỏi này!

Hoa gió là gì?

Hoa gió là một biểu đồ thể hiện tần suất xuất hiện của gió theo các hướng khác nhau, dựa trên tốc độ gió trung bình, giá trị cực đại, giá trị trung bình trong từng tháng, mùa hay năm, và theo các hướng góc (thường là 8 hướng) tại một địa điểm hoặc khu vực cụ thể.

Ảnh 1: Biểu đồ hoa gió thể hiện sự phân bố tần suất xuất hiện của gió theo nhiều hướng khác nhau
Ảnh 1: Biểu đồ hoa gió thể hiện sự phân bố tần suất xuất hiện của gió theo nhiều hướng khác nhau

Biểu đồ hoa gió có hình dạng giống như một bông hoa và được sử dụng phổ biến trong thiết kế quy hoạch đô thị, thiết kế công trình hoặc tổng thể công trình.

Lịch sử hình thành của hoa gió

Hoa gió được gọi là Compass rose hay Win rose trong tiếng Anh. Hoa gió đã xuất hiện và trở thành biểu đồ phổ biến từ thế kỷ 14. Thiết kế của hoa gió bao gồm 32 cung tròn, được đặt theo tên của 32 hướng gió trong lịch sử.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sửa nhanh lỗi Cyclic Redundancy Check

Tuy nhiên, vào thế kỷ 15, các nhà lịch sử hàng hải đã xác nhận rằng người Bồ Đào Nha chỉ sử dụng hoa gió có 16 cung tròn, được xem như loại hoa gió chỉ đường của họ trong thời kỳ phát triển hàng hải.

Trước đây, hoa gió với 8 hoặc 16 cung tròn thường được sử dụng bởi những người đi biển, vì họ chỉ sử dụng biểu đồ hoa gió để xác định hướng di chuyển trên những chiếc thuyền lớn trong điều kiện mưa bão. Sau này, hoa gió được bổ sung thêm các màu sắc và biểu tượng để dễ nhận biết khi sử dụng.

Ảnh 2: Mẫu thiết kế hoa gió trong kiến trúc
Ảnh 2: Mẫu thiết kế hoa gió trong kiến trúc

Mặc dù đã tồn tại từ thời sớm, không có một bản mẫu tiêu chuẩn nào cho thiết kế của hoa gió. Do đó, các nhà bản đồ học thường thiết kế biểu đồ hoa gió theo cách riêng của họ.

Ví dụ, trong thời gian chuyến khám phá Châu Mỹ của nhà thám hiểm Columbus, Pedro Reinel đã vẽ hoa gió với 32 cung tròn. Đặc điểm của biểu đồ này là có biểu tượng hoa bách hợp (fleur de lis) ở hướng Bắc, còn gọi là ký tự T (Tramontana), để chỉ một loại gió. Chữ thập Maltese chỉ hướng Đông, là hướng của Tôn Giáo và Vũ trụ (hay hướng của Thành Cổ Jerusalem).

Sau nhiều năm điều chỉnh, hoa gió hiện nay không chỉ được sử dụng trong đi biển mà còn được áp dụng rất nhiều trong bản vẽ kiến trúc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngăn xếp Stack là gì? Cấu trúc và cơ chế hoạt động ra sao?

Lợi ích của việc hiểu biểu đồ hoa gió trong bản vẽ kiến trúc

Hoa gió trong kiến trúc là một hình thức phổ biến, giúp hiển thị dữ liệu về gió và xác định sự phân bố tốc độ gió, tần suất gió. Cụ thể, có thể kể đến những lợi ích sau:

 • Hướng gió: Dựa trên 4 hướng chính là Bắc, Nam, Đông, Tây để xác định hướng di chuyển của không khí thành 8 hoặc 16 hướng.
 • Tần suất gió: Tính số lần xuất hiện và phần trăm xuất hiện của gió theo từng hướng trong tổng số lần đo gió.

Thông qua việc nắm bắt những tình huống gió, hoa gió giúp tối ưu hóa việc điều chỉnh nhiệt độ phòng, giảm độ ẩm không khí, tăng sự bốc hơi… Ngoài ra, hoa gió trong bản vẽ còn giúp chống lại các tác động tiêu cực của thời tiết và môi trường như mùi hôi, khói, tác động của gió lùa hay gió lạnh…

Với những lợi ích trên, hoa gió kiến trúc là một trợ thủ đắc lực cho những người thực hiện công trình xây dựng. Thông qua việc xác định kiểu gió, nhà thiết kế có thể đưa ra những quyết định chính xác về thiết kế nội thất, đảm bảo hiệu quả tối đa trong quá trình thi công.

THAM KHẢO THÊM:

 • 1000+ Mẫu ảnh nhà cấp 4 đẹp: [HOT 2022] được lấy từ thực tế
 • Top 10 quán cà phê mua mang về gần đây ship nhanh trong 15 phút
 • Mua bán Nhà riêng Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mới nhất
 • Mua bán Nhà mặt phố Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mới nhất
 • Mua bán Đất Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mới nhất
 • Mua bán đất Hòa Bình mới nhất
 • Mua bán đất Bắc Ninh mới nhất
 • Mua đất Thái Nguyên mới nhất
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hypebeast là gì? 10 thương hiệu Hypebeast được yêu thích nhất

Cách hiểu biểu đồ hoa gió trong bản vẽ

Mỗi biểu đồ hoa gió sẽ sử dụng một hệ tọa độ cực đặc biệt. Dữ liệu trong biểu đồ được vẽ trên một khoảng cách cụ thể, với gốc tọa độ ở phía Bắc.

Ảnh 3: Biểu đồ hoa gió trong bản vẽ kiến trúc
Ảnh 3: Biểu đồ hoa gió trong bản vẽ kiến trúc

Cách hiểu biểu đồ hoa gió trong bản vẽ liên quan đến việc xác định hướng gió, và được áp dụng như sau:

 • Hướng gió được tính từ phía Tây chiếm 34% thời gian tại vị trí x.
 • Tốc độ gió được phân bố theo hướng Tây tại vị trí x.
 • 5% thời gian gió có tốc độ từ 0-5km/h từ hướng Tây.
 • 9% thời gian gió có tốc độ từ 6-10km/h từ hướng Tây.
 • 11% thời gian gió có tốc độ từ 11-15km/h từ hướng Tây.
 • Không có thời gian gió có tốc độ từ 16-20km/h từ hướng Tây.
 • 3% thời gian gió có tốc độ từ 21-25km/h từ hướng Tây.
 • 2% thời gian gió có tốc độ từ 26-30km/h từ hướng Tây.

Tương tự như việc hiểu hoa gió với hoa dòng và hoa sóng. Tuy nhiên, hoa gió chỉ hướng gió từ đâu thổi, trong khi hoa sóng và hoa dòng miêu tả hướng sóng hoặc dòng chảy di chuyển.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về hoa gió là gì, lợi ích của hoa gió và cách hiểu biểu đồ hoa gió trong bản vẽ kiến trúc. Hy vọng rằng thông tin chia sẻ đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn, từ đó áp dụng tốt hơn trong thực tế.

You May Also Like

About the Author: admin