Bỉ ngạn được coi là loài hoa biểu trưng cho sự chia ly và mang nhiều ý nghĩa độc đáo. Vậy ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là gì và liên quan đến truyền thuyết gì? Hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn, có tên khoa học là Lycoris Radiata, còn được gọi bằng nhiều tên khác như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán… Điểm đặc biệt của bỉ ngạn chính là bông hoa mọc thành từng chùm độc đáo.

Đây là một loại cây có thân thảo, cao từ 40-100cm. Cây mọc gần nhau, hoa có 3 màu chủ đạo là màu đỏ, vàng, trắng, nhưng màu đỏ là phổ biến nhất. Bỉ ngạn màu trắng được gọi là Mạn Đà La Hoa, bỉ ngạn màu đỏ được gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Theo dõi Video lễ hội hoa bỉ Ngạn tại Nhật Bản:

Nếu bạn yêu thích văn hóa và muốn tìm hiểu về đất nước Nhật Bản. Tìm hiểu ngay: Những điểm nổi bật về đất nước và con người Nhật Bản để hiểu và yêu đất nước này với văn hóa thanh lịch và lối sống độc đáo.

Cây có những cánh hoa dài từ mặt đất, phía trên có từ 5-7 nụ hoa, khi nở cánh hoa xòe ra mọi hướng như muốn thu nhặt tinh túy của trời đất. Điều thú vị là khi cây nở hoa, lá không phát triển nữa và khi có lá, cây lại không có hoa nên hoa và lá của bỉ ngạn không bao giờ gặp nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rock climbing là gì?

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Rễ của hoa bỉ ngạn rất độc. Truyền thuyết kể lại rằng, từng có người do đói đến nỗi ăn rễ hoa bỉ ngạn và qua đời ngay sau đó. Đó cũng là lý do tại sao người ta tin rằng hoa bỉ ngạn là cánh cổng vào thế giới của những người đã khuất, là nơi tị nạn của những linh hồn lưu lạc.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là gì?

Tại từng quốc gia, hoa bỉ ngạn còn mang những ý nghĩa khác nhau. Ở Nhật Bản, hoa bỉ ngạn biểu trưng cho kỷ niệm đau buồn và nhớ về nhau. Ở Triều Tiên, nó mang ý nghĩa sự tinh khiết và đẹp đẽ, cũng như sự chia ly, khổ đau và vẻ đẹp của cái chết. Tổng thể, hoa bỉ ngạn đại diện cho sự chia ly và tuyệt vọng.

Hoa bỉ ngạn cũng mang ý nghĩa là “chia li, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết” nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa của hoa là “những kỷ niệm đau thương”.

Truyền thuyết kể rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất nở dưới đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn đi qua cầu Nại Hà bắc qua bờ Vong xuyên, sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù đau khổ hay tình yêu dâng trào, hoa bỉ ngạn lưu giữ những kỷ niệm đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Võ Aikido là gì? Môn võ Aikido có mấy đai?

“Lòng đã nở một nhành hoa Bỉ Ngạn

Nhìn Vong Xuyên đưa tiễn mấy dòng trôi

Cánh mong manh trói đời ta vô ảnh

Bờ nhân duyên xa tít tắp chân trời…”

Khi nhắc đến hoa bỉ ngạn, chúng ta nhắc đến nỗi đau thương, sự chia ly và tuyệt vọng. Nguyên nhân là bỉ ngạn thường nở vào mùa thu.

Theo dạy của Phật, thời gian 7 ngày trong mùa thu, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà và tổ tiên.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn? Tìm hiểu truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Ngoài ra, bỉ ngạn còn mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo truyền thuyết, mỗi khi hoa bỉ ngạn nở, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà và tổ tiên. Do đó, ở Nhật Bản, mỗi khi bỉ ngạn nở, mọi người đi viếng thăm mộ và chăm sóc nghĩa trang cho những người đã khuất.

Tham khảo truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Bên cạnh ý nghĩa sâu sắc, loài hoa ở Hoàng Tuyền này còn liên quan đến một truyền thuyết độc đáo. Kể rằng, có một loài hoa đặc biệt mang tên là hoa bỉ ngạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Bên cạnh hoa bỉ ngạn có hai yêu tinh là Mạn Châu và Sa Hoa. Cả hai đã canh giữ hoa bỉ ngạn suốt hàng nghìn năm, nhưng chưa từng thấy nhau trực tiếp.

Vì khi hoa nở không có lá, khi có lá lại không có hoa. Hoa và lá không bao giờ gặp nhau, mãi mãi lầm lỡ. Nhưng Mạn Châu và Sa Hoa lại đắm chìm trong tình yêu trăn trở và chịu đau khổ sâu sắc.

Cuối cùng, họ quyết định vi phạm quy tắc của thần, bí mật gặp nhau một lần. Thần phát hiện và trừng phạt cả hai yêu tinh. Mạn Châu và Sa Hoa bị bắt sống lao vào luân hồi và chịu án phạt không được gặp nhau mãi mãi, qua các kiếp con người, chịu đau khổ.

Từ đó, bên dòng Hoàng Tuyền, dưới cầu Nại Hà, hoa bỉ ngạn màu đỏ rực sẽ tỏa sáng, sinh sôi, và dẫn đường cho những cặp tình nhân xa cách, cho những linh hồn đang lang thang quay trở lại luân hồi, nhận những kết quả của số phận.

Đây là ý nghĩa của hoa bỉ ngạn và truyền thuyết độc đáo về loài hoa này. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Theo Phương Linh – Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp

Back to top button