SỐT ÁC TÍNH – PHÁT HIỆN UNG THƯ KHI BỆNH NHÂN BỊ SỐT (PHẦN 1)

Giới thiệu

Nhiều người quan niệm rằng đến việc bị sốt có liên quan đến tình trạng nhiễm trùng. Nhận định này đều đúng trong hầu hết các trường hớp. Tuy nhiên, có nhiều tình huống mà nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường mà không phải do nhiễm trùng. Một vài nguyên nhân này có thể kể ra như nguyên nhân sinh lý (chẳng hạn như sốt từng cơn), bệnh tự miễn, do dùng thuốc, tiêm chủng, bệnh tuyến giáp, cục máu đông, v.v …

Một người thường cảm thấy khó chịu khi bị sốt, nhưng đôi khi có những người không nhận thức được rằng thân nhiệt của họ đang ở mức cao. Một số triệu chứng quan trọng khác liên quan đến sốt rõ ràng hơn và cần được lưu tâm bao gồm:

 1. Run rẩy và ớn lạnh
 2. Đau nhức cơ và khớp
 3. Tim đập nhanh hoặc nhịp tim dồn dập
 4. Chóng mặt hoặc choáng váng
 5. Nhức đầu
 6. Đau mắt hoặc nhức mắt
 7. Cơ thể yếu đuối
 8. Đổ mồ hôi từng cơn, mồ hôi ra liên tục hoặc quá nhiều
 9. Động kinh

Bệnh ung thư đôi khi có thể gây sốt với nguyên nhân tương đối rõ ràng như:

 • Một khối u hoại tử bị nhiễm trùng ví dụ như ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư hậu môn
 • Tế bào bị bao vây gây tắc nghẽn và nhiễm trùng như ung thư phổi chặn đường hô hấp, các hạch bạch huyết từ lymphoma chặn đường tiết niệu, ống mật, tuyến tụy hoặc túi mật ung thư chặn đường mật…
 • Giảm khả năng miễn dịch do điều trị hoặc từ predisposing bệnh bạch cầu dẫn đến sốt do nhiễm trùng

Tại Trung tâm Ung thư OncoCare, Singapore, chúng tôi cũng ghi nhận các bệnh nhân có biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân. Một số bệnh ác tính hoặc ung thư được cảnh báo đi kèm với sốt nhưng sau khi điều tra nghiên cứu vẫn không tìm ra được nguyên nhân rõ ràng. Khoảng 25% các trường hợp sốt hoặc sốt rét không rõ nguồn gốc (PUO) là do bệnh ác tính. Sốt ác tính như vậy có thể xảy ra ở nhiều loại khối u rắn (như ung thư thận, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư phổi..), và trong các trường hợp này, nguyên nhân gây sốt vẫn là điều bí ẩn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   NHÔM XINGFA LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM CỬA NHÔM XINGFA CHÍNH HÃNG

Tuy nhiên, sốt ác tính vẫn phổ biến nhất ở các bệnh máu ác tính, huyết học như lymphoma (Bảng 1). Trước khi xem xét chẩn đoán nguyên nhân sốt ác tính, các bác sĩ điều trị cần phải xử lý thích hợp để loại trừ khả năng nhiễm trùng vì đó vẫn là nguyên nhân chính của PUO.

Bảng 1. Ung thư liên quan đến sốt ác tính

Lymphoma – Lymphoma Hodgkin và Lymphoma không-Hodgkin

Leukemia – Myeloid Leukemia cấp tính, Myeloid Leukemia mãn tính lên cơn Blast, Leukemia tế bào tóc, Leukemia tế bào T trưởng thành

Ung thư rắn – Ung thư biểu mô tế bào thận (Ung thư thận), Ung thư biểu mô gan (Ung thư gan), Tăng bạch cầu đa bào (Ung thư não), Ung thư tuyến tụy, Ung thư dạ dày…

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN BỊ SỐT KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Định nghĩa ban đầu của sốt không rõ nguồn gốc được Petersdorf và Beeson đề xuất lần đầu tiên năm 1961, và sau đó được sửa đổi vào năm 1991. Sốt không rõ nguồn gốc là khi cơ thể sốt 38.3C hoặc cao hơn trong ít nhất ba tuần mà không xác định được nguyên nhân sau ba ngày giám sát tại bệnh viện hoặc sau ít nhất ba lần khám ngoại trú. Đây là một định nghĩa khá kỹ thuật nhưng vì có nhiều nguyên nhân gây ra PUO, chúng có thể được phân loại rộng rãi thành nhiễm trùng, ác tính, các bệnh viêm và các nguyên nhân khác như sốt do thuốc gây ra và bệnh huyết khối tắc mạch (Bảng 2).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kẻ cầm đầu ‘phòng chat thứ N’ chấn động Hàn Quốc lãnh 42 năm tù

Phương pháp chẩn đoán ban đầu cho PUO sẽ bao gồm số lượng máu đầy đủ, bảng điện giải, males gan, tốc độ lắng hồng cầu, protein phản ứng C, procalcitonin, lactate lactate dehydrogenase, kháng thể hạt nhân, yếu tố thấp khớp, cấy máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu, chụp X quang ngực, siêu âm bụng và vùng chậu hoặc chụp cắt lớp vi tính. Đôi khi, mặc dù các xét nghiệm được thực hiện trên diện rộng, nguyên nhân cơ bản vẫn không được tìm thấy. Điều này có thể gây thất vọng cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Sau đó, các nguyên nhân ít phổ biến hơn của cơn sốt sẽ được xem xét.

Bảng 2. Nguyên nhân của PUO

Ung thư: Lymphoma, Leukemia, ung thư biểu mô tế bào thận, u não nguyên phát (GBM), ung thư biểu mô tế bào gan…

Nhiễm trùng: Áp xe trong ổ bụng, Viêm nội tâm mạc, Viêm xoang, Lao (TB), Vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV)

Bệnh viêm: Lupus Erythematosus toàn thân, Viêm khớp dạng thấp, Bệnh Nonetheless ở người trưởng thành, Bệnh Crohn, Sarcoidosis, Viêm khớp tế bào khổng lồ, Viêm mạch máu tạm thời

Thuốc: Thuốc chống co giật (Carbamazepine, Phenytoin), Thuốc kháng sinh (Carbapenems, Cephalosporin, Rifampin, Isoniazid, Sulfonamides), Thuốc tim mạch (Captopril, Hydralazine, Procainamide, Nifedipin), Kháng histamine (Cimetidin, Ranitidine)

Khác: Bệnh thuyên tắc huyết khối, Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối

HIỂU NGUYÊN NHÂN NGUYÊN NHÂN SỐT ÁC TÍNH

Sinh bệnh học của bệnh sốt ác tính có thể do một số cơ chế khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giải phóng các cytokine như yếu tố hoại tử khối u, interleukin-2 và interleukin-6 đóng một vai trò quan trọng trong sinh bệnh học của bệnh sốt ác tính. Những hóa chất hoặc cytokine này được cho là do chính khối u gây ra, các tế bào đơn nhân xâm nhập xung quanh hoặc từ viêm thứ phát đến hoại tử khối u. Sau đó, có những bệnh ung thư như đa u tủy và bạch cầu lympho mãn tính có liên quan với hạ đường huyết. Những bệnh nhân này dễ bị sốt khi tiếp xúc với các tác nhân gây nhiễm do hậu quả của tình trạng ức chế miễn dịch.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VIẾT THƯ CẢM ƠN BẰNG TIẾNG ANH

Bệnh nhân cũng có thể bị sốt do tắc nghẽn nội tạng vì xuất hiện khối u dẫn đến nhiễm trùng. Ví dụ, ung thư đường mật (ung thư ống mật) có thể gây tắc nghẽn mật dẫn đến viêm đường mật hoặc nhiễm trùng trong hệ thống mật. Các khối u sau phúc mạc hoặc hạch bạch huyết ở vùng bụng như lymphoma hoặc sarcoma có thể nén các vùng tiết niệu (niệu quản) dẫn đến sưng thận (thủy phân) và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ung thư cũng liên quan đến tình trạng tăng đông máu, do đó tỉ lệ cục máu đông xuất hiện xuất hiện cao hơn, do khả năng của các tế bào khối u kích hoạt các con đường đông máu, dẫn đến tăng nguy cơ huyết khối. Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi là hai biến chứng huyết khối tắc mạch phổ biến nhất trong ung thư và có thể biểu hiện sốt dai dẳng ở bệnh nhân ung thư. Sốt ác tính cũng có thể phát sinh ở những bệnh nhân có khối u liên quan đến vùng dưới đồi trong não, do trung tâm điều chỉnh nhiệt độ não (thermoregulatory) bị ảnh hưởng. Điều này có thể xảy ra do di căn não hoặc từ các bệnh ung thư não sơ cấp như u não nguyên phát (GBM).

SỐT ÁC TÍNH – PHÁT HIỆN UNG THƯ KHI BỆNH NHÂN BỊ SỐT (PHẦN 2)

Tác giả:

Bác sĩ Kevin Tay Cử nhân Y khoa và Cử nhân Phẫu thuật/MBBS (Singapore) Hội đồng Y học Nội khoa Hoa Kỳ/ABIM Nội khoa Hội đồng Y học Nội khoa Hoa Kỳ/ABIM Ung thư Y khoa

Chuyên khoa Học viên Y khoa Singapore/FAMS (Ung thư Y khoa)

Back to top button