Hố đen vũ trụ thực ra không phải là một cái hố, bên trong nó có gì?

Hố đen vũ trụ là gì?

Hố đen vũ trụ (black hole) là một vùng không gian và thời gian mà lực hấp dẫn hủy diệt mọi thứ, ngăn cản cả ánh sáng thoát ra. Theo lý thuyết tương đối rộng, một lượng vật chất lớn nằm trong một không gian nhỏ đủ để biến dạng thời gian, tạo thành một hố đen. Các vụ nổ của các ngôi sao lớn được cho là tạo ra hố đen vũ trụ – những điểm sụp đổ trong cấu trúc không gian và thời gian.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về Phật giáo Nguyên Thủy – Phật giáo Nam Tông
Hố đen vũ trụ thực ra không phải là một cái hố, bên trong nó chứa những gì? - 1

(Ảnh: NASA)

Bên trong hố đen chứa những gì?

Tâm của một hố đen vũ trụ được các nhà vật lý gọi là “điểm kỳ dị” (singularity), nơi lượng vật chất cực lớn bị nghiền nát thành một không gian vô hạn nhỏ. Xung quanh hố đen là một ranh giới được xác định bởi phương trình toán học gọi là chân trời sự kiện, khi vật chất vượt qua đó thì không thể thoát ra khỏi hố đen.

Hố đen được gọi là “đen” vì nó hấp thụ mọi bức xạ và vật chất đi qua chân trời sự kiện, giống như một vật nhìn thấy hoàn toàn đen trong lĩnh vực nhiệt động lực học; nó không phải là một “lỗ” hay “hố” mà là một không gian và thời gian không cho bất cứ thứ gì thoát ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kỳ thi đại học tiếng Anh là gì, định nghĩa, ví dụ Anh Việt
Hố đen vũ trụ thực ra không phải là một cái hố, bên trong nó chứa những gì? - 2

(Ảnh: Live Science)

Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu?

Lực hấp dẫn của hố đen rất mạnh, đủ mạnh để hút cả ánh sáng vào bên trong nó. Và bất kỳ vật thể nào gần hố đen vũ trụ đều có một kết cục chung. Đó là bị phá huỷ và hút vào hố “không có lối thoát”.

Và có thể, hố đen không dẫn đến đâu cả! Các nhà khoa học đã tính toán rằng mọi thứ tiếp xúc với hố đen vũ trụ sẽ bị đốt cháy gần như ngay lập tức. Vì vậy, nó không dẫn đến đâu vì không có gì có thể tiếp cận bên trong nó.

Con người sẽ ở trạng thái như thế nào nếu rơi vào hố đen?

Hố đen vũ trụ thực ra không phải là một cái hố, bên trong nó chứa những gì? - 3

(Ảnh: Mic)

Tùy thuộc vào kích thước và khối lượng của lỗ đen, bạn sẽ bị nát thành từng mảnh hoặc bị kéo dài vô tận và xoắn. Liệu con người có thể sống sót sau khi rơi vào một lỗ đen không? Câu trả lời ngắn gọn là không, vì không có gì có thể thoát ra khỏi hố đen khi tiến gần đến miệng của nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   [Chi tiết] Anata là gì? Cách dùng Anata chuẩn như người Nhật

Theo lý thuyết, có khả năng con người có thể tồn tại bên trong một lỗ đen nếu vô tình rơi vào một lỗ đen siêu lớn. Theo giải thích của Giáo sư Karen Masters từ Đại học Portsmouth, con người có thể sống sót nếu được kéo ra xa khỏi ranh giới an toàn do lực hấp dẫn mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một khi đã vượt qua ranh giới đó, bạn sẽ bị hút vào một không gian vô tận và chết một cách nhanh chóng, trong một màu đen không giới hạn và mật độ vô tận.

You May Also Like

About the Author: admin