Tỷ lệ trộn hồ dầu như thế nào đúng nhất?

Khi xây dựng nhà cửa, việc sử dụng hồ dầu hoặc hỗn hợp xi măng và nước làm công việc như: lấp những điểm đục phá trong tường, quét tường, ốp gạch males, tạo màng chống thấm nước ở bể… là rất phổ biến. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, phối hợp tỉ lệ hỗn hợp hồ dầu như thế nào?

Chúng tôi nhận thấy có 2 loại hỗn hợp hồ dầu cần chú ý đến tỉ lệ, đó là nước xi măng loãng để quét tường bên ngoài và hồ dầu dạng quánh để làm vữa ốp gạch males. Hãy cùng tìm hiểu về 2 loại này. Nhưng trước tiên hãy tìm hiểu về công dụng của chúng.

Tổng quan về hồ dầu – xi măng pha nước

Đối với hồ dầu, đó là một hỗn hợp của xi măng và nước. Mục đích là thay đổi tính kết dính và tính bền khi xi măng tiếp xúc với nước.

tỷ lệ trộn hồ dầu

Xi măng là một chất kết dính thủy lực, được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo ra bằng cách nghiền nhuyễn clinker, thạch cao tự nhiên và phụ gia. Khi tiếp xúc với nước, sẽ xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một loại hồ gọi là hồ xi măng. Sau đó, do quá trình hình thành các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình kết dính rồi sau đó là quá trình cứng rắn để cuối cùng có được một vật liệu có độ cứng và ổn định nhất định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   10 Phrasal verbs với Make thường gặp trong tiếng Anh!

(Nguồn: wikipedia)

Khi phối trộn xi măng thành hồ dầu, điều này tạo điều kiện tối đa cho tính kết dính thủy lực của xi măng. Sau đó là quá trình đông cứng để tạo ra sự ổn định trong cấu trúc và khả năng chịu lực. Vì vậy, tỉ lệ phối hợp hồ dầu sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình nhà ở, công trình giao thông mới năm 2021

Tỷ lệ phối hợp vữa lát nền

Đây là một phần định mức khó nhất trong xây dựng. Nếu chỉ xét hồ dầu để tạo lớp kết dính cho tường hoàn thiện với gạch males – gạch ốp, thì lớp hồ dầu này sẽ được pha ở dạng xệt. Tuỳ thuộc vào cảm nhận của người thợ xây nhiều hơn.

Cách pha hồ dầu chống thấm

Sử dụng một thùng hoặc xô chứa nước. Pha khoảng 3 lít nước/1 lần. Sau đó từ từ đổ xi măng vào và khuấy đều tay cho đến khi hồ dầu có dạng quánh lại như keo sữa thì dừng.

trộn xi măng

Tỷ lệ phối hợp hồ dầu là 3 lít nước/ lần

Tại sao chỉ nên pha 3 lít nước/lần? Bởi khi xi măng tiếp xúc với nước, sẽ xảy ra quá trình thủy hóa và xi măng hút nước rất nhanh. Nếu pha quá nhiều và không sử dụng hết nhanh, hồ dầu sẽ bắt đầu quá trình cứng rắn, làm mất tính kết dính của xi măng. Điều này rất khó để đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hợp đồng khung là gì? Hợp đồng khung có phải là hợp đồng nguyên tắc không?

Trên thực tế:

Khi ốp gạch cho tường hoặc sàn nhà, công việc này sẽ được thực hiện trong 3 lớp:

  • Cán (tô trát)
  • Láng hồ dầu (trát hồ dầu)
  • Ốp gạch

Định mức hồ dầu lát gạch

Theo định mức 1776:

  • Phần Lát nền luôn bao gồm “Vữa” thường là từ 0.016 đến 0.025
  • Công việc “Ốp tường” cũng bao gồm “Vữa” thường là từ 0.013 đến 0.025.

ốp gạch lên tường

Thực tế, hai phần này phải được tính vào công việc láng nền và công việc trát tường. Nếu xét công việc nền, lớp hoàn thiện thường dày 50mm. Nhưng trong dự toán, công việc láng nền thường được tính dày 2cm hoặc 3cm, cộng thêm gạch males dày 1cm. Khi tính toán như vậy, ta sẽ thiếu một lớp vữa như đã được nêu trong định mức (Đã được tính vào công việc lát nền).

Đối với công việc hoàn thiện tường, khó có con số cụ thể về độ dày lớp vữa.

Vì vậy, tỷ lệ phối hợp vữa ở định mức 1776 là lựa chọn tốt nhất. Khi ta tổng hợp tất cả các lớp khi thi công, sẽ có lớp trát tường đảm bảo chuẩn 5cm. Lúc đó, lớp hồ dầu sẽ có dày từ 0.5cm đến 1cm để sử dụng làm keo dán.

Cách phối hợp hồ dầu chống thấm cho hiệu quả

Việc phối nước cho hồ dầu để tạo lớp chống thấm cho tường là rất quan trọng. Khi xây dựng xong, ngoài việc phối vữa theo tỷ lệ xi măng/cát = 1:3, việc phối lớp nước xi măng loãng sẽ tạo ra một lớp bề mặt bên ngoài ngăn nước tốt.

quét nước xi măng

Đồng thời, nước này cũng thấm vào lớp vữa trát tường nhằm hỗ trợ cho khả năng trộn vữa đồng đều. Nếu sử dụng xi măng trắng, nó còn giúp trang trí mặt ngoài đẹp hơn.

Đọc thêm: Quét tường bằng xi măng trắng

Phối tỷ lệ hồ dầu hoặc nước xi măng loãng để quét tường khá đơn giản. Nhưng thực tế không có một tỷ lệ chuẩn nào phù hợp cho tất cả các công trình. Nó vẫn dựa trên kinh nghiệm của người thợ xây. Vì vậy, thợ trát tường sẽ đưa ra tỷ lệ vữa phù hợp để phối tỷ lệ nước quét hợp lý.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Danh từ trong tiếng Anh: Tóm gọn đầy đủ kiến thức [+ BÀI TẬP]

Phối tỷ lệ hồ dầu cho các công việc đục lỗ

Khi thực hiện xây dựng, thường có nhiều giai đoạn thi công phải đục phá, chẳng hạn như đục khung cửa để lắp bản lề, cắt hố đặt hộp điện… Điều này sẽ làm hỏng khả năng ngăn nước tốt nhất của lớp vữa trát tường.

Và để đảm bảo không gây rò rỉ bản lề hoặc làm hỏng điện, chúng ta cần phủ một lớp hồ dầu tinh để ngăn chặn điều đó.

đục tường

Tỷ lệ phối tỷ lệ hồ dầu cho công việc này tương tự như công việc ốp gạch như đã nêu ở trên. Sử dụng loại hồ dầu dạng keo sữa. Nhưng trước khi đắp lên tường, hãy phun nước để làm ướt gạch trước. Sau đó, tiến hành đắp lớp keo mới để không làm cho hồ dầu cháy.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tỷ lệ phối tỷ lệ hồ dầu hoặc hướng dẫn cách chống thấm hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận thông tin và tư vấn cụ thể cho từng công trình.

Hotline: 0932 087 886

Website: https://copphaviet.com

Back to top button