Hikikomori là gì? Một sự thực đáng buồn của xã hội Nhật Bản

Trong xã hội hiện đại, có một căn bệnh rất nguy hiểm tên là Hikikomori. Những người bị mắc hội chứng này thường chủ động rút lui khỏi xã hội, chấp nhận cuộc sống xung quanh căn phòng. Vậy hikikomori là gì? Biểu hiện ra sao? Cùng nhanlucnhatban tìm hiểu ngay thôi nào.

Hikikomori là gì?

Hikikomori là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ và từ chối tham gia vào đời sống xã hội và gia đình trong thời gian dài hơn sáu tháng, chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình (người bị bệnh nặng gia đình người thân cũng không quan tâm) – Trích wikipedia.

Những người trốn tránh xã hội
Có thể nói rằng Hikikomori cũng là một căn bệnh nguy hiểm của xã hội hiện đại

Đối với người Nhật, Hikikomori chính là những người bị xã hội xa lánh. Hikikomori là những người không còn có khả năng tiếp xúc và đối diện với xã hội, thậm chí họ cũng không cần đi học hay đi làm và chỉ ra khỏi nhà mỗi khi họ cần mua thêm đồ ăn.

Họ đơn thuần chỉ cần ăn uống ở mức độ tối thiểu đủ để sống qua ngày. Cứ mỗi ngày trôi qua như vậy, họ chỉ ở trong phòng xem truyện tranh, phim hoạt hình hoặc chơi điện tử và tự nhốt mình lại cách ly với thế giới ở ngoài kia.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dolce là gì? Phong cách thời trang “Đôn chề” khuấy đảo cộng đồng

Không chỉ có vậy, họ thậm chí còn không giao tiếp với người thân, gia đình.

Biểu hiện của Hikikomori

Có thể xem rằng Hikikomori là một hiện tượng của xã hội. Thời gian đầu, những người bị Hikikomori thường sẽ tự cách ly mình với những mọi người xung quanh.

Sau đó, chính họ sẽ tự tìm cách để thu hút được sự chú ý của những người trong gia đình. Và đến cuối cùng, họ cũng sẽ chấm dứt mối quan hệ với người thân của mình.

Người bị bệnh Hikikomori
Trong căn phòng của riêng mình việc mà họ chú trọng đến chỉ là web và ngủ cả ngày. Họ chìm ngập trong thế giới giả tưởng mà họ tự xây dựng nên.

Trong rất nhiều năm, Hikikomori bị xã hội lên án và nó trở thành một đề tài cấm kỵ mãi cho đến những năm cuối thập niên 90. Những người Hikikomori trở thành tầm ngắm của truyền thông khi liên tục có những hành vi phạm pháp cực kỳ nghiêm trọng.

Một trường hợp xảy ra vào tháng 5 năm 2000, một đối tượng Hikikomori 17 tuổi đã chạy trốn ra khỏi bệnh viện tâm thần, sau đó thực hiện hành vi cướp trên xe bus và giết hại một hành khách cùng chuyến. Hay một câu chuyện khác về một Hikikomori 24 tuổi đã bắt cóc một cô gái 17 tuổi. Anh ta giam cô gái ấy trong nhà suốt 4 tháng liền và không cho nạn nhân nói chuyện.

Nhận định của các chuyên gia

Mặc dù đã có những trường hợp không could xảy ra, tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia thì các Hikikomori sẽ ít khi làm hại đến người khác ngoại trừ chính bản thân mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa Hoa Mộc Miên | Nguồn gốc, đặc điểm và công dụng hữu ích

Có thể dễ thấy rằng, những Hikikomori rất dễ dàng tự đưa mình vào trong một ổ kén trong khoảng thời gian dài, có thể tới vài năm. Họ mất dần đi những mối quan hệ thân thiết với bạn bè và chính ca gia đình của mình. Nhưng một khi họ đã nổi cơn thịnh nộ, thì gia đình chính là những người đầu tiên họ trút giận.

Hikikomori có phải tiêu cực

Không có ít trường hợp các bố mẹ bị chính con cái của mình là các Hikikomori khủng bố. Điều này khiến người thân của những Hikikomori lo sợ và phải ngủ ở trong ô tô thậm chí là buồng tắm và tự bảo vệ mình bằng bình xịt hơi cay.

Hikikomori là sự tiêu cực hay tích cực?

Đa số người dân Nhật Bản đều cho rằng chính Hikikomori đang ngày trở thành một lối sống rất tiêu cực cho xã hội. Điều này khiến cho đa số nam giới bị suy giảm sức khỏe và dần trở thành gánh nặng của gia đình.

Đồng thời sự việc này cũng làm giảm tỷ lệ kết hôn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ gia tăng dân số, đặc biệt đối với một nước có phần đông dân số già như Nhật Bản.

Biểu hiện của Hikikomori

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra và suy nghĩ theo hướng tích cực thì Hikikomori chỉ cần những điều kiện hết sức cơ bản để có thể duy trì được cuộc sống. Suy cho cùng, theo chủ nghĩa tối giản thì sự tích cực ở đây chính là họ tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bản dupe là gì? các bản dupe hot nhất hiện nay 2023

Đồng thời cũng có nhiều người cho rằng, nếu họ vẫn đi làm và có trách nhiệm với bản thân thì đây không phải vấn đề đáng lên án.

Hikikomori tại nhiều quốc gia trên thế giới

Không chỉ riêng Nhật Bản mà tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hikikomori là gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Số lượng những người có dấu hiệu tương tự Hikikomori đang gia tăng tại Hàn Quốc, Mỹ và Ấn Độ. Điều này làm dấy lên sự quan ngại về những người có khả năng sống tách biệt với xã hội.

Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện và chỉ ra rằng, Hikikomori đa số là những người có chứng nghiện Web rất cao. Tuy nhiên, những yếu tố được nghiên cứu này thực tế vẫn chưa đưa ra được những mối quan hệ rõ ràng với Hikikomori.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với nhiều người, vậy bạn nghĩ thế nào về Hikikomori? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách để lại remark bên dưới nhé.

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục Kham pha Nhat Ban

Back to top button