Hiệu trưởng trường đại học là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn?

Một cách để hiệu trưởng tiến xa hơn trong sự nghiệp của họ là chuyển đến một trường học lớn hơn, đem lại nhiều thử thách hơn. Điều này sẽ giúp tăng lương và cung cấp cơ hội phát triển kỹ năng mới. Ngoài ra, hiệu trưởng cũng có thể quyết định từ bỏ việc giảng dạy và chuyển sang vai trò quản lý cao cấp hơn trong lĩnh vực giáo dục. Ví dụ, họ có thể chọn trở thành một thanh tra trường học, một cố vấn giáo dục, hoặc một nhà đào tạo giáo viên. Vậy hiệu trưởng trường đại học là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng trường đại học được quy định ra sao? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Hiệu trưởng trường đại học là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn?

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Cơ sở pháp lý: Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018.

1. Định nghĩa hiệu trưởng trường đại học

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 (hiệu lực từ 01/07/2019), hiệu trưởng trường đại học, giám đốc đại học (gọi chung là hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học) là người chịu trách nhiệm quản lý và điều hành hoạt động của cơ sở giáo dục đại học theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.

Hiệu trưởng là giáo viên cao cấp nhất trong một trường học. Họ chịu trách nhiệm quản lý và đảm bảo hoạt động trơn tru hàng ngày của trường. Hiệu trưởng đóng vai trò quan trọng trong nhiều cơ sở giáo dục, bao gồm trường tiểu học, trường trung học, trường phổ thông và trường cao đẳng. Khác biệt với hầu hết các giáo viên, hiệu trưởng thường không trực tiếp giảng dạy. Thay vào đó, họ sử dụng kinh nghiệm của mình để quản lý và hỗ trợ cả giáo viên lẫn học sinh.

Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học công lập do hội đồng trường, hội đồng đại học quyết định và được cơ quan quản lý có thẩm quyền công nhận. Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tư thục và cơ sở giáo dục đại học tư thục hoạt động vì mục đích không vì lợi nhuận do hội đồng trường, hội đồng đại học quyết định bổ nhiệm. Thời gian bổ nhiệm và nhiệm kỳ hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học được quyết định trong phạm vi nhiệm kỳ của hội đồng trường, hội đồng đại học.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   File XML là gì và cách mở nó như thế nào?

Hiệu trưởng trường đại học là người quản lý việc học tập và giám sát quản lý trường học. Họ đưa ra tầm nhìn và lãnh đạo cho tất cả các bên liên quan và tạo môi trường an toàn để đạt được mục tiêu giáo dục ở mức cao nhất. Họ quản lý hoạt động của trường và chịu trách nhiệm về các quyết định và nỗ lực để nâng cao chất lượng giảng dạy cho giáo viên, tăng cường môi trường làm việc cho nhân viên và cung cấp cho học sinh một nền tảng học tập tốt nhất.

2. Hiệu trưởng trường đại học trong tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh gọi hiệu trưởng trường đại học là “Head teacher”.

3. Nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng trường đại học

Hiệu trưởng trường đại học đóng vai trò quan trọng trong ngành giáo dục. Vì vậy, để thành công trong vai trò này, họ cần có năng lực và thành tích học tập đặc biệt. Tuy nhiên, con đường để trở thành hiệu trưởng không phải lúc nào cũng trực tiếp và thẳng thắn. Thực tế, có nhiều cách khác nhau để giáo viên tiến sâu vào vai trò này trong sự nghiệp của mình.

Người xin vào vị trí hiệu trưởng thường được đánh giá dựa trên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy của họ và việc làm trong lĩnh vực quản lý giáo dục, chẳng hạn như làm phó hiệu trưởng.

Nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng trường đại học được quy định tại Khoản 14 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018, bao gồm:

 • Là người đại diện theo pháp luật và chủ tài khoản của trường, trừ khi có quy chế tổ chức và hoạt động khác cho cơ sở giáo dục đại học tư thục và cơ sở giáo dục đại học tư thục hoạt động vì mục đích không vì lợi nhuận
 • Tổ chức và thực hiện các hoạt động chuyên môn, học thuật, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản, hợp tác trong nước, quốc tế và hoạt động khác theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học
 • Trình văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của hội đồng trường, hội đồng đại học sau khi lấy ý kiến của các tổ chức, đơn vị và cá nhân liên quan trong cơ sở giáo dục đại học và ban hành các quy định khác của cơ sở giáo dục đại học
 • Đề xuất hội đồng trường, hội đồng đại học bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm chức danh quản lý thuộc thẩm quyền của hội đồng trường, hội đồng đại học; thực hiện bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm các chức danh quản lý khác của cơ sở giáo dục đại học và quyết định dự án đầu tư theo quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học
 • Làm báo cáo trước hội đồng trường, hội đồng đại học về kết quả thực hiện nhiệm vụ của hiệu trưởng và ban giám hiệu, tài chính, tài sản của cơ sở giáo dục đại học; công khai và minh bạch thông tin; chịu sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền; giải trình trách nhiệm trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn được giao
 • Thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm trước pháp luật, hội đồng trường, hội đồng đại học và các bên liên quan; chịu sự giám sát của cá nhân, tổ chức có liên quan về việc thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn được giao
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trang web Jomashop của nước nào, có uy tín không, bán hàng gì?

Người giữ chức hiệu trưởng trường đại học phải thực hiện nhiều trách nhiệm quan trọng. Bên cạnh việc cung cấp hướng dẫn và chuyên môn, hiệu trưởng còn phải xây dựng một hiện diện mạnh mẽ và có ảnh hưởng trong cộng đồng trường học. Họ chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục và thành tích học tập của trường. Họ cũng phải đảm bảo một môi trường học tập hiệu quả cho giáo viên và học sinh, đồng thời quản lý tài chính và quản lý tài sản của trường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bộ lục hại là gì? Cách hóa giải 6 cặp lục hại trong hôn nhân vợ chồng

Các trách nhiệm chính của hiệu trưởng bao gồm:

 • Phát triển và duy trì các chính sách và quy định của trường
 • Động viên, quản lý và kỷ luật nhân viên
 • Đảm bảo giáo viên có quyền truy cập vào các tài nguyên giáo dục quan trọng
 • Giám sát quá trình tuyển dụng trong trường
 • Xây dựng và duy trì một môi trường dạy và học tích cực, có tổ chức và bổ ích
 • Chú ý và phản hồi các vấn đề của giáo viên và học sinh
 • Làm việc với uỷ ban để đảm bảo nguồn tài trợ đầy đủ
 • Cung cấp cho nhà trường tầm nhìn giáo dục
 • Tổ chức các sự kiện của trường
 • Cập nhật các cải tiến và công nghệ giáo dục mới
 • Thông báo cho phụ huynh về tin tức và sự phát triển của con cái
 • Báo cáo kết quả hoạt động và sự phát triển của trường cho cộng đồng và cơ quan quản lý giáo dục
 • Giải quyết các vấn đề hành vi với học sinh
 • Sinh hoạt với cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp khác để đảm bảo an toàn trên sân trường

Mặc dù một số hiệu trưởng vẫn thực hiện một số công việc giảng dạy, nhưng trong hầu hết các trường học lớn, nhiệm vụ chính của họ là quản lý và phục vụ. Họ thường giúp đỡ giáo viên báo cáo về học sinh và giải quyết các vấn đề hành vi.

Giáo viên chủ nhiệm thường quản lý một hoặc nhiều khoa (phổ biến ở các trường nhỏ hơn) như tiếng Anh, lịch sử, toán, khoa học, viết, công nghệ, vv. và vẫn giữ các nhiệm vụ và trạng thái giảng dạy đầy đủ. Họ được coi là một phần trong cấp quản lý trường học và thường là bước đệm cho công việc quản lý.

Đối với hiệu trưởng, việc có kinh nghiệm làm việc trong trường học giúp họ hiểu và thông cảm với nhân viên và học sinh. Nó cũng cho phép họ áp dụng kinh nghiệm của mình để đối phó với các vấn đề phát sinh và chuẩn bị tốt cho bất kỳ tình huống nào trong trường. Với một vai trò quan trọng như vậy, sự chuẩn bị là yếu tố quan trọng để thành công.

Back to top button