HH, HL & LH, LL, SL và SH là gì? Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL

HH, HL & LH, LL, SL và SH là những thuật ngữ quan trọng mà các nhà giao dịch cần biết. Chúng được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Hãy tìm hiểu về các khái niệm này qua các nội dung sau:

 • HH, HL & LH, LL là gì?
 • Cách nhận biết các điểm HH, HL & LH, LL
 • Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL
 • SL & SH là gì?
 • Tại sao Swing High và Swing Low lại quan trọng?
 • Các cách xác định Swing High và Swing Low

HH, HL & LH, LL

HH, HL & LH, LL là gì?

HH, HL & LH, LL là các điểm đặc biệt trong cấu trúc tăng giá hoặc giảm giá của thị trường, biểu thị sự hình thành đỉnh hoặc đáy trong một xu hướng nhất định.

HH là gì?

HH viết tắt của Higher High, có nghĩa là đỉnh cao hơn. Trong phân tích kỹ thuật, HH dùng để chỉ việc giá đang tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ. HH thường được sử dụng để xác định xu hướng tăng.

HL là gì?

HL viết tắt của Higher Low, có nghĩa là đáy cao hơn. Trong phân tích kỹ thuật, HL dùng để chỉ việc giá tạo đáy sau cao hơn đáy cũ. HL thường được sử dụng để xác định xu hướng tăng.

hh hl lh ll sl sh là gì
Higher High (HH) & Higher Low (HL)

LH là gì?

LH viết tắt của Lower High, có nghĩa là đỉnh thấp hơn. Trong phân tích kỹ thuật, LH dùng để chỉ việc giá tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ. LH thường được sử dụng để xác định xu hướng giảm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Jira là gì? Tổng quan về Jira

LL là gì?

LL viết tắt của Lower Low, có nghĩa là đáy thấp hơn. Trong phân tích kỹ thuật, LL dùng để chỉ việc giá tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ. LL thường được sử dụng để xác định xu hướng giảm.

hh hl lh ll sl sh là gì 1
Lower High và Lower Low

Cách nhận biết các điểm HH, HL & LH, LL

Thường thì không thể nhận biết được các điểm HH, HL & LH, LL ngay khi chúng xuất hiện, mà phải chờ giá tăng hoặc giảm một đoạn ngắn. Điều này có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nhận biết các tín hiệu này từ các chỉ báo sẵn có trên Tradingview.

Để sử dụng các chỉ báo này, bạn cần biết về Tradingview và đăng ký tài khoản. Bạn có thể xem hướng dẫn đăng ký tại đây. Sau khi đăng ký xong, bạn nhấp vào biểu đồ để vào phân tích.

HH, HL & LH, LL, SL và SH là gì? Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL
Cài đặt các điểm HH, HL & LH, LL trên Tradingview

Sau khi đã vào biểu đồ, hãy thực hiện 3 bước sau:

 • Nhấp vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Trong khung tìm kiếm, điền từ “HH, HL & LH, LL“.
 • Sau khi tìm thấy kết quả, nhấp vào dòng đầu tiên “HH, HL & LH, LL“.

Việc cài đặt các điểm HH, HL & LH, LL trên Tradingview đã hoàn tất. Khi tắt khung này, chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

HH, HL & LH, LL, SL và SH là gì? Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL
Cài đặt các điểm HH, HL & LH, LL trên Tradingview

Ngoài ra, hãy nhớ rằng đây chỉ là công cụ hỗ trợ để xác định các điểm HH, HL & LH, LL một cách dễ dàng và chỉ mang tính tương đối để tham khảo.

HH, HL & LH, LL, SL và SH là gì? Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL
Các điểm HH, HL & LH, LL

Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL

Như đã đề cập ở trên, các điểm HH và LH được sử dụng để xác định xu hướng tăng. Trong một xu hướng tăng, sẽ có đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cao hơn đáy cũ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Exploratory Testing

Đồng thời, một xu hướng tăng sẽ bị phá vỡ khi có đáy mới thấp hơn đáy cũ. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc này vào chiến lược giao dịch của mình.

Thay vì sử dụng các điểm LH là điểm vào lệnh lý tưởng, bạn có thể sử dụng chúng như một vùng cản – nơi mà khi giá vượt qua, sẽ đảo chiều xu hướng. Hãy đặt lệnh mua từ các tín hiệu khác và sử dụng điểm HL mà bạn xác định được làm điểm stop loss.

Ví dụ:

HH, HL & LH, LL, SL và SH là gì? Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL
Chiến lược giao dịch với Higher High & Higher Low

Khi bạn nhận thấy thị trường bắt đầu xu hướng tăng, bạn có thể tìm điểm HL đầu tiên của xu hướng này. Đó cũng là điểm stop loss. Khu vực giá tại đây đóng vai trò như một vùng hỗ trợ, nếu giá vượt qua vùng này, sẽ phá vỡ xu hướng tăng.

Cách tiếp cận với LH và LL cũng tương tự.

SL & SH

Nếu HH, HL & LH, LL là các thuật ngữ chỉ các đỉnh và đáy trong thị trường có xu hướng, thì SL, SH là các thuật ngữ chỉ các đỉnh hoặc đáy trong thị trường đi ngang (sideways).

SL & SH là gì?

SL viết tắt của Swing Low, chỉ các đáy (vùng giá thấp nhất) trong thị trường đi ngang.

SH viết tắt của Swing High, chỉ các đỉnh (vùng giá cao nhất) trong thị trường đi ngang.

Tại sao Swing High và Swing Low lại quan trọng?

Swing High và Swing Low được hiểu là các điểm cực đại mà giá không thể vượt qua. Do đó, các điểm này rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng muốn xác định được những điểm SH và SL sớm để tối ưu hoá lợi nhuận của mình, tương tự như cụm từ “mua đáy bán đỉnh”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trường mầm non là gì? Mục tiêu và vai trò của trường mầm non trong sự phát triển của trẻ

Thường thì các điểm SH và SL được sử dụng để:

 • Xác định xu hướng giá
 • Xác định vùng kháng cự, hỗ trợ cứng
 • Xác định một số mô hình giá tiềm năng
HH, HL & LH, LL, SL và SH là gì? Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL

Các cách xác định Swing High và Swing Low

Có rất nhiều phương pháp để xác định Swing High và Swing Low, ví dụ như phương pháp Demark hoặc Williams, phương pháp phần trăm, phương pháp của W. D. Gann, phương pháp Volume,… Tuy nhiên, những phương pháp này khá phức tạp đối với người mới.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn một phương pháp đơn giản sử dụng sự hỗ trợ từ các chỉ báo. Bạn có thể sử dụng các chỉ báo này trên Tradingview và thực hiện các bước tương tự như trên. Trong khung tìm kiếm, điền từ “Swing High”.

HH, HL & LH, LL, SL và SH là gì? Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL
Cách cài đặt Swing High

Có nhiều phiên bản khác nhau của chỉ báo này. Bạn có thể tìm hiểu và chọn chỉ báo phù hợp nhất với mình.

Tổng kết

Trên đây là tất cả kiến thức về các thuật ngữ thường được sử dụng trong giao dịch. Hiểu những thuật ngữ này sẽ giúp bạn tránh bị lúng túng và không hiểu người khác đang nói gì. Đây cũng là những khái niệm quan trọng trong phân tích biểu đồ và chiến lược giao dịch hiệu quả. Hy vọng bạn có thể áp dụng được vào trong quá trình giao dịch của mình.

Series học tập này dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về HH, HL & LH, LL, SL và SH cũng như phân tích kỹ thuật. Chúc bạn thành công!

Back to top button