Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server là gì?

SQL Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực vì tính năng quản lý dữ liệu của nó. Vậy SQL Server là gì? Tại sao nó lại được ưa chuộng trong thiết kế web? Hãy tìm hiểu thông tin tổng quan về SQL Server qua bài viết sau đây.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server là gì?
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server là gì?

1. SQL Server là gì?

SQL Server (viết tắt của Structured Query Language) là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Management System, viết tắt là RDBMS). SQL Server có khả năng hỗ trợ nhiều quy trình xử lý giao dịch, ứng dụng doanh nghiệp và ứng dụng phân tích trong lĩnh vực IT.

Tương tự như các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khác, SQL Server được xây dựng trên lớp SQL – ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn được sử dụng bởi quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBAs) và chuyên gia IT để quản lý và truy vấn dữ liệu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gacha là gì? Game gacha là gì? Vì sao vấn đề đầu tiên chưa chắc là tiền mà là “nhân phẩm”?
SQL Server được phát triển bởi Microsoft
SQL Server được phát triển bởi Microsoft

2. Các tính năng của SQL Server

2.1. Tính năng doanh nghiệp chuyên biệt

Microsoft đã giới thiệu các tính năng quản lý đa dạng cho doanh nghiệp và các công cụ phân tích cho SQL Server. Bên cạnh đó, SQL Server cũng tích hợp các dịch vụ Machine Learning từ phiên bản SQL Server 2016, cung cấp các dịch vụ phân tích dữ liệu, công cụ trực quan hóa dữ liệu và dịch vụ SQL Server Reporting để hỗ trợ và phân phối báo cáo BI.

Tính năng doanh nghiệp chuyên biệt của SQL Server
Tính năng doanh nghiệp chuyên biệt của SQL Server

2.2. Tính năng quản lý

SQL Server của Microsoft bao gồm các dịch vụ tích hợp như SQL Server, SQL Server Data Quality và SQL Server Master. Ngoài ra, hai bộ công cụ dành riêng cho quản trị viên cơ sở dữ liệu và lập trình viên (SQL Server Data Tools) được sử dụng trong phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu cho SQL Server Management Studio, giúp triển khai, giám sát và quản lý cơ sở dữ liệu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nevertheless là gì? Phân biệt với Nonetheless/ However/ Yet… (có bài tập)

3. Tại sao nên sử dụng SQL Server trong thiết kế website?

SQL Server không phải là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu độc lập. Nó là một thành phần quan trọng trong việc giao tiếp giữa cơ sở dữ liệu và người dùng. Vì vậy, SQL Server được sử dụng trong các dịch vụ thiết kế web để tương tác với người dùng với các vai trò sau:

  • SQL là ngôn ngữ đòi hỏi sự tương tác cao. Người dùng có thể dễ dàng truy vấn cơ sở dữ liệu và nhận kết quả bằng câu lệnh SQL.
  • SQL là một ngôn ngữ lập trình cơ sở dữ liệu. Lập trình viên có thể nhúng câu lệnh SQL vào ngôn ngữ lập trình để xây dựng các ứng dụng giao tiếp với cơ sở dữ liệu.
  • SQL là một ngôn ngữ lập trình quản trị cơ sở dữ liệu. Quản trị viên cơ sở dữ liệu có thể quản lý và kiểm soát truy cập vào cơ sở dữ liệu thông qua SQL.
  • SQL được sử dụng như một công cụ giao tiếp với các ứng dụng trong mô hình client-server của hệ thống cơ sở dữ liệu.
  • SQL được sử dụng để tương tác với dữ liệu trên các máy chủ web và máy chủ Internet.
  • SQL có vai trò giao tiếp với các hệ thống trên mạng, thực hiện việc gửi và nhận yêu cầu truy xuất dữ liệu giữa các hệ thống.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mongoose cho MongoDB, Nodejs
SQL Server được sử dụng nhiều trong thiết kế website
SQL Server được sử dụng nhiều trong thiết kế website

Tổng quan, SQL Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng để tương tác giữa người dùng và dữ liệu. Vì vậy, nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các dịch vụ thiết kế web. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về SQL Server.

Back to top button