HCI là gì? Một số lợi ích nổi bật HCI mang lại

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, một Trung tâm dữ liệu (Data Center) bao gồm ba thành phần chính: máy chủ để chạy ứng dụng, lưu trữ dữ liệu và hạ tầng mạng để kết nối các thành phần với nhau. Tuy nhiên, công nghệ hạ tầng siêu hội tụ (HCI – Hyper Converged Infrastructure) dần thay thế mô hình truyền thống này.

HCI là gì? HCI mang lại lợi ích gì? Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu về “HCI là gì” hôm nay.

HCI là gì?

HCI là viết tắt của Hyper Converged Infrastructure – hạ tầng với kiến trúc lấy phần mềm làm trung tâm. HCI tích hợp chặt trong từng Compute node, hệ thống lưu trữ – Storage, mạng lưới – Networking, tài nguyên ảo hóa và các công nghệ khác. Bằng cách tích hợp toàn bộ, HCI giúp giảm khả năng xảy ra sự cố và công việc quản lý.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để phát triển đất nước

Trong mô hình truyền thống, một trung tâm dữ liệu bao gồm server chạy ứng dụng, lưu trữ dữ liệu và hạ tầng mạng. Nhưng HCI tích hợp tất cả vào trong một thiết bị duy nhất, bao gồm cả Compute, Storage và Networking.

Thêm vào đó, HCI cũng có đặc điểm hạ tầng hội tụ liên quan đến phần “hội tụ” (Converged Infrastructure – CI). Trong hệ thống hội tụ, nhà sản xuất cung cấp thiết bị tích hợp phần mềm và phần cứng trong một chassis duy nhất, giúp giảm khả năng xảy ra sự cố và công việc quản lý.

HCI là hạ tầng với kiến trúc hệ thống lấy phần mềm làm trung tâm

Đặc biệt, trong hệ thống hội tụ, công nghệ có thể được chia nhỏ và sử dụng độc lập. Tuy nhiên, HCI không cho phép chia nhỏ hệ thống vì nó được tích hợp sâu.

Lợi ích khi sử dụng HCI

Dưới đây là những lợi ích mà HCI mang lại:

  • Giúp tích hợp máy chủ, lưu trữ, mạng và tài nguyên ảo hóa cùng khả năng quản lý hệ thống end-to-end.
  • Triển khai cơ sở hạ tầng nhanh chóng.
  • Hỗ trợ nhiều nền tảng phần cứng khác nhau.
  • Hỗ trợ ảo hóa tích hợp sẵn hoặc có thể triển khai trên nhiều lựa chọn nhà cung cấp máy chủ hoặc thiết bị tích hợp sẵn.
  • Hiệu suất và khả năng phục hồi cao.
  • Dễ dàng tăng/giảm khả năng lưu trữ mà không cần cấu hình lại ứng dụng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cáp CXV là gì? Một số thương hiệu cáp CXV hiện nay

HCI giúp tích hợp máy chủ, lưu trữ, mạng và tài nguyên ảo hóa

HCI hoạt động như thế nào?

HCI kết hợp toàn bộ ngăn xếp trung tâm dữ liệu: tính toán, lưu trữ, mạng và ảo hóa. Nó kết hợp phần cứng máy chủ với các thiết bị lưu trữ và sử dụng phần mềm phân tán để giảm khó khăn liên quan đến cơ sở hạ tầng.

Thay vì cơ sở hạ tầng phức tạp và đắt tiền, HCI sử dụng nền tảng phân tán trên các máy chủ tiêu chuẩn công nghiệp, cho phép doanh nghiệp xác định chính xác khối lượng công việc và mở rộng quy mô linh hoạt. Mỗi máy chủ, gọi là nút, bao gồm bộ xử lý x86 với SSD và HDD. Phần mềm phân phối chức năng trên cả cụm để đạt hiệu suất và khả năng phục hồi cao.

HCI có các cấu hình phần cứng khác nhau để phù hợp với mọi khối lượng công việc. Các nút có thể có hoặc không có GPU để tăng tốc đồ họa. Tất cả các nút đều bao gồm flash để tối ưu hoá hiệu suất lưu trữ và đảm bảo băng thông tối đa cho ứng dụng.

Ngoài tính toán và lưu trữ, HCI cũng cung cấp một ngăn quản lý để dễ dàng quản lý tài nguyên HCI từ một giao diện duy nhất. Điều này loại bỏ nhu cầu sử dụng các giải pháp quản lý riêng biệt cho máy chủ, lưu trữ, mạng và ảo hóa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về Next.js (Phần 1)

HCI hội tụ toàn bộ ngăn xếp trung tâm dữ liệu

Sự kết hợp giữa HCI và điện toán đám mây

HCI cung cấp giải pháp để triển khai các ứng dụng CNTT dựa trên các dịch vụ đám mây công cộng như AWS, Azure và Google Cloud. Điện toán đám mây linh hoạt và năng động, cho phép tổ chức thích ứng với sự thay đổi hình thức kinh doanh.

Tuy nhiên, xây dựng và triển khai ứng dụng trên đám mây công cộng đòi hỏi kỹ năng chuyên biệt và tăng tính chuyên môn hóa trong tổ chức. Sử dụng đám mây công cộng cũng đắt hơn và đặt ra thách thức về kiểm soát và bảo mật.

Trong khi đó, HCI cung cấp cơ sở hạ tầng siêu hội tụ giống đám mây công cộng cho phép tổ chức xây dựng đám mây riêng. Ngoài ra, công nghệ HCI có thể mở rộng thành đám mây công cộng, dễ dàng di chuyển dữ liệu và dịch vụ giữa các đám mây.

Tóm lại, HCI là giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề về chi phí, khả năng mở rộng, khả năng quản lý và sử dụng tài nguyên. Hy vọng những thông tin về “HCI là gì?” và lợi ích mà nó mang lại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Hãy theo dõi Bizfly Cloud để cập nhật tin tức mới nhất.

You May Also Like

About the Author: admin