Hat-trick là gì? Cầu thủ nào ghi được hat-trick đầu tiên?

Hat-trick là gì? Cầu thủ nào ghi được hat-trick đầu tiên?

Khái niệm hat-trick bắt nguồn từ… cricket

Thuật ngữ hat-trick ban đầu xuất hiện trong môn cricket. Vào năm 1858, khi vận động viên HH Stephenson liên tiếp ghi được 3 cú ném bóng trúng đích trong một trận đấu, người ta gọi là lập hat-trick.

Sau đó, nhiều môn thể thao khác như khúc côn cầu trên băng, bóng đá… cũng bắt đầu sử dụng thuật ngữ này.

Điều kiện để công nhận một hat-trick

Bạn có thể ghi một hat-trick mà không cần ghi cả 3 bàn thắng liên tiếp trong một trận đấu. Bàn thắng có thể xảy ra trong thời gian chính thức, thông qua quả penalty, thậm chí cả trong hiệp phụ. Tuy nhiên, nếu trận đấu buộc phải phân định thắng thua sau 120 phút và đi vào loạt sút luân lưu, bạn không được công nhận hat-trick.

Một cầu thủ ghi hat-trick sẽ được nhận một quả bóng thi đấu khi trận đấu kết thúc. Trong trường hợp có 2 cầu thủ lập hat-trick trong một trận đấu bóng đá, cầu thủ lập hat-trick đầu tiên sẽ nhận được quả bóng thi đấu, và cầu thủ thứ 2 sẽ nhận quả bóng không sử dụng trong trận đấu làm kỷ vật.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Avast Free Antivirus là gì? Sử dụng có tốt không?

Hat-trick là gì? Cầu thủ nào ghi được hat-trick đầu tiên?

Định nghĩa về hat-trick “hoàn hảo”

Một cú hat-trick “hoàn hảo” mở rộng dựa trên cú hat-trick truyền thống trong bóng đá, bao gồm ghi 1 bàn bằng đầu, 1 bàn bằng chân trái và 1 bàn bằng chân phải. Cú hat-trick “hoàn hảo” là một trong những thành tích hiếm hoi nhất trong bóng đá.

Cho đến tháng 1-2022, chỉ có 34 cầu thủ đạt được thành tích này ở các giải đấu hàng đầu. Trong số 34 cầu thủ đó, Robbie Fowler đạt được 3 lần và Yakubu đạt 2 lần.

Cầu thủ nào có hat-trick chính thức đầu tiên trong một trận đấu và World Cup?

John McDougall, thành viên của đội Scotland, là người ghi hat-trick đầu tiên trong một trận đấu quốc tế với Anh vào năm 1878.

Bert Patenaude, cầu thủ của đội tuyển Paraguay, đã ghi hat-trick đầu tiên tại World Cup vào ngày 17-7-1930. Mặc dù có một chút tranh cãi liên quan đến 3 bàn thắng, FIFA đã chính thức công nhận vào năm 2006.

Người có nhiều hat-trick nhất trong lịch sử bóng đá là ai?

Pelé giữ kỷ lục về số lần ghi hat-trick nhiều nhất trong bóng đá với 92 lần. Theo Goal.com, Cristiano Ronaldo cũng là người có nhiều hat-trick nhất trong lịch sử, với 58 lần tính đến tháng 1-2022. Anh cũng là người có nhiều hat-trick quốc tế nhất với 10 lần tính đến tháng 1-2022.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chỉ số SPF, PA, PPD là gì? Ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng

Đứng thứ hai trong danh sách là Lionel Messi. Theo Sportz Point, Lionel Messi đã có 55 cú hat-trick tính đến tháng 1-2022.

Hat-trick là gì? Cầu thủ nào ghi được hat-trick đầu tiên?

Cú hat-trick nhanh nhất trong lịch sử

Cú hat-trick nhanh nhất trong bóng đá thuộc về Alex Torr, đã lập năm 2013 trong vòng 70 giây. Kỷ lục trước đó thuộc về Tommy Ross, người đã mất 90 giây để đạt được thành tích này.

Có gì nhiều hơn hat-trick?

Ghi được 4 bàn trong một trận đấu còn được gọi là “haul”, “super hat-trick”, nhưng phổ biến nhất là “poker”. Nếu ghi được 5 bàn thắng, đó gọi là “repoker”, hoặc ít sử dụng hơn là “glut” và “quintuplé”. Lionel Messi đã ghi được 5 bàn trong một trận đấu Champions League cho Barcelona khi đấu Bayer Leverkusen. Sergio Aguero cũng có 5 bàn trong một trận đấu ở Premier League khi thi đấu cho Man City.

Một cú “hat-trick đôi” trong bóng đá xảy ra khi cầu thủ ghi được 6 bàn thắng trong một trận đấu. Ghi được 6 bàn trong một trận đấu là hiếm đến mức chỉ có bốn cầu thủ đã làm được điều này, bao gồm Andy Scott, Johnnie Mullington, Syd Carter và Albert Valentine.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giải ngố cụm từ “dảk dảk bủh bủh lmao là gì?”

Như vậy, một cú hat-trick trong bóng đá xảy ra khi một cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu. Ghi 3 bàn với tư cách một đội đã khó, chưa kể việc một cầu thủ đạt được mục tiêu này. Nếu các cầu thủ có thể ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu, họ sẽ nhận được một quả bóng thi đấu như một kỷ vật.

Khả năng xảy ra một cú hat-trick là ít hơn 4%. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có mặt trong một trận đấu và hoàn thành một hat-trick, bạn đã trở thành một phần trong lịch sử bóng đá!

Các chuyên gia bóng đá thường đưa ra dự đoán về việc có cú hat-trick trong một trận đấu, tuy nhiên tỷ lệ dự đoán chính xác vẫn ở mức tương đối.

Để tìm hiểu thêm kiến thức về bóng đá, bạn có thể truy cập Tapchithethao.com ngay hôm nay.

Back to top button