Hát Chèo là gì? Nguồn gốc, đặc điểm của nghệ thuật hát chèo!

Chèo là một loại hình nghệ thuật dân gian của Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác. Đến ngày nay, nghệ thuật hát Chèo vẫn được giữ gìn bởi các nghệ sĩ. Nhưng bạn đã biết Chèo là gì chưa? Nguồn gốc, quá trình phát triển và đặc điểm của nghệ thuật này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

>>> Xem thêm tin tức:

  • Nhạc vàng là gì? Cách chọn loa nghe nhạc vàng tốt nhất!
  • Nhạc đỏ là gì? Cách chọn loa nghe nhạc đỏ tốt nhất

Chèo là gì?

Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền của Việt Nam, đặc trưng ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Chèo thường biểu diễn trong các lễ hội hoặc dịp đặc biệt. Nội dung của Chèo phong phú và đa dạng, thể hiện sự trữ tình và ví von của nhân tình.

Nghệ thuật hát Chèo đã tồn tại từ lâu đời và trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Chèo không chỉ đơn thuần là một nghệ thuật, mà còn là một gương phản ánh đời sống và bản sắc của dân tộc. Chèo được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể vào năm 2021.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mạng quang thụ động (PON) – Phần 3: Công nghệ PON

Người biểu diễn Chèo được gọi là gì?

Người biểu diễn hát Chèo được gọi là nghệ nhân Chèo. Có những danh hiệu riêng để chỉ các nghệ sĩ Chèo như các đào, các kép.

Chèo có bao nhiêu loại?

Chèo được chia thành 4 loại chính: Chèo sân đình, Chèo cải lương, Chèo chái hê và Chèo hiện đại. Mỗi loại có đặc điểm riêng.

Nghệ sĩ nổi tiếng của Chèo

Các nghệ sĩ nổi tiếng của Chèo bao gồm Phạm Thị Trân, Nguyễn Đình Nghị, Trùm Thịnh, Nguyễn Thị Minh Lý, Vũ Thị Tý, Kiều Bạch Tuyết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   OMG là gì? Nó có những nghĩa nào

Các tác phẩm Chèo nổi tiếng

Một số tác phẩm Chèo nổi tiếng bao gồm Quan Âm Thị Kính, Từ Thức gặp tiên, Hoàng Trìu kén vợ, Trương Viên, Chu Mãi Thần, Lưu Bình – Dương Lễ, Bài ca giữ nước, Nghêu sò ốc hến, Trần Tử Lệ, Cà phê chín đỏ, Bến nước đời người.

Các chiếng Chèo

Chiếng Chèo là các phường Chèo không xác định rõ phạm vi. Gồm các chiếng Đông, Đoài, Nam và Bắc.

Đó là những kiến thức cơ bản về nghệ thuật Chèo mà chúng tôi đã chia sẻ. Mong rằng bạn đã hiểu hơn về nghệ thuật này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

You May Also Like

About the Author: admin