Hardware là gì? Cách thức hoạt động của hardware như thế nào?

Trong bài viết trước đây, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về “phần mềm là gì”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về “phần cứng là gì?” và cách hoạt động của phần cứng như thế nào?

Phần cứng là gì?

Như các bạn đã biết, phần mềm là một phần mềm – ứng dụng chạy trên máy tính của bạn, thì phần cứng là các thành phần của thiết bị, bao gồm chuột, bàn phím, màn hình, ổ đĩa cứng, ổ DVD… Phần cứng là những phần mà bạn có thể nhìn thấy được.

phần cứng là gì

Cách hoạt động của phần cứng như thế nào?

Theo cách hoạt động, phần cứng được chia thành hai loại:

  • Phần cứng đầu vào: Bao gồm các thiết bị thu thập dữ liệu hoặc lệnh từ bên ngoài máy tính như chuột, bàn phím, ổ đĩa…
  • Phần cứng đầu ra: Là các bộ phận phản hồi, phát tín hiệu hoặc thực hiện lệnh từ bên trong ra ngoài như màn hình, máy chiếu, loa, máy in…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) là gì và có lợi ích như thế nào?

>>> Nếu bạn cần một trang web để tham khảo dịch vụ thiết kế web giá rẻ, hãy ghé thăm WBT.

Ngoài các bộ phận phần cứng đã được đề cập ở trên, còn có một số phần cứng quan trọng khác trên máy tính mà chúng ta nên biết.

  • BIOS (Basic Input Output System): Còn được gọi là hệ thống xuất nhập cơ bản, được sử dụng để khởi động, kiểm tra và cài đặt lệnh cơ bản cho phần cứng, cũng như truyền quyền điều khiển cho hệ điều hành.
  • Bus: Dùng để truyền dữ liệu giữa các thiết bị phần cứng.
  • CPU: Vi xử lý chính điều khiển toàn bộ máy tính.
  • Các loại chip hỗ trợ: Nằm trong bo mạch chủ hoặc trong các thiết bị ngoại vi của máy tính, các chip quan trọng này giúp điều khiển các thiết bị và liên lạc với hệ điều hành thông qua bộ điều khiển hoặc phần mềm.
  • Kho lưu trữ dữ liệu: Dùng để lưu giữ, cung cấp và thu nhận dữ liệu.
  • Bộ nhớ: Là bộ phận bên trong bo mạch chủ có nhiệm vụ trung gian cung cấp lệnh cho CPU và dữ liệu từ các bộ phận khác như BIOS, phần mềm, kho lưu trữ và chuột đồng thời lấy kết quả của các phép tính, phép toán hoặc dữ liệu được xử lý.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khái niệm ngôn ngữ nghệ thuật

Các thiết bị phần cứng

Tóm tắt

Như vậy, phần mềm là các phần mềm, trong khi phần cứng là các thành phần của máy tính mà chúng ta có thể nhìn thấy. Với những giới thiệu trên, bạn đã hiểu được “phần cứng là gì” và cách hoạt động của nó, phải không? Hy vọng bài viết này hữu ích và chúng ta sẽ gặp lại nhau trong các bài viết tiếp theo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   [Ngrok] Sử dụng ngrok cho dự án từ localhost ra ngoài internet
Back to top button