Tăng vững giá (Hardening) là gì? Đặc điểm


Tính ổn định giá

Khái niệm

Tính ổn định giá trong tiếng Anh được gọi là Hardening.

Tính ổn định giá được sử dụng để miêu tả tình trạng giá của hợp đồng hàng hóa hoặc hợp đồng tương lai đang ổn định hoặc tăng chậm. Đây là một chỉ số đo lường sự biến động hoặc sự thiếu hụt của giá. Giá hàng hóa thường biến động nhiều hơn so với các loại đầu tư khác, đặc biệt trong thời gian thị trường giảm giá.

Đặc điểm của Tính ổn định giá

Tính ổn định giá miêu tả sự ổn định hoặc tăng dần của giá trong các hợp đồng hàng hóa hoặc hợp đồng tương lai. Biến động giá hàng hóa có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm sự thiếu hụt khối lượng giao dịch, sự suy giảm nguồn cung bởi thiên tai hoặc can thiệp chính trị. Tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến yếu tố cơ bản của giá hàng hóa, đó là luật cung cầu. Khi nguồn cung và cầu không cân bằng, giá của hàng hóa sẽ biến động. Khi cung và cầu gặp nhau, giá của hàng hóa sẽ ổn định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sao kê ngân hàng là gì? Thủ tục nhận sao kê từ ngân hàng như thế nào?

Hàng hóa ở đây là các loại hàng hóa cơ bản, được tiêu chuẩn hóa, là nguyên liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng. Các loại hàng hóa phổ biến bao gồm dầu thô, ngô, lúa mì và kim loại quý. Hàng hóa được giao dịch trên thị trường giao ngay, thanh toán bằng tiền mặt trong một hoặc hai ngày và thông qua hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai cho phép nhà đầu tư đặt cược hoặc bảo vệ giá của hàng hóa tại thời điểm chốt, giống như một hàng rào để bảo vệ chống lại rủi ro do biến động giá không thể dự đoán được trong tương lai hoặc như một hình thức đầu cơ với biến động giá trong tương lai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dao động tuần hoàn là gì? Dao động điều hòa là gì? Giáo dục Tìm hiểu các khái niệm về Dao động, Dao động tuần hoàn, Dao động điều hòa. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài tổng hợp dưới đây. 1. Dao động là gì?Dao động là sự lặp đi lặp lại nhiều lần một trạng thái của một vật nào đó. 2. Dao động tuần hoàn 2.1 Thế nào là dao động tuần hoànKhái niệm dao động tuần hoàn là gì: Là dao động mà trạng thái chuyển động của vật được lặp lại như cũ sau những khoảng thời gian bằng nhau xác định. 2.2 Dao động tự do (dao động riêng) Là dao động của hệ xảy ra dưới tác dụng chỉ của nội lực. Là dao động có tần số (tần số góc, chu kỳ) chỉ phụ thuộc các đặc tính của hệ không phụ thuộc các yếu tố bên ngoài. Khi đó: ω gọi là tần số góc riêng; f gọi là tần số riêng; T gọi là chu kỳ riêng. 2.3 Chu kì, tần số của dao độngChu kì T của dao động điều hòa là khoảng thời gian để thực hiện một dao động toàn phần; đơn vị giây (s).  Với N là số dao động toàn phần vật thực hiện được trong thời gian t. Tần số f của dao động điều hòa là số dao động toàn phần thực hiện được trong một giây; đơn vị héc (Hz).➤ Xem thêm: Thế nào là dao động cưỡng bức ? So sánh dao động cưỡng bức và dao động duy trì 3. Khái niệm dao động điều hòa 3.1 Định nghĩa  – Là dao động mà trạng thái dao động được mô tả bởi định luật dạng cosin (hay sin) đối với thời gian. 3.2 Phương trình dao động    x = Acos(ωt + φ).Các đại lượng đặc trưng của dao động điều hòa:   Li độ x: là độ lệch của vật khỏi vị trí cân bằng.  Biên độ A: là giá trị cực đại của li độ, luôn dương.  Pha ban đầu φ: xác định li độ x tại thời điểm ban đầu t = 0.  Pha của dao động (ωt + φ): xác định li độ x của dao động tại thời điểm t.  Tần số góc ω: là tốc độ biến đổi góc pha. Đơn vị: rad/s.   Biên độ và pha ban đầu có những giá trị khác nhau, tùy thuộc vào cách kích thích dao động.  Tần số góc có giá trị xác định (không đổi) đối với hệ vật đã cho. 3.3 Phương trình vận tốc  Véctơ v luôn cùng chiều với chiều chuyển động (vật chuyển động theo chiều dương thì v > 0, theo chiều âm thì v < 0).  Vận tốc của vật dao động điều hòa biến thiên điều hòa cùng tần số nhưng sớm pha hơn π/2 so với với li độ.  Vị trí biên (x = ± A), v = 0. Vị trí cân bằng (x = 0),      |v| = vmax = ωA. 3.4 Phương trình gia tốc  a = – ω2Acos(ωt + φ) = ω2Acos(ωt + φ + π) = – ω2x.  Véctơ a luôn hướng về vị trí cân bằng.  Gia tốc của vật dao động điều hòa biến thiên điều hòa cùng tần số nhưng ngược pha với li độ (sớm pha π/2 so với vận tốc).  Véctơ gia tốc của vật dao động điều hòa luôn hướng về vị trí cân bằng, có độ lớn tỉ lệ với độ lớn của li độ. 3.5 Hệ thức độc lậpBài viết trên đã giúp bạn trả lời những khái niệm về dao động, dao động tuần hoàn, dao động điều hòa. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. 5/5 - (1 bình chọn)

Đòn bẩy và biến động trong hợp đồng tương lai

Nhiều người cho rằng sự gia nhập gần đây của những nhà đầu cơ vào thị trường hợp đồng tương lai đã gây ra sự tăng biến động giá của các hợp đồng tương lai. Ngược lại, một số nghiên cứu đã kết luận rằng sự thanh khoản do các nhà giao dịch hợp đồng tương lai mang lại cho thị trường có tác động ổn định hoặc tăng giá của hợp đồng tương lai. Những nghiên cứu cho rằng thị trường hợp đồng tương lai không ổn định không phải là do biến động giá mà là do có quá nhiều đòn bẩy sẵn có cho các nhà giao dịch hợp đồng tương lai.

Đòn bẩy là việc sử dụng vay mượn để thực hiện giao dịch. Yêu cầu tiền đặt cọc cho giao dịch hợp đồng tương lai thấp hơn rất nhiều so với giao dịch cổ phiếu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mặn đắng nghề làm muối

Yêu cầu tiền đặt cọc thường là 50%, trong khi đối với hợp đồng tương lai thường chỉ là 5 đến 10%. Những biến động nhỏ trong giá của hợp đồng tương lai có đòn bẩy cao sẽ có những hậu quả lớn và tiềm tàng rủi ro không giới hạn. Rủi ro này đặc biệt nghiêm trọng đối với những người nắm giữ hợp đồng ngắn hạn, những người có thể bị buộc phải giao hàng hóa cho những người nắm giữ hợp đồng dài hạn với một mức lỗ đáng kể.

Tuy nhiên, rủi ro này không phải là sự biến động. Những nhà đầu tư tham gia vào thị trường hợp đồng tương lai cần lưu ý rằng, vì các nhà giao dịch có thể kích thích giao dịch của mình với mức độ cao hơn so với các thị trường khác, rủi ro cao có thể tồn tại ngay cả trong điều kiện giá hàng hóa đang tương đối ổn định.

(Theo Investopedia)

Back to top button