Haptic Touch là gì? Lý do gì Apple thay thế 3D Touch thành Haptic Touch trên các dòng iPhone mới

Haptic Touch và 3D Touch là hai công nghệ mà Apple trang bị trên các điện thoại iPhone của họ. Tuy nhiên, Haptic Touch đã thay thế hoàn toàn 3D Touch và xuất hiện trên các mẫu iPhone mới nhất. Vậy Haptic Touch là gì mà nó có thể thay thế được 3D Touch? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu về vấn đề này nhé.

haptic-touch-la-gi-00

Tính năng Haptic Touch hoạt động như thế nào trên iPhone?

Haptic Touch (còn được gọi là feedback cảm giác) là một tính năng cảm ứng màn hình dựa trên thời gian, chứ không phải áp lực như 3D Touch. Công nghệ này được Apple giới thiệu lần đầu trên iPhone XR vào năm 2018 và sau đó được áp dụng trên các phiên bản iPhone sau đó. Haptic Touch là gì? Vì sao Apple thay thế 3D Touch bằng Haptic Touch trên các dòng iPhone mới

Haptic Touch sử dụng cơ chế “chạm giữ” và công nghệ Taptic Engine để cung cấp phản hồi cảm giác khi màn hình bị nhấn. Nghĩa là, để kích hoạt Haptic Touch, người dùng chỉ cần chạm và giữ màn hình một thời gian ngắn để hiển thị menu phụ. Điều này tương tự như cách người dùng sử dụng 3D Touch trước đây.

Tính năng Haptic Touch hoạt động như thế nào trên các thiết bị Android?

Thao tác “chạm giữ” biểu tượng để hiển thị menu ngữ cảnh của Haptic Touch có vẻ quen thuộc phải không? Đúng rồi, nó tương tự như một tính năng đã xuất hiện từ trước trên các thiết bị Android có hệ điều hành Android 6, được gọi là App Shortcuts.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần chạm và giữ vào biểu tượng ứng dụng để hiển thị menu các tác vụ nhanh. Với các phiên bản Android mới hơn, bạn có thể ghim các tác vụ hay sử dụng thành một biểu tượng trên màn hình chính. Thay vì chạm giữ và chọn tác vụ, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng tác vụ để hoàn thành.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dao cạo râu tiếng anh là gì? đọc như thế nào cho đúng

haptic-touch-la-gi-01

Mặc dù cả hai tính năng đều sử dụng chạm giữ để hiển thị chức năng nhanh từ biểu tượng ứng dụng, điểm khác biệt của Haptic Touch là gì? Trải nghiệm tính năng này trên iPhone có thực sự tốt hơn trên Android không?

Những tính năng nổi bật của Haptic Touch là gì

Haptic Touch mang lại cảm giác khác biệt, chủ yếu là do nó hoạt động chậm hơn so với 3D Touch. Haptic Touch cung cấp cảm giác nhấn và giữ, trong khi 3D Touch cảm nhận lực nhấn trên màn hình để thực hiện lệnh (với lực nhấn mạnh sẽ mở menu lựa chọn nhanh). Haptic Touch là gì? Vì sao Apple thay thế 3D Touch bằng Haptic Touch trên các dòng iPhone mới

Phản hồi cảm giác thực tế của Haptic Touch gần như giống với 3D Touch, gây khó khăn trong việc phân biệt. Tuy nhiên, như đã đề cập, không có phản hồi cấp hai khi sử dụng Haptic Touch như với 3D Touch.

Điểm khác biệt giữa 3D Touch và Haptic Touch là gì

Thực tế đã chứng minh Haptic Touch được ra đời để thay thế 3D Touch. Điểm giống và khác biệt giữa hai công nghệ này là gì?

Giống nhau nhất là cả hai công nghệ đều giúp người dùng truy cập vào menu phụ nhanh hơn mà không cần thực hiện nhiều thao tác truy cập vào ứng dụng hoặc tìm kiếm trong cài đặt. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và sử dụng iPhone một cách nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, 3D Touch hỗ trợ nhiều lực nhấn khác nhau, do đó tùy thuộc vào cường độ nhấn mạnh hoặc nhẹ mà sẽ tạo ra các lệnh khác nhau. Còn với Haptic Touch, bạn chỉ cần kéo dài thời gian chạm, không cần áp lực nhấn mạnh.

Vì vậy, có thể nói rằng Haptic Touch nhạy cảm với thời gian hơn là nhạy cảm với áp lực. Lớp cảm ứng Taptic Engine được thêm vào để tạo ra trải nghiệm thực tế hơn, giúp người dùng nhận biết khi máy đã nhận diện các thao tác tương tự như Force Touch trên MacBook.

Lý do Apple loại bỏ 3D Touch và sử dụng Haptic Touch là gì?

3D Touch chưa từng được Apple trang bị cho các dòng máy tính bảng iPad, do đó Apple có thể đã loại bỏ tính năng này để đảm bảo trải nghiệm người dùng trên cả hai thiết bị iPhone và iPad là tương đồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   IP là gì? Cách xem địa chỉ IP trên PC, laptop & điện thoại

Khả năng nhận diện lực của 3D Touch đã gây khó khăn cho người dùng trong việc sử dụng và đôi khi khiến màn hình cảm ứng bị hư hỏng. Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất là các nhà phát triển không quan tâm đến 3D Touch, dẫn đến thiếu tính năng tương thích với ứng dụng.

3D Touch không phải là tính năng quan trọng, đó có thể là lý do chính khiến Apple quyết định sử dụng một tính năng mới đơn giản hơn, trực quan hơn và ít tốn kém hơn. Thay vì sử dụng nhiều lực nhấn khác nhau, việc chạm giữ và giữ sẽ dễ dàng hơn.

Những gì bạn có thể làm với Haptic Touch?

Haptic Touch hoạt động tương tự như 3D Touch ở những vị trí trước đây. Người dùng có thể sử dụng nó để hiển thị các tác vụ nhanh trên biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính. Họ cũng có thể sử dụng Haptic Touch trên các đường dẫn, số điện thoại, địa chỉ và nhiều nội dung khác để xem trước hoặc thực hiện các thao tác khác nhau trên iPhone, cũng như hiển thị các menu theo các ngữ cảnh khác nhau.

Haptic Touch là gì? Vì sao Apple thay thế 3D Touch bằng Haptic Touch trên các dòng iPhone mới

Có một số khác biệt nhỏ trong cách Haptic Touch và 3D Touch hoạt động. Ví dụ, bạn có thể sử dụng 3D Touch bằng cách nhấn ở bất kỳ vị trí nào trên bàn phím để biến bàn phím iOS thành bàn di chuột. Nhưng với Haptic Touch, bạn chỉ có thể thực hiện điều này trên phím cách trên bàn phím ảo.

Ngoài ra, dưới đây là một số tính năng cụ thể mà Haptic Touch có thể thực hiện:

 • Kích hoạt Live Photos.
 • Kích hoạt chế độ trackpad (tại phím cách).
 • Mở rộng các tùy chọn thông báo.
 • Kích hoạt Quick Actions trên màn hình chính.
 • Đưa ra các tùy chọn trả lời tin nhắn nhanh chóng.
 • Xem trước các liên kết trong Safari.
 • Mở các tab mới trong Safari.
 • Xem trước ảnh và hiển thị các tùy chọn.
 • Xem trước Email và thực hiện các thao tác nhanh chóng.
 • Kích hoạt đèn pin trên màn hình Khóa.
 • Kích hoạt camera trên màn hình Khóa.
 • Kích hoạt các tính năng bổ sung trong Trung tâm điều khiển (Control Center).
 • Xóa ứng dụng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cho hỏi về ống wolf và ống muller trong quá trình biệt hóa cơ quan sinh dục

Haptic Touch hoạt động trên hệ điều hành iOS 13 và hầu hết các ứng dụng do Apple thiết kế, cùng với một số ứng dụng từ bên thứ ba. Hầu hết tất cả các ứng dụng đều có các yếu tố bổ sung khi kích hoạt Haptic Touch.

Cách sử dụng Haptic Touch trên iPhone

Trên iPhone 11 hoặc iPhone XR, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh thời gian cần thiết để kích hoạt Haptic Touch khi sử dụng cử chỉ chạm giữ.

Chuyển đến Cài đặt > Cài đặt Trợ năng > Chạm giữ > Haptic Touch.

 • Nếu bạn không tìm thấy tính năng Haptic Touch trên iPhone 11 trở lên và iPhone XR, có thể thiết bị của bạn đang chạy phiên bản iOS cũ. Hãy cập nhật phiên bản iOS của bạn bằng cách mở Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm và bắt đầu cài đặt phiên bản mới nhất cho thiết bị.

Để kiểm tra tốc độ phản hồi, chạm vào biểu tượng hoa ở phía dưới phần cài đặt Haptic Touch.

haptic-touch-la-gi-03

Đó là thông tin liên quan đến Haptic Touch là gì và tính năng này hoạt động như thế nào. Bạn có thể thử nghiệm tính năng này trên iPhone của mình để xem liệu có nhanh hơn không nhé.

Xem thêm:

 • Face ID là khái niệm gì mà làm say đắm những người sáng tạo tại Apple
 • LiDAR là gì? Có phải là một chiêu trò của Apple hay thực sự là một công nghệ tuyệt vời
 • iPhone Bypass là gì? 6 vấn đề bạn cần quan tâm và cách nhận biết để tránh gặp rắc rối

Nếu bạn thấy bài viết về Haptic Touch là gì này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe phát triển và mang đến nhiều bài viết hữu ích hơn nữa nhé.

Back to top button