Vài nét sơ lược về Hapkido

Hapkido là một môn võ gần gũi với Aikido, sử dụng các cú quật, bẻ khớp, và quăng đối thủ. Nhiều người Việt chưa quen biết với Hapkido do sự phát triển nhanh chóng của Taekwondo ở Việt Nam. Nhiều người còn lầm tưởng Hapkido là một nhánh của Taekwondo.

Hapkido – sức mạnh của kỹ thuật tương hòaHapkido, một môn võ Hàn Quốc, có hiệu quả tự vệ tốt nhất?

Lịch sử gần đây của Hapkido cho thấy có 2 trường phái chính, gồm Võ Sư Choi Yong Sul và Võ Sư Ji Han Jae. Do sự chia rẽ lớn trong lịch sử võ thuật Hàn Quốc, khó phân biệt rõ ràng trường phái nào hoặc người nào đã phát triển Hapkido hiện đại trước. Tuy nhiên, không ai phủ nhận đóng góp của cả hai vị võ sư này vào sự phát triển toàn cầu của Hapkido, vì vậy tài liệu chính thức của Hapkido công nhận cả hai võ sư Choi Yong Sul và Ji Han Jae là những người đã phát triển Hapkido hiện đại.

Hapkido tại Hàn Quốc
Hapkido tại Hàn Quốc.

VÕ SƯ CHOI YONG SUL

Võ sư Choi Yong Sul đã đóng góp vào việc thu hồi các kỹ thuật gốc của Hapkido. Ông sinh năm 1904 ở thị trấn Yong Dong, tỉnh Choong Chung, Hàn Quốc. Năm 1909, Hàn Quốc bị Nhật Bản chiếm đóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hé lộ gia thế cực khủng của streamer nổi tiếng Cris Phan

Khi 7 tuổi, Choi bị quân đội Nhật Bản bắt sang Nhật làm lao động. Điều này là phổ biến vào thời điểm đó, khi lực lượng Nhật Bản đóng quân đã bắt trẻ em Hàn Quốc sang Nhật để làm công việc khác nhau.

Sau khi đến Nhật Bản, ông trốn tránh và sống lang thang trên đường phố, làm đủ mọi công việc từ ăn sinh, phụ bàn đến đánh giày. Tình cờ, Choi được giao việc làm việc cho Sokaku Takeda (1860-1943), người là chưởng môn thứ 32 của Daito Ryu Aikijitsu khi đó đã 44 tuổi.

Từ đó, ông tập luyện chăm chỉ và đã dành gần 30 năm để rèn luyện võ thuật. Điều này đánh dấu bước khởi đầu cho Hapkido với các kỹ thuật Quật thé và Hòa khí như ngày nay.

Trở về quê hương vào giữa những năm 1940, Võ sư Choi Yong Sul bắt đầu dạy võ thuật mà ông gọi là “Yoo Sool”, in chữ Hán cổ nghĩa là Ju-Jitsu. Ông đã đổi tên để tránh liên quan đến Nhật Bản, vì dân Hàn Quốc trong lòng đều căm thù Nhật Bản.

Trung thực mà nói, suốt đời võ đạo của võ sư Choi Yong Sul đã mang đến cho Hapkido những kỹ thuật đặc sắc của Daito-Ryo Aiki-Jutsu cổ truyền của Nhật Bản.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khối Đa Diện Là Gì? Tính Chất, Các Loại Khối Đa Diện Và Ví Dụ

VÕ SƯ JI HAN JAE

Võ Ji Han Jae là một võ sư nổi tiếng với tài năng đóng phim và đã đưa Hapkido trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới thông qua các phim trong những thập kỷ 60 và 70. Ông thường xuất hiện trong các bộ phim cùng với tài tử Lý Tiểu Long.

Ông là một cao độ của võ sư Choi Yong Sul, Ji đã học võ thuật với ông từ năm 1949. Ở tuổi 18, Ji đã được học các môn võ truyền thống trước khi học Hapkido.

Vào đầu những năm 1960, với sự giúp đỡ của đồng học Kim Soo Wong, võ sư Ji Han Jae đã chính thức hoàn thành học trình đầu tiên của Hapkido và có công rất lớn trong việc truyền bá Hapkido trên khắp thế giới.

Nhiều người cho rằng Hapkido là khắc tinh của Taekwondo, tuy nhiên nhận xét này chỉ tương đối và chưa tận dụng hết các kỹ thuật của Hapkido hoặc chỉ được thấy rõ qua phim ảnh.

Hapkido là sự kết hợp hài hòa giữa ba môn phái nổi tiếng là Taekwondo, Aikido và Ju-jitsu. Khi tấn công, Hapkido sử dụng kỹ thuật của Taekwondo với các cú đá mạnh mẽ và hiệu quả; trong khi phòng thủ, nó sử dụng kỹ thuật của Ju-Jitsu với việc né tránh nhẹ nhàng và sử dụng sức tương đối; trong cuộc chiến đối đầu, Hapkido thường sử dụng kỹ thuật của Aikido để giảm bớt sức tấn công của đối phương bằng cách sử dụng các động tác xoắn vòng. Tùy theo tình huống, Hapkido có thể tập trung vào một trong ba môn phái hoặc kết hợp cả ba. Đặc biệt, trong chiến thuật tự vệ, Hapkido sử dụng nhiều kỹ thuật của Aikido kết hợp với Ju-Jitsu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bạn có biết: Bò né là gì và tại sao gọi là bò né?

Hiện nay, Hapkido vẫn chưa có một tổ chức quyền lực đại diện toàn cầu như Taekwondo, Karate, Judo… được thành lập cùng thời. Sự đa dạng của các trường phái làm cho việc nhận biết và phân biệt giữa các chi phái Hapkido trở nên khó khăn đối với những người tập luyện. Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo lớn nhằm giải quyết và thống nhất Hapkido thành một tổ chức duy nhất.

Xem video về Hapkido tại đây

Thanh Thanh

Back to top button