Hào sảng là gì?


Hào sảng: Khi Tony Buổi Sáng Đụng Đường Băng

Nhiều người tự hỏi hào sảng là gì? Vì trước đây chưa từng nghe ai đề cập tới.

Đơn giản, hào sảng là sự cho đi mà không tính toán, là việc bỏ đi để bắt đầu lại từ đầu. Hào sảng có nghĩa là không tham lam, không ích kỷ và không cá nhân chủ nghĩa.

Tony có hai người bạn, A và B, cả hai đều là chủ của hai công ty thương mại lớn. Cả hai đều ly hôn sau một thời gian sống chung với vợ. Trên ngày chia tay, mọi thứ của A đều được chia đôi. Hai đứa con được chia nuôi riêng, đĩa nằm ở người anh, đĩa khác ở người em. Thậm chí cả cây gừng trong tủ lạnh anh cũng bị cắt đôi. Những vật không thể chia đôi như tivi, tủ lạnh, máy nước nóng,… thì anh đã quy định giá trị theo giá mua ban đầu. Tuy nhiên, vợ anh không đồng ý và tranh cãi với giá mua là 5 triệu đồng, còn giá trị hiện tại chỉ còn 2 triệu đồng. Sau cuộc cãi vã và thương lượng, cuối cùng vợ phải chấp nhận số tiền 3 triệu đồng và trả lại 1,5 triệu đồng cho anh. Mọi người đều cảm thấy thương cảm khi nhìn thấy anh dắt đứa con gái nhỏ và xách hành lý rời khỏi nhà. Anh có tiền, nhưng kinh doanh của anh không phát triển. Anh kiếm tiền chủ yếu từ việc chụp giấy tờ để đặt hàng với các đối thủ cạnh tranh. Anh ngồi thở dài và tự hỏi tại sao anh không trở thành tỷ phú. Gương mặt anh trở nên trầm mặc, quắt queo dưới ánh nắng Sài Gòn vào tháng 1…

Anh B cũng đã ly hôn, để lại toàn bộ tài sản cho vợ và bắt đầu từ đầu ở nơi nào đó. Sự hào sảng của anh đã nhận được sự chỉ trích tồi tệ từ phía gia đình và người thân, họ nói rằng anh “thật ngu ngốc chưa từng có”, “hãy làm người ngu ngốc, chỉ có đầu để đội mũ”. Anh cười và tự hào, vì anh biết vợ cũ của mình vẫn tiếp tục nuôi con, trong khi anh là người đàn ông phải biết buông bỏ. Công ty của anh ngày càng lớn mạnh, khách hàng ngày càng nhiều và cả đối thủ cạnh tranh cũng nể phục. Anh chia sẻ các đơn hàng với đối thủ cạnh tranh và họ cũng làm tương tự. Khi đến mua hàng, nếu anh hết hàng hoặc không có hàng, anh sẽ giới thiệu một nhà cung cấp khác. Họ nợ anh một món nợ ân ái, vẫn trả không hết…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   LGBT là gì, ý nghĩa lá cờ LGBT và những điều có thể bạn chưa biết
Hào sảng là gì?
Hào sảng

Có hai sức mạnh quan trọng của con người:

  • Một là sức mạnh lấy vào (power of taking). Họ cố gắng học để có bằng cấp, kiến thức và kiếm nhiều tiền, mua những thứ mình muốn… Với sức mạnh này, nhiều người đã đạt được tất cả mọi thứ mà họ đã mơ ước.
  • Nhưng có một sức mạnh cao hơn, đó chính là sự cho đi (the power of giving). Khi đạt được đỉnh cao, nhiều người sẵn lòng từ bỏ tất cả và quay về với cuộc sống bình yên, nhưng lại bị xã hội chế giễu là ngu ngốc. Nhà văn Nguyễn Bỉnh Khiêm đã viết: “ta dại ta tìm nơi vắng vẻ. Người khôn người đến chốn lao xao“.

Một nữ hoàng sau khi đăng quang, đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ từ thiện trong 2 năm trước khi đi du học nước ngoài, kết hôn và sinh con, từ chối các cuộc phỏng vấn và không xuất hiện trước đám đông, sống yên ổn với vai trò thiên chức của một phụ nữ được tạo hóa ban tặng. Tony thực sự ngưỡng mộ, bởi cô ấy đã từ bỏ những lời khen tán đẹp đẽ, những sản phẩm mỹ phẩm, những chiếc siêu xe, ánh đèn và những đồng tiền lấp lánh để tìm thấy giá trị bình yên của riêng mình… Đó là một sức mạnh mà chỉ có người đẳng cấp mới có.

Tony kết bạn với một MC mà nhiều người yêu mến. Bạn này đang rất nổi tiếng, tham gia liên tục vào nhiều chương trình và xuất hiện trên mọi mặt báo. Khán giả đã bắt đầu cảm thấy chán nản vì dường như mỗi câu nói của bạn là giống nhau. Tony đề xuất bạn nên rời bỏ một thời gian, đi du học và trở lại sau 2 năm, thậm chí dẫn chương trình bằng tiếng Anh, bạn cảm thấy sợ hãi và nói rằng cần khai thác thêm tiền. Với bạn, sức mạnh của việc lấy vào quá lớn so với sức mạnh của việc cho đi, và cuối cùng bạn rơi vào bế tắc vì thời gian không cho phép phục hồi tài năng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiểu Cường là gì? Nguồn gốc của tên gọi Tiểu Cường

Một người bạn khác của Tony là giảng viên đại học, anh ta chấp nhận làm giảng viên và dạy từ sáng tới tối mà không có thời gian nghỉ ngơi hay đọc sách để nâng cao trình độ. Do đó, anh ta không thể ngừng nói, thậm chí anh ta bị đột quỵ khi đang giảng bài và phải được cấp cứu. Tiền anh ta kiếm được đã bị đưa đi bởi hóa đơn dài từ bệnh viện. Hiện nay, anh ta phải nằm ở nhà đơn độc, lẩm cẩm và luôn hối hận “nếu như…”.

Sẵn sàng buông bỏ

Việc buông bỏ thực sự khó khăn và phải được luyện tập. Buông bỏ không có nghĩa là mất mát, mà là “tạo chỗ trống” để nhận những điều lớn hơn. Tuy nhiên, nhiều người với tư tưởng hẹp hòi và sợ hãi “mất cả chì lẫn chài” nên cố bám vào quá khứ, làm cho tâm trí hẹp hòi hơn, và sự ích kỷ và tham lam chiếm hết tâm trí, không phân biệt được cái đúng và cái sai.

Làm người kinh doanh, chúng ta phải trau dồi tinh thần sẵn sàng cho đi, SẴN SÀNG BUÔNG BỎ. Với những điều đó, có thể mang lại lợi ích lớn hơn cho chúng ta. Có lúc đánh mất và có lúc thu được. Khi chào đời, ta không có gì cả. Mọi thành tựu và tài sản chỉ là những vật trang trí, nhưng khi chết, chúng ta chỉ còn lại một mảnh vải trắng bọc quanh cơ thể. Ngày xưa, các vị hoàng đế chôn cất với bao vàng bạc nhưng khuôn mặt của họ không yên thân vì luôn bị người khác đào cắp.

Cả đời chúng ta đấu tranh, các bạn hãy yên tâm. Những thứ thuộc về mình sẽ là của mình, những thứ không thuộc về mình sẽ KHÔNG BAO GIỜ GIỮ ĐƯỢC. Ngay cả những thứ thuộc về mình, đẳng cấp chính là dám buông bỏ hết để bắt đầu lại từ đầu, ta có tài năng, có ý chí và có sức khỏe, không sợ gì cả?

Chương trình “Áo ấm mùa đông” là một chương trình kinh doanh, một cách tập luyện tinh thần hào sảng cho các bạn trẻ. Khi mục tiêu đã hoàn thành, các bạn nên buông bỏ ngay lập tức để tâm trí có thể học điều mới, điều lớn hơn và khó hơn. Nhiều bạn thấy kinh doanh sản phẩm nông nghiệp quá tốt, mỗi tuần kiếm được vài triệu đồng, sau đó tách riêng và bán ở vùng cao nguyên. Họ gửi tin nhắn cho BTC để thông báo “tôi bận rồi, không muốn tình nguyện nữa”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Give Away là gì và cấu trúc cụm từ Give Away trong câu Tiếng Anh?

Thậm chí còn có một admin một nhóm nào đó, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, vẫn kiên quyết không xóa page theo quy tắc chung, và nói “ngu lắm, page này có nhiều lượt thích lắm, tôi đang bán được nhiều đơn hàng”. BTC yêu cầu, bạn chua chát “tôi giữ mật khẩu, tôi không xóa page cho ai” và không quan tâm đến các thành viên khác vì theo bạn “họ ngu nên mới bỏ, còn tôi không ngu”.

Học làm doanh nhân

Việc học còn dài, Tony dự định sẽ giảng dạy hàng chục khóa và nhiều chương trình khác nhau để trở thành doanh nhân lớn sau này. Xã hội rộng lớn, có nhiều ngành kinh doanh khác nhau, không chỉ có nông sản, nhưng chỉ mới làm một bài tập như vậy thôi, làm sao có thể tiếp thu được các bài tập khác đây. Tony yêu cầu bạn đóng page vì là một page tình nguyện, và khi kinh doanh xong, page cần phải đóng. Bạn trả lời “Tôi sẽ đăng trên page của tôi, ai từng like page này thì unlike, còn lại là khách của tôi. Tháng trước tôi không biết làm ăn nên mới theo ông học, nhưng giờ tôi đã biết, xin ông hãy để tôi làm ăn. Page này là của tôi. Kết thúc”.

Tony đang cảm thấy mồ hôi chảy. Sau đó, anh nhận được sự chỉ trích từ admin, anh ta nói “dượng à, khi lập page, con chủ đính password cho BTC, dượng nói tốt nhưng phải tin tưởng những bạn trẻ. Dượng đã thất vọng chưa, dượng đã thất vọng chưa”.

Tony đã khóc. Anh đã nhìn xem trong từ điển tiếng Việt của Vũ Chất Lượng ý nghĩa của hào sảng là gì, và thấy rằng ý nghĩa này được mô tả là “hành động rơi vào hào sâu và trở nên mê mải”.

Bài được đưa vào sách Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng – Bài 50

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại đường dẫn:

  • https://clbconduongtony.com/hao-sang-la-gi/

kỹ năng kinh doanh, sự nghiệp, kỹ năng sống, sách Trên Đường Băng

Back to top button