II. Hành vi sức khỏe:

Mỗi người sống trong một cộng đồng và có mối quan hệ với những người xung quanh thông qua những tương tác khác nhau. Những tương tác này có thể là giữa người này với người khác, hoặc giữa con người với các sự kiện, hoàn cảnh xung quanh. Hành động cá nhân hoặc hành động phối hợp được thực hiện trong các tương tác này được gọi là hành vi. Tóm lại, hành vi của con người là kết quả của một hoặc nhiều hành động phức tạp trước một sự việc hoặc hiện tượng, được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ bên trong và bên ngoài, từ chủ quan và khách quan. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hành vi của một người, chẳng hạn như trình độ văn hóa, phong tục tập quán trong cộng đồng, tình hình kinh tế xã hội, chính trị, luật pháp, tài nguyên, kỹ năng, công cụ kỹ năng, thông tin… Mỗi hành vi của con người thể hiện sự tương tác giữa các yếu tố này, bao gồm kiến thức, niềm tin, thái độ và cách thực hiện trong một hoàn cảnh cụ thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Credit Memo Là Gì – Sự Khác Nhau Như Thế Nào

Hành vi có thể được quan sát ở cấp độ cá nhân hoặc ở mức độ nhóm hoặc cộng đồng. Một hành vi mà được lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể trở thành thói quen.

Hành vi liên quan đến sức khỏe là những hành vi mà con người thực hiện và có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe của bản thân, những người xung quanh và cả cộng đồng. Từ tác động của hành vi đến sức khỏe, chúng ta có thể nhìn thấy ba loại hành vi liên quan đến sức khỏe.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sắc dục là gì? Sự nguy hiểm khi tâm sắc dục

Những hành vi có lợi cho sức khỏe: Đây là những hành vi lành mạnh mà người dân thực hiện để phòng chống bệnh tật, tai nạn, bảo vệ và cải thiện sức khỏe của bản thân và người khác. Các hành động này bao gồm việc khám thai định kỳ, tiêm chủng cho trẻ em, tập thể dục, ăn uống ăn uống lành mạnh, cho con bú, sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, chăm sóc môi trường vệ sinh, và giảm hành vi gây hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, nuôi con bằng bình sữa, uống rượu quá mức…

Những hành vi có hại cho sức khỏe: Đây là những hành vi mà người dân hoặc cộng đồng thực hiện có nguy cơ hoặc tác động tiêu cực đến sức khỏe. Một số hành vi có hại cho sức khỏe đã trở thành thói quen và ảnh hưởng lớn tới nhiều người. Ví dụ như sử dụng phân tươi làm phân bón cho ruộng, ăn thức ăn chưa chín, hút thuốc lá, lạm dụng và nghiện rượu, quan hệ tình dục không an toàn…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sử dụng điểm Pivot trong chứng khoán như thế nào hiệu quả và tối ưu?

Hành vi trung gian: Đây là những hành vi không có lợi hoặc không có hại cho sức khỏe. Ví dụ, một số bà mẹ đeo vòng bạc (hoặc vòng hạt cây) cho trẻ em để tránh gió hay bệnh tật. Với những hành vi trung gian này, không cần phải loại bỏ, mà có thể tận dụng các lợi ích của chúng đối với sức khỏe, như hướng dẫn các bà mẹ theo dõi độ chặt và lỏng của vòng cổ tay và cổ chân của trẻ em để đánh giá tình trạng tăng trưởng của trẻ.

Back to top button