Mặt hàng thiết yếu là gì? Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu?

Mặt hàng cần thiết là các hàng hóa, dịch vụ cần thiết được Bộ Công thương ban hành. Đây là những mặt hàng và dịch vụ mà con người không thể thiếu và cần phải sử dụng. Các mặt hàng này được phân loại thành từng nhóm và xác định trong danh mục hàng hóa, dịch vụ cần thiết. Đặc biệt, trong giai đoạn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội do tác động của Covid-19, mặt hàng cần thiết nhận được sự quan tâm đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu về các quy định pháp luật liên quan để hiểu rõ hơn về hàng hóa, dịch vụ cần thiết.

Căn cứ pháp lý:

– Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

– Công văn 4481/BCT-TTTN năm 2021 về hàng hóa, dịch vụ cần thiết do Bộ Công thương ban hành.

Mặt hàng cần thiết là gì? Danh mục hàng hóa, dịch vụ cần thiết?

Luật sưtư vấn pháp luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Mặt hàng cần thiết là gì?

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, người dân chỉ được ra khỏi nhà trong trường hợp thực sự cần thiết. Đặc biệt ở các tỉnh, thành phố hoặc khu vực áp dụng chỉ thị số 16 của Chính phủ. Các trường hợp này có thể bao gồm mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và các mặt hàng và dịch vụ cần thiết khác. Đây được coi là những trường hợp khẩn cấp, đảm bảo nhu cầu mua sắm, trang bị và sử dụng các hàng hóa, dịch vụ cần thiết.

Vậy hàng hóa, dịch vụ cần thiết là gì?

Theo khoản Điều 4 của Luật giá 2012, hàng hóa cần thiết là hàng hóa quan trọng và cần thiết, đặc biệt là không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Do đó, để hiểu rõ hơn về mặt hàng cần thiết khi có quy định từ phía nhà nước, chúng ta cần hiểu đúng bản chất và mục đích sử dụng của hàng hóa này.

Hàng hóa cần thiết cũng rất đa dạng về số lượng và loại hình. Chúng tồn tại dưới nhiều dạng và loại hình khác nhau để phục vụ nhu cầu cơ bản của con người. Chúng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, ăn uống và duy trì chất lượng cuộc sống ở mức tối thiểu.

Các hàng hóa cần thiết có vai trò quan trọng đối với sự phát triển xã hội. Chúng cung cấp sản phẩm để con người sử dụng, duy trì cuộc sống và đảm bảo mức sống cơ bản.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đa số người dùng iPhone không biết iTunes là gì

2. Mặt hàng cần thiết trong tiếng Anh là gì?

Mặt hàng cần thiết trong tiếng Anh được gọi là Essential commodities.

3. Chỉ thị số 16 là gì?

Chỉ thị số 16 của Thủ tướng là chỉ thị về việc thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội. Người dân không được ra khỏi nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết, bao gồm:

– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và các hàng hóa, dịch vụ cần thiết;

– Các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

– Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao,…

Các hàng hóa, dịch vụ cần thiết được quy định một cách chung chung. Do đó, không có sự đồng nhất trong việc hiểu một hàng hóa nhất định. Một số người cho rằng hàng hóa này cần thiết, trong khi số khác phủ nhận. Vì vậy, để đạt được sự hiệu quả trong quản lý nhà nước, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cần được quy định trong danh mục. Điều này sẽ xác định các nhóm sản phẩm cụ thể có trong danh mục hàng hóa cần thiết.

4. Danh mục hàng hóa, dịch vụ cần thiết theo Chỉ thị số 16?

Hiện tại, chưa có văn bản pháp luật nào quy định chi tiết về Danh mục hàng hóa, dịch vụ cần thiết theo Chỉ thị số 16. Tuy nhiên, các sản phẩm này đã được liệt kê và sắp xếp một cách tương đối đầy đủ trong các nhóm khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong Công văn 4481/BCT-TTTN năm 2021 về hàng hóa, dịch vụ cần thiết do Bộ Công thương ban hành. Nội dung của công văn cũng xác định các nhóm hàng hóa, dịch vụ cần thiết. Điều này sẽ mang lại hiểu biết cụ thể và đồng nhất cho các bên tham gia vào hoạt động xã hội.

Công văn số 2601/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16 đã đề cập đến một số hàng hóa, dịch vụ cần thiết. Từ đó, chúng ta có thể xếp các nhóm hàng hóa, dịch vụ cần thiết trong hoạt động quản lý nhà nước.

Dựa vào các hướng dẫn này, từng địa phương sẽ xác định danh mục hàng hóa, dịch vụ cần thiết chi tiết được phép kinh doanh, sản xuất,… Ngoài các mặt hàng chung được quy định và hiểu đồng nhất trên cả nước, điều này cũng đảm bảo hiệu quả trong quản lý, nhu cầu sử dụng và đảm bảo sự ổn định và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giá CM Là Gì

Có thể thấy rằng danh mục hàng hóa, dịch vụ cần thiết theo Chỉ thị số 16 thường bao gồm một số hàng hóa sau:

4.1. Thứ nhất: Hàng hoá cần thiết:

Mặt hàng thực phẩm:

Thực phẩm là mặt hàng cần thiết quan trọng nhất. Con người cần được cung cấp đầy đủ thực phẩm để duy trì sự sống sinh học. Do đó, thực phẩm giúp con người duy trì sự sống và là mặt hàng mà con người phải tiêu thụ hàng ngày. Các loại thực phẩm tồn tại dưới nhiều hình thức và nguyên liệu khác nhau.

Những mặt hàng thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và giúp cơ thể khỏe mạnh để đảm bảo khả năng làm việc. Chúng khá đa dạng và bao gồm nhóm lương thực, nhóm thực phẩm chế biến và các sản phẩm công nghệ khác.

– Lương thực: gồm gạo tẻ, gạo nếp (các loại chế phẩm từ gạo), các loại đậu, khoai, bột và các loại tinh bột, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn,…. Đây là lương thực chính cung cấp năng lượng cho con người và đảm bảo sức khỏe, công việc, sinh hoạt, học tập.

– Nhóm thực phẩm chế biến: gồm thịt (các sản phẩm từ thịt), thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản), rau, củ, quả (các sản phẩm từ rau, củ, quả), trái cây, trứng (các sản phẩm từ trứng),… Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để sinh trưởng, phát triển, tăng cường khả năng hấp thụ và duy trì sức khỏe.

– Nhóm sản phẩm công nghệ: gồm các loại bánh kẹo, sữa và các sản phẩm từ sữa, mì gói, miến, các loại gia vị nấu ăn, nước giải khát, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, dầu thực vật,… Đây là các sản phẩm không thể thiếu, mặc dù chiếm ít lượng sử dụng so với nhu cầu cần thiết của con người.

Mặt hàng tiêu dùng:

Mặt hàng tiêu dùng là những sản phẩm được sử dụng thường xuyên, hàng ngày và có lượng tiêu thụ rất lớn. Con người phải sử dụng để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của cá nhân, tuổi tác, giới tính,… Những mặt hàng này giúp con người duy trì cuộc sống hàng ngày một cách tiện lợi và thoải mái, bao gồm:

– Các loại đồ dùng sinh hoạt hàng ngày: khăn giấy, giấy vệ sinh, tã bỉm, băng vệ sinh, sữa rửa mặt, sữa tắm, kem chống nắng,…

– Sản phẩm chăm sóc cơ thể: Dầu gội đầu, dưỡng tóc, kem đánh răng, nước rửa bát, nước lau nhà,…

Nhờ đó, con người có không gian sống đảm bảo sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu thông tin về agi trong game là gì

Các mặt hàng văn phòng phẩm:

Văn phòng phẩm cũng là một trong những mặt hàng cần thiết mà doanh nghiệp có thể cân nhắc. Nó liên quan mật thiết đến công việc, học tập và lối sống của con người. Đây là một mặt hàng phổ biến và cần thiết, với nhu cầu cao ở nhiều độ tuổi và đối tượng khác nhau.

– Các sản phẩm thuộc mặt hàng văn phòng phẩm bao gồm: bút, thước, sách vở, đồ dùng học tập, phấn, bảng…

– Mặt hàng y tế: các loại thuốc, thiết bị y tế, khẩu trang, thiết bị y tế, nước kháng khuẩn, sản phẩm dùng rửa tay,…. Đặc biệt, những mặt hàng này rất cần thiết và khan hiếm trong thời gian dịch bệnh căng thẳng.

– Mặt hàng nhiên liệu, vật liệu: xăng, dầu, các loại khí đốt, gas,…

– Nguyên liệu phục vụ: sắt, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi,…

– Ngoài ra, danh mục này có thể linh hoạt tuỳ vào tình hình dịch bệnh và đặc điểm kinh tế xã hội ở từng địa phương. Đây cũng là cách để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khác nhau.

4.2. Thứ hai: Dịch vụ cần thiết:

Là các dịch vụ đảm bảo phục vụ nhu cầu cần thiết của người dân. Để có thể sử dụng các hàng hóa, sản phẩm cần thiết, cơ sở phải mở cửa. Bao gồm:

– Siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, tiện ích, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh trái cây, chuỗi cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm (chỉ kinh doanh các mặt hàng cần thiết). Các cửa hàng không kinh doanh dịch vụ, hàng hóa cần thiết không được phân loại vào nhóm này.

– Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng.

– Cơ sở kinh doanh dược phẩm, xăng dầu, điện, nước, nhiên liệu, khám chữa bệnh, cấp cứu,…

– Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,…).

– Chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hoá, khám chữa bệnh, tang lễ,…

Bên cạnh đó, danh mục này cũng có thể tùy chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh và các đặc điểm kinh tế xã hội của từng địa phương. Các địa phương có thể xác định và điều chỉnh để phù hợp với hoạt động tổ chức ở địa phương của mình.

Back to top button