Handicap là gì? Ý nghĩa và cách tính handicap golf mới nhất

Handicap là gì

Khi bắt đầu tìm hiểu về golf, golfer cần tìm hiểu handicap là gì? Hiểu rõ thuật ngữ handicap sẽ giúp golfer hoàn thành một trận thi đấu và có mục tiêu luyện tập, nâng cao trình độ phù hợp. Vậy handicap là gì? Ý nghĩa và cách tính toán giá trị handicap như thế nào? Những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

1. Handicap là gì? Ý nghĩa của handicap golf

Handicap là gì? Handicap là một thuật ngữ trong golf thể hiện “điểm chấp”. Giá trị handicap golf sẽ đại diện cho trình độ của golfer và được tính toán dựa theo số gậy đánh bóng được golfer sử dụng trong một trận đấu golf đạt tiêu chuẩn. Giá trị handicap càng thấp thì càng thể hiện golfer có trình độ chơi golf cao và ngược lại.

Handicap là gì

Cùng với định nghĩa về handicap trong golf là gì, golfer có thể tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này như sau:

 • Handicap là gì? Handicap trong golf đại diện cho sự công bằng, mang ý nghĩa giúp golfer ở các phân cấp trình độ khác nhau có thể chạm trán cùng một giải đấu.
 • Dựa vào giá trị handicap có thể phân cấp, đánh giá trình độ của từng golfer và tạo ra các cuộc thi đấu golf công bằng giữa golfer mới nhập môn cùng golfer chuyên nghiệp.
 • Các golfer chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm có handicap thấp sẽ phải chấp một số gậy lượng nhất định cho golfer kém trình độ hơn mình.

Handicap là gì? Giá trị handicap sẽ thể hiện từng mức trình độ khác nhau của golfer như sau:

 • Từ 0 trở xuống: Scratch – trình độ golfer ở mức xuất sắc
 • Dưới 10: Single handicap – trình độ golfer ở mức khá
 • Từ 10 – 28: Trình độ golfer ở mức trung bình
 • Từ 28 trở lên: Callaway handicap – trình độ golfer chưa đạt tiêu chuẩn

>>Xem thêm: Finest gross trong golf là gì? Cách tính điểm greatest gross mới nhất 2022

2. WHS Handicap là gì? Có gì khác biệt?

Khi đã biết handicap là gì? Golfer sẽ cần biết thêm về WHS Handicap. Vào đầu năm 2020, hệ thống handicap toàn cầu (World Handicap System) chính thức áp dụng. Hệ thống này được áp dụng trên khắp thế giới thay vì hệ thống Vhandicap hay eHandicap trước đây. Đồng thời, khi hệ thống này ra đời sẽ giúp golfer tiếp cận một cách trực quan hơn về handicap.

WHS Handicap là gì? Hệ thống WHS Handicap ra đời nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong các hệ thống cũ được sử dụng trước đây. Với hệ thống này, tất cả sân golf trên thế giới đều sẽ sử dụng chung một hệ thống tính điểm có tên gọi là “Course Ranking System”. Hệ thống tính điểm này áp dụng trên toàn cầu và cho mọi sân golf nên sẽ tạo điều kiện cho golfer thuận tiện lấy, quản lý handicap dễ dàng hơn, giúp các cuộc thi đấu đánh golf vừa đảm bảo sự công bằng vừa đem lại trải nghiệm thú vị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu

Handicap là gì

Golfer có thể phân biệt hai hệ thống World Handicap System và hệ thống tính Handicap cũ theo các thông tin trong bảng dưới đây:

Một số yếu tố mới ở World Handicap System:

 • WHS sẽ có quy định về mức “cap” cố định cho golfer là mức “mushy cap” và “onerous cap”.
 • WHS sẽ có chỉ số Taking part in Situations Calculation (Tính toán điều kiện chơi) dựa theo các yếu tố khác nhau về điều kiện thời tiết, cách setup sân, thách thức của sân,…
 • Điểm Equitable Stroke Management – ESC trên World Handicap có điều chỉnh nhỏ đó là điểm tối đa cho một hố giờ chỉ là Internet Double Bogey.

WHS Handicap là gì? Có thể khẳng định, World Handicap System sẽ phản ánh chính xác trình độ người chơi. Khi áp dụng hệ thống này, golfer thi đấu ở bất kỳ sân golf nào trên thế giới cũng không cần phải băn khoăn về giá trị handicap của mình và có thể thoải mái thi đấu, thể hiện các kỹ thuật tốt nhất.

>>> Lưu ngay danh sách các thuật ngữ trong golf chi tiết nhất

3. Cách tính chỉ số handicap index

Khi đã biết handicap là gì, golfer sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến chỉ số này. Dựa vào việc nắm được handicap là gì, golfer có thể áp dụng các cách tính chỉ số handicap index để nhận định chính xác về trình độ, kỹ năng hiện tại của mình đang ở mức như thế nào.

3.1. Cách tính theo công thức cũ

Handicap là gì

Trước đây, chỉ số handicap index được tính toán theo công thức cũ. Biết handicap là gì, golfer có thể áp dụng công thức này sẽ tìm ra giá trị handicap index của golf theo 3 bước:

 • Bước 1: Kết quả điều chỉnh (adjusted gross rating) sẽ được tính theo nguyên tắc Equitable Stroke Management. Nguyên tắc này được áp dụng trong trường hợp số gậy tại một hoặc nhiều hố lớn hơn so với số gậy tối đa được cho phép ở mỗi hố tùy theo Handicap của golfer.
 • Bước 2: Áp dụng công thức tính handicap differential của 20 kết quả gần nhất như sau: Handicap Differential = (Adjusted Gross Rating – Course Ranking) x (113/Slope Ranking)
 • Bước 3: Tính trung bình của 10 handicap differential tốt nhất hoặc thấp nhất trong số 20 handicap differential phía trên. Sau đó lấy số trung bình đã tính được nhân 0,6 để tìm ra giá trị Handicap Index của người chơi.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thẻ VISA là gì? Cách đăng ký các loại thẻ VISA phổ biến hiện nay?

3.2. Cách tính theo công thức mới

Handicap là gì

Hiện tại, khi biết rõ WHS Handicap là gì, golfer có thể áp dụng thêm công thức mới để tính chỉ số handicap index. Công thức mới để tính handicap golf vẫn được thực hiện theo quy trình 3 bước cụ thể là:

 • Bước 1: Tính toán kết quả điều chỉnh (adjusted gross rating).
 • Bước 2: Áp dụng công thức tính rating differential của 20 kết quả gần nhất: Rating Differential = (Adjusted Gross Rating – Course Ranking – PCC Adjustment) x (113/Slope Ranking)
 • Bước 3: Tiếp tục tính trung bình của 8 rating differential tốt nhất hoặc thấp nhất trong số 20 rating differential phía trên. Kết quả tính toán cuối cùng sẽ là Handicap Index của người chơi.

Một số lưu ý:

 • Kết quả điểm được điều chỉnh: Các gậy phạt cùng điểm số sẽ được điều chỉnh trong trường hợp golfer vượt quá số gậy được cho phép tối đa ở mỗi hố.
 • Ảnh hưởng của điều kiện chơi: Course Ranking sẽ được đo dựa vào điều kiện chơi trên sân và có thể thay đổi hàng ngày do nhiều yếu tố tác động như thời tiết, địa hình sân, setup của sân,…
 • Handicap Index còn phụ thuộc vào các yếu tố: Số lượng kết quả trong hệ thống, điểm số ở mỗi hố trong một kết quả,…

>>> Xem thêm: Inexperienced trong golf là gì? Luật đánh golf trên vùng inexperienced mới nhất 2022

4. Cách hạ điểm handicap golf

Nếu bạn đã biết handicap là gì và muốn nâng cao kỹ thuật, trình độ cá nhân, cũng như hạ điểm handicap golf xuống thì cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Handicap là gì

 • Kiểm tra, trang bị các dụng cụ golf chất lượng, phù hợp: Dụng cụ golf phù hợp đóng vai trò rất quan trọng, quyết định hiệu quả, độ chính xác của các đường đánh. Trước mỗi khi ra sân, bạn nên tập thói quen kiểm tra, trang bị đầy đủ các dụng cụ golf chất lượng, phù hợp để phát huy tốt nhất khả năng của mình.
 • Thường xuyên luyện tập: Bạn sẽ cần thường xuyên luyện tập, giãn cơ mỗi ngày để tăng cường thể lực, duy trì sức khỏe tốt, phục vụ các trận thi đấu kéo dài. Đồng thời, để các đường đánh bóng golf chuẩn xác, thuần thục hơn, bạn cũng nên tập luyện đánh bóng lặp đi lặp trên sân để duy trì cảm giác của đôi tay.
 • Thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ số: Quan trọng trong quá trình thi đấu, bạn nên thường xuyên cập nhật, theo dõi các chỉ số như số lần gạt gậy ở mỗi hố, số lần đánh trúng fairway,… Từ những thông số theo dõi và cập nhật liên tục, bạn có thể tìm ra được điểm yếu, điểm mạnh của mình và phát huy cũng như cải thiện tốt nhất.
 • Chơi ở nhiều sân golf khác nhau: Mỗi sân golf sẽ được thiết kế dạng địa hình cùng những bẫy cát, bẫy nước khác nhau. Việc chơi golf trên nhiều địa hình sẽ giúp golfer dễ thích nghi hơn khi thi đấu, đồng thời nâng cao kỹ thuật cá nhân.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Độ kiềm là gì? Alkalinity là gì? Cách đo độ kiềm của nước

Hệ thống sân golf chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế có thể đáp ứng nhu cầu học tập, luyện tập, chơi golf và thi đấu của các golfer tại Việt Nam chính là Vinpearl Golf. Hệ thống các sân thuộc Vinpearl Golf hiện nay đã có mặt ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam của đất nước.

Handicap là gì

Mỗi sân golf Vinpearl có địa hình không giống nhau, thiết kế tuân theo tiêu chuẩn sân golf quốc tế và gắn liền với khung cảnh tự nhiên, hùng vĩ và tuyệt đẹp của địa phương. Hơn hết, các sân golf thuộc hệ thống Vinpearl đều được tích hợp nhiều tiện ích thuận tiện về học tập, giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm, đảm bảo đem lại trải nghiệm hài lòng, đẳng cấp cho golfer.

Handicap là gìHandicap là gì

 • Vinpearl Golf Phú Quốc: Sân golf thiết kế tận dụng khung cảnh hoang sơ, cổ điển của những cánh rừng nguyên sinh ngút ngàn. Địa hình sân kết hợp độc đáo giữa hồ nước, rừng cây, các vùng fairway rộng và inexperienced uốn lượn, đem lại cho golfer trải nghiệm đánh golf thú vị.
 • Vinpearl Golf Nha Trang: Sân golf sở hữu cảnh cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, trước mặt là biển xanh bao la và xung quanh là núi non trùng điệp hùng vĩ. Sân thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, địa hình đa dạng nhiều bẫy cát, bẫy nước đem lại trải nghiệm đánh golf độc đáo, đẳng cấp cho golfer.
 • Vinpearl Golf Nam Hội An: Sân golf 18 hố tiêu biểu ở duyên hải miền Trung. Thiết kế sân dạng hyperlinks với địa hình đặc trưng là các cồn cát trắng uốn lượn, khu fairway rộng, nhiều bẫy cát lớn thử thách kỹ thuật golfer.
 • Vinpearl Golf Hải Phòng: Sân golf 36 hố thiết kế thành hai sân golf 18 hố riêng biệt. Mỗi sân có địa hình, sắp xếp bẫy cát, bẫy nước không giống nhau. Khung cảnh sân yên tĩnh, thanh bình, tự nhiên cùng tiện ích tích hợp đầy đủ cho golfer.

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp golfer hiểu rõ về handicap golf là gì cùng các vấn đề liên quan tới handicap. Nắm rõ về handicap là gì và ý nghĩa, cách tính điểm handicap sẽ giúp các golfer xây dựng được kế hoạch, mục tiêu luyện tập, nâng cao trình độ nhanh chóng, hiệu quả hơn.

>>> Đăng ký thẻ hội viên Pearl Membership và reserving chơi golf để tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho hội viên, đồng thời trải nghiệm đánh golf đẳng cấp tại hệ thống sân của Vinpearl Golf!

Back to top button