Tiêu chuẩn Halal và thức ăn của đạo Hồi Giáo

Người theo đạo Hồi chỉ được ăn thịt Halal, tức là thịt được giết mổ theo nghi lễ của đạo Hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp tuyệt đối không có gì để ăn, họ có thể ăn bất cứ thứ gì để duy trì sự sống. Thực phẩm dành cho người Hồi Giáo phải có chứng nhận Halal.

Halal trong ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc “cho phép”. Ngược lại, Haram có nghĩa là trái pháp luật hoặc bị cấm. Halal và Haram là những thuật ngữ áp dụng cho mọi khía cạnh cuộc sống của người Hồi Giáo. Các món ăn Halal phải tuân thủ tiêu chuẩn và phù hợp với quy định ăn uống trong Kinh Coran.

Một số sản phẩm đặc biệt đạt tiêu chuẩn Halal:

  • Sữa (bò, cừu, lạc đà, dê)
  • Mật ong
  • Rau tươi hoặc trái cây khô
  • Các loại hạt: đậu, hạt điều, hạt phỉ,…
  • Các loại ngũ cốc: lúa mì, gạo, lúa mạch,…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Puka là ai? Tiểu thư nhà giàu gia đình phá sản, bị đồn hẹn hò trai trẻ Gin Tuấn Kiệt

Những vật liệu và thực phẩm bị cấm (Haram) trong đạo Hồi:

  • Heo, chó
  • Động vật có móng vuốt: sư tử, hổ, gấu, rắn, khỉ,…
  • Chim săn mồi có móng vuốt: đại bàng, kền kền,…
  • Vật gây hại: chuột, rết, bọ cạp,…
  • Động vật bị cấm giết: kiến, ong, chim gõ kiến
  • Động vật lưỡng cư: ếch, cá sấu,…
  • Con la và con cừu trong nước
  • Động vật bẩn: ruồi, muỗi, chấy,…
  • Máu
  • Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người
  • Chất thải của người và động vật
  • Các loại động vật không đạt tiêu chuẩn Halal (không được giết mổ theo quy định)
  • Các loại hải sản nguy hiểm
  • Động vật chết vì ngạt thở, bị giết bởi động vật khác, bị tai nạn
  • Tất cả các loại đồ uống gây hại và làm mất tỉnh táo
  • Đồ uống có chứa cồn
  • Hóa chất độc hại
  • Khoáng chất tự nhiên
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thiên Duyên Tiền Định Là Gì ? Dấu Hiệu Nhân Duyên Trời Định Từ Kiếp Trước

Chứng nhận Halal là gì?

Đó là giấy chứng nhận cho sản phẩm đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn Halal và đáp ứng các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là giấy chứng nhận chất lượng cho người theo đạo Hồi sử dụng sản phẩm. Đây là chứng nhận bắt buộc khi nhập khẩu hàng hóa vào một số quốc gia theo đạo Hồi.

Chứng nhận Halal có thể được áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm không phải là Haram hoặc không chứa bất kỳ thành phần nào là Haram và đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn Halal.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   (22) Phong cách thời trang là gì ? Cách tạo phong cách riêng cho bản thân

Sự khác biệt giữa thịt Halal và thịt thông thường

Người giết mổ thịt phải nói trước từ Allah (nghĩa là Trời)

Động vật phải được giết mổ ở cổ họng bằng dụng cụ sắc nhọn để đảm bảo tính nhân đạo.

Động vật phải còn sống trước khi giết mổ.

Thịt Halal không dính máu. Sau quá trình giết mổ, thịt phải được treo lên để máu chảy ra hết.

Theo tiêu chuẩn Halal, không phải ai cũng được phép giết mổ, động vật phải được giết mổ bởi người Hồi Giáo hoặc người Do Thái.

Động vật không được cho ăn thức ăn từ các động vật khác.

Các loại động vật như bò, dê, cừu, nai, gà, chim, vịt,… chỉ đạt tiêu chuẩn Halal khi được giết mổ theo nghi thức Hồi Giáo.

Back to top button