Hải Dương nằm ở đâu, thuộc miền nào và có mấy Thành phố?

Hải Dương được biết đến là một trong những tỉnh có nhiều di tích lịch sử lâu đời và cũng chính là vùng đất nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Nơi đây gắn liền với các công trình kiến trúc cổ với những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, sẽ có nhiều bạn còn đang thắc mắc liệu Hải Dương nằm ở đâu, thuộc miền nào và có mấy Thành phố? Tất cả câu hỏi đó sẽ được Mephuot.com giải đáp ngay trong bài viết sau, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Lịch sử vùng đất Hải Dương

Tên gọi Hải Dương chính thức xuất hiện từ năm 1469 . Thời phong kiến, Hải Dương chính là một miền đất rất rộng lớn, phì nhiêu. Phía tây đến Bần Yên Nhân (hiện nay thuộc tỉnh Hưng Yên), phía đông đến vùng biển (đến nay thuộc thành phố Hải Phòng), phía nam từ Lực Điền đến cầu Tràng (và nay thuộc tỉnh Hưng Yên), phía bắc từ Trạm Điền xuống núi Tam Ban, Yên Tử (hiện nay thuộc tỉnh Quảng Ninh). Miền đất Hải Dương luôn nằm trong vị trí chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Trong “Dư địa chí”, Nguyễn Trãi đã từng đánh giá Hải Dương là trấn thứ nhất trong bốn kinh trấn của đất nước và là phên giậu phía đông của kinh thành Thăng Lengthy lúc bấy giờ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lý Thuyết Hóa Hữu Cơ 11: Đại Cương Hóa Hữu Cơ Và Hiđrocacbon

Sau này, Nhà Lý đổi thành lộ Hồng, sau đó đổi thành lộ Hải Đông. Nhà Trần sau này lại đổi lại thành lộ Hồng và đổi thành lộ Hải Đông. Sau đó cuối cùng lại đổi làm 4 lộ: Hồng Châu thượng, Hồng Châu hạ, Nam Sách thượng và Nam Sách hạ, hay còn được gọi là Nam Sách Giang.

Đến nay, mảnh đất Hải Dương hiện đang lưu giữ khối lượng lớn văn hoá vật thể và văn hóa phi vật thể đa dạng, độc đáo với 1.098 di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh.

XEM THÊM: Nghệ An ở đâu

Hải Dương ở đâu và thuộc miền nào

 • Về vị trí địa lý

Tỉnh Hải Dương nằm ở trung tâm của Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm của phía Bắc là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Tiếp giáp với đó là một số tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình và thành phố Hải Phòng.

Tại đây cũng chính là vùng đất nổi tiếng về nhiều di tích lịch sử có giá trị lịch sử cao như đền thờ Chu Văn An, đền Kiếp Bạc hay Chùa Côn Sơn,…đồng thời với đó là rất nhiều đặc sản nổi tiếng mà ai ai cũng phải biết đến như bánh đậu xanh, vải thiều hay bánh gai,… Chính vì vậy, nhất định bạn phải ghé thăm Hải Dương một lần nhé!

 • Về đặc điểm địa hình
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mục lục

Tỉnh Hải Dương có địa hình nghiêng và có độ thấp dần từ phía Tây xuống phía Đông Nam. Diện tích núi đồi chiếm gần đến 11% tổng diện tích tự nhiên của vùng đất, còn lại là đồng bằng sẽ chiếm 89%.

 • Về khí hậu

Hải Dương là vùng đất có khí hậu nhiệt đới gió mùa, được chia làm 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông). Lượng mưa trung bình trong mỗi mỗi năm giao động từ 1300 – 1700mm. Nhiệt độ trung bình ở ngưỡng 23,3°C. Số giờ nắng trong năm ;à 1.524 giờ. Độ ẩm trung bình dao động từ 85 đến 87%. Đặc điểm khí hậu của tỉnh Hải Dương thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, bao gồm các cây lương thực, thực phẩm và các cây ăn quả, đặc biệt là sản xuất cây vụ đông.

 • Mã vùng

Căn cứ theo thông tin từ Bộ Thông tin & Truyền thông thì bắt đầu từ ngày 17/6/2019 sẽ hoàn tất việc chuyển đổi mã vùng trên 64 tỉnh/thành phố trên cả nước. Theo đó Hải Dương sẽ có mã vùng là 220 mà trong khi đó mã vùng cũ trước kia là 320.

 • Hải Dương giáp với những tỉnh thành nào
 • Phía bắc tiếp giáp với huyện Nam Sách (Hải Dương)
 • Phía Đông tiếp giáp với 2 huyện Kim Thành và Thanh Hà của Hải Dương
 • Phía Tây tiếp giáp với huyện Cẩm Giàng, Hải Dương
 • Phía Đông Nam tiếp giáp với huyện Tứ Kỳ, Hải Dương
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Google Forms là gì? Cách tạo biểu mẫu Google Forms

Nói tóm lại với câu hỏi Hải Dương miền nào của Tổ Quốc thì chính là ở miền Bắc, vùng đất sông Hồng phù sa, màu mỡ.

ĐỌC THÊM: Ninh Bình ở đâu

Hải Dương có mấy Thành phố?

Đến nay, Hải Dương có 2 thành phố, 10 huyện, 4 xã và 17 phường

 • Thành phố: Hải Dương và Chí Linh
 • Huyện: Cẩm Giàng. Ninh Giang, Gia Lộc, Kim Thành, Nam Sách, Thanh Hà, Từ Kỳ, Bình Giang, Kinh Môn, Thanh Miện
 • Phường: Ái Quốc, Bình Hàn, Cẩm Thượng, Hải Tân, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Tân Bình, Thạch Khôi, Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Ngọc Châu, Thanh Bình, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Nhị Châu, Tứ Minh, Việt Hòa
 • Xã: An Châu, Nam Đồng, Tân Hưng và Thượng Đạt

Trên đây là các thông tin liên quan đến vùng đất Hải Dương. Mephuot.com hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ được giải đáp câu hỏi Hải Dương ở đâu, Hải Dương có mấy thành phố, để từ đó những thông tin này sẽ phục vụ bạn trong quá trình học tập và làm việc nhé!

Back to top button