Há cảo Trung Quốc – Nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn

Há cảo là một món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Dù chưa được thưởng thức nhưng chúng ta đã thấy món này thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim, vì vậy chúng ta không còn lạ lẫm gì với nó nữa đúng không? Hôm nay, hãy cùng tự học tiếng Trung tại nhà để tìm hiểu về món há cảo Trung Quốc và hiểu thêm về ẩm thực Trung Hoa nhé!

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-1

1. Há cảo là gì?

Há cảo trong tiếng Trung giản thể là 虾饺, phồn thể là 蝦餃

xhinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-2

Há cảo gồm hai phần chính là vỏ bánh và nhân. Vỏ bánh được làm từ bột mì, bột há cảo, bột năng, còn nhân bánh có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, tôm, rau củ, và nước sối, dầu mỡ, hành, mắm, muối… Há cảo thường được hấp, còn có phiên bản chiên.

2. Xuất xứ của món há cảo Trung Quốc

Há cảo ra đời ở Triều Châu, và đó là một dạng bánh bao với lớp vỏ dai mềm màu trắng bao bọc bên ngoài nhân tôm hồng nhạt, kết hợp với màu xanh của hành lá trông vô cùng hấp dẫn. Há cảo cũng có phiên bản chay ngon miệng với nhân nấm và các loại rau, mang đến hương vị lạ miệng và thơm ngon.

Người Trung Quốc thường sử dụng há cảo làm món khai vị trong các bữa ăn gia đình và tiệc tùng. Ngoài ra, há cảo cũng là một món ăn nhẹ phù hợp cho bữa sáng của người dân Trung Quốc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Unit 24: Phân biệt Just as, When, While, As soon as, Until

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-3

Há cảo là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Trung Quốc và là món mà du khách không thể bỏ qua khi đến du lịch Trung Quốc. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món bánh ngon này ở các nhà hàng sang trọng cho đến những khu chợ hay khu ẩm thực đường phố.

Món há cảo đã đi theo bước chân người Hoa Mạn nhập vào Việt Nam từ lâu đời, và đã có một số thay đổi phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Há cảo hấp dễ ăn, không nhiều dầu mỡ, khi ăn há cảo bạn sẽ không cảm thấy đầy bụng. Màu hồng nhạt của nhân tôm bên trong và lớp vỏ mềm mại tạo cảm giác thơm ngon hơn.

Chiếc há cảo nhỏ nhưng quy trình làm loại “tiểu long bao” này rất công phu, đặc biệt là giai đoạn làm bột.

3. Ý nghĩa của món há cảo Trung Quốc

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-4

Đối với người Trung Quốc, há cảo là một món ăn truyền thống và quen thuộc, được ưa chuộng đặc biệt vào dịp Tết. Đây là một món ăn biểu tượng cho sự may mắn và sự đoàn kết trong gia đình. Thành phần chính để chế biến há cảo là sự kết hợp của hai loại gạo phổ biến: gạo trắng và gạo nếp. Theo niềm tin của người Trung Quốc, hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt đối với giới kinh doanh, họ tin rằng ăn loại bánh kết hợp hai loại gạo này sẽ giúp họ “đạt được ước mơ” và mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp.

4. Há cảo trên khắp thế giới

Tương tự như nhiều món ngon khác trên thế giới, há cảo đã lan rộng để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của mọi người và cũng là cầu nối văn hóa giữa thế giới và Trung Quốc. Chắc hẳn mọi người đã biết về sự ngon miệng và quen thuộc của món há cảo, nhưng ít ai biết rằng há cảo không chỉ xuất hiện ở Trung Quốc. Có rất nhiều phiên bản tương tự món ăn này ở nhiều nơi trên thế giới, hãy xem những phiên bản đa dạng và thú vị của món ăn này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chế độ FAN ONLY nghĩa là gì trong điều hòa và cách sử dụng

4.1. Há cảo Ba Lan

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-5

Há cảo Ba Lan được sử dụng trong các bữa ăn thân mật, thiết đãi. Nhân há cảo thay vì tôm và thịt, được làm bằng khoai tây nghiền, phô mai, hành tây chiên, nấm, thịt và sốt sauerkraut hoặc cải bó xôi.

Há cảo Tây Ban Nha

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-6

Há cảo Tây Ban Nha thường có nhân thịt bò xay, trứng, quả oliu, hành, ớt cựa gà và nghệ.

4.2. Há cảo Nhật Bản

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-7

Đất nước láng giềng Nhật Bản cũng có một phiên bản há cảo tương tự như của Trung Quốc. Vỏ bánh cũng rất mỏng, nhân bên trong là thịt, bắp cải, hành và cà rốt, một mặt là chiên và mặt còn lại là hấp.

4.3. Há cảo Đài Loan

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-8

Ở Đài Loan, há cảo cũng rất phổ biến. Vỏ bánh được làm bằng bột bắp, bột khoai lang và bột gạo, nhân là thịt lợn, nấm, măng… Há cảo được hấp chín trước khi chiên.

4.4. Há cảo Việt Nam

Ngoài món há cảo của người Hoa tại Việt Nam, ít ai biết rằng Việt Nam cũng có một món bánh tương tự như há cảo, đó là bánh bột lọc. Vỏ bánh được làm từ bột năng nên dai dẻo, nhân bánh thường là thịt lợn và tôm – rất giống nhân bánh há cảo Triều Châu.

5. Cách làm há cảo ngon

5.1. Nguyên liệu để làm há cảo

– 150g thịt xay

– 150g tôm tươi

– Nửa thìa muối

– 100g nấm (có thể chọn nấm hương, mộc nhĩ, nấm rơm…)

– Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, hành lá

– Vỏ bánh há cảo

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-9

5.2. Cách làm há cảo Trung Quốc đơn giản và ngon

– Ngâm mộc nhĩ, nấm hương cho nở, rửa sạch và thái nhỏ. Bóc vỏ hành khô và thái nhỏ. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.

– Bóc vỏ tôm và lấy thịt tôm, thái nhỏ. Phi thơm hành khô, cho thịt tôm vào xào nhanh trong khoảng 2 phút với ít nước mắm để thấm đều mùi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Huyết áp tâm thu là gì? chỉ số bao nhiêu là tốt với người bình thường

– Sau đó trộn thịt tôm với mộc nhĩ, nấm hương, nấm mộc nhĩ, hành lá và một ít hạt nêm, hạt tiêu.

– Cho một ít nhân vào trong vỏ bánh, dùng nước ướt bôi quanh viền vỏ bánh và bắt đầu tạo hình cho bánh theo sở thích của bạn, miễn là vỏ bánh được bít kín và không cho thịt rơi ra ngoài.

– Phết một ít dầu ăn vào dụng cụ để hấp bánh để tránh dính, sau đó xếp bánh lên. Đun sôi nước và đặt bánh vào hấp khoảng 15 phút cho bánh chín.

Hình ảnh Há cảo Trung Quốc - Nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn 10

– Sau đó lấy há cảo ra khỏi nồi, để nguội và dùng ngay sẽ rất ngon.

6. Sự khác nhau giữa sủi cảo và há cảo như thế nào?

Chúng ta có thể dễ dàng thấy sự tương đồng giữa há cảo và sủi cảo về nhân và vỏ bánh, cả hai cũng được chế biến theo cách tương tự.

Điểm khác biệt chính để nhận biết hai loại đặc sản này của Trung Quốc là hình dạng và vỏ bánh. Thông thường, sủi cảo có hình dáng dài, dẹp và có gấp nếp trên viền bánh trong khi há cảo thường tròn.

Tuy nhiên, mọi người hoàn toàn có thể biến tấu thành bất kỳ hình dạng nào mà họ thích, vì vậy điều này không phải là điểm khác biệt chính giữa há cảo và sủi cảo. Đối với vỏ bánh, vỏ sủi cảo thường có màu vàng hơn trong khi vỏ há cảo lại có màu trắng và trong hơn. Tóm lại, bạn có thể yên tâm rằng sủi cảo và há cảo gần như giống nhau đến 90%.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, bạn hiểu hơn về món ăn và ẩm thực Trung Hoa nhé! Đây có thể là động lực để bạn học tiếng Trung nữa!

Xem thêm:

  • Những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc
  • Cách làm dimsum Trung Quốc ngon như hàng làm
  • Cơm chiên dương châu – món ăn tinh túy của người Trung Quốc
Back to top button