Điểm mặt 9 loại cảm biến cần có trên một chiếc smartphone cao cấp

Hiện nay, điện thoại thông minh không chỉ có cấu hình mạnh mẽ, hệ điều hành và màn hình cảm ứng, mà còn phải có các loại cảm biến sau đây để nâng cao tính thông minh.

Xem thêm: Vị trí cảm biến vân tay trên Galaxy S8: Lợi hay hại?

1. Cảm biến gia tốc

Loại cảm biến này cho phép smartphone của bạn nhận biết chuyển động trên 3 trục XYZ. Nếu thiếu cảm biến này, điện thoại sẽ mất đi nhiều tính năng thông minh. Ví dụ, khi nhấc điện thoại lên màn hình sẽ tự động mở, úp xuống màn hình sẽ tắt… rất nhiều tính năng phụ thuộc vào cảm biến này.

cảm biến gia tốc

Cảm biến gia tốc cũng được sử dụng để xoay màn hình và xoay camera trên smartphone. Nhiều trò chơi hành động, đua xe, bắn súng cũng cần sử dụng cảm biến này, tuy nhiên để đạt được độ chính xác cao, chúng ta cần tìm hiểu thêm về loại cảm biến thứ hai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngành ngôn ngữ học: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

2. Cảm biến con quay hồi chuyển

Trong vật lý, con quay hồi chuyển là một thiết bị cơ học dùng để chống lại lực hút của trái đất. Tuy nhiên, vì không thể đưa một con quay cơ học vào trong các chiếc điện thoại nhỏ gọn, người ta đã phát triển một con chip mô phỏng hoạt động tương tự. Cảm biến con quay hồi chuyển không chỉ quan trọng trên điện thoại, mà còn được sử dụng trên máy bay, tàu thăm dò không gian và nhiều thiết bị khác.

Cảm biến con quay hồi chuyển

Loại cảm biến này được sử dụng để cung cấp thông tin về định hướng cho các thiết bị tích hợp. Trên smartphone, cảm biến con quay hồi chuyển kết hợp với cảm biến gia tốc để cung cấp thông tin chính xác về chuyển động. Khi chơi game đua xe, bạn chỉ cần nghiêng điện thoại và chiếc xe sẽ chuyển hướng. Trong một số trò chơi bắn súng, nghiêng điện thoại về phía trước giúp nhân vật chạy nhanh hơn, và nghiêng về phía sau để dừng lại… Tất cả đều nhờ vào sự kết hợp giữa hai loại cảm biến quan trọng này.

3. Cảm biến từ

Đã từng sử dụng ứng dụng la bàn để xác định hướng chưa? Nếu có, bạn đã biết cảm biến từ được sử dụng để làm gì rồi đúng không? Ngoài khả năng xác định hướng, cảm biến từ còn giúp máy xác định khi gần kim loại thông qua một số ứng dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trojan là gì? Cách phòng tránh virus Trojan horse

La bàn

4. Cảm biến áp suất không khí

Từ tên gọi, có vẻ như loại cảm biến này liên quan đến địa lý và các hiện tượng thiên nhiên. Đúng vậy, cảm biến này giúp smartphone đo áp suất không khí và xác định độ cao so với mực nước biển, từ đó cải thiện độ chính xác trên bản đồ khi kết hợp với GPS. Cảm biến áp suất không khí đã được trang bị lần đầu tiên trên Galaxy Note 2 và hiện nay đã rất phổ biến.

5. Cảm biến ánh sáng

Loại cảm biến này dùng để xác định mức độ ánh sáng môi trường xung quanh và tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình. Không chỉ có trong smartphone, cảm biến ánh sáng còn được trang bị trên nhiều dòng laptop hiện nay.

6. Cảm biến nhiệt độ

Khi ra mắt Galaxy S4, Samsung đã quảng cáo rằng sản phẩm này có khả năng đo nhiệt độ môi trường xung quanh. Tuy nhiên, chức năng chính của cảm biến nhiệt độ trên smartphone không chỉ là đo nhiệt độ bên ngoài, mà còn là đo nhiệt độ bên trong máy.

Galaxy S4

Khi máy quá nóng, thiết bị sẽ cảnh báo và cung cấp hướng dẫn để tránh hư hại. Sony là một trong những nhà sản xuất sử dụng tính năng này trên các mẫu điện thoại của họ. Khi chụp ảnh quá lâu, khi điện thoại quá nóng, máy sẽ không cho phép mở camera và bạn phải chờ cho máy nguội trở lại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hàng Còn Áp Suất Điện Thoại Là Gì, Khái niệm đặc biệt

7. Cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận sử dụng một nguồn phát hồng ngoại và một cảm biến hồng ngoại. Mặc dù hồng ngoại không nhìn thấy được bằng mắt thường, nhưng nó vẫn có tính chất ánh sáng. Ánh sáng từ nguồn phát hồng ngoại chiếu vào các vật và phản xạ lại, cảm biến hồng ngoại ghi nhận và dựa vào thời gian phản xạ để tính toán khoảng cách. Cảm biến này giúp màn hình tự động tắt khi điện thoại gần tai.

cảm biến tiệm cận

8. Cảm biến đếm bước chân

Trong nhiều mẫu smartphone cao cấp hiện nay, có tính năng theo dõi sức khỏe và đếm số bước đi/chạy. Cảm biến này được sử dụng để đếm bước đi/chạy của người dùng. Đồng hồ thông minh cũng phải có cảm biến này để thu thập thông tin về hoạt động của người dùng. Ngoài ra, Samsung còn tích hợp cảm biến đo nhịp tim vào dòng Galaxy S và Note để theo dõi sức khỏe. Cảm biến này cho kết quả chính xác, đặc biệt hữu ích với những người bị bệnh tim mạch.

9. Cảm biến vân tay

Khi iPhone ra mắt cảm biến vân tay, nó đã trở thành tiêu chuẩn cho điện thoại cao cấp. Hiện nay, thậm chí cả điện thoại phổ thông cũng được trang bị cảm biến này với chức năng bảo mật. Ngoài việc sử dụng để đăng nhập vào thiết bị, cảm biến vân tay còn được sử dụng để mua ứng dụng trên cửa hàng, truy cập vào ngân hàng trực tuyến và thanh toán qua các ứng dụng tích hợp…

cảm biến vân tay

Dũng

Nguồn: digi.tech.qq

You May Also Like

About the Author: admin