VGA là gì? Những điều bạn cần biết Card đồ hoạ trên máy tính

VGA (hay Card đồ hoạ) là một thành phần quan trọng và đảm nhiệm vai trò chính trong việc xử lý tác vụ đồ hoạ và thông tin hình ảnh, video. Nếu bạn muốn trải nghiệm các hình ảnh sống động khi xem video Youtube, xem phim hoặc chơi game, card đồ hoạ chính là yếu tố quan trọng để mang lại những trải nghiệm này.

Nếu bạn muốn biết VGA là gì? (hoặc Card đồ hoạ là gì?) và vai trò quan trọng của nó trong máy tính và PC, hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

Bạn có thể xem thêm bài viết về cách kiểm tra xem máy tính đang sử dụng Card Onboard hay Card Rời trong bài viết này.

Định nghĩa về VGA là gì?

VGA (tên đầy đủ là Video Graphics Card) hay còn được gọi là Card đồ hoạ trong tiếng Việt, là một thiết bị đảm nhiệm việc xử lý tác vụ và thông tin về hình ảnh, video trong máy tính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Món nui tiếng Anh và một số cách chế biến món Nui ngon?

Yếu tố quyết định sức mạnh của VGA chính là bộ xử lý GPU (hay còn được gọi là Graphic Processing Unit). GPU có nhiệm vụ tăng tốc và xử lý đồ hoạ cho bộ xử lý trung tâm, hay còn gọi là CPU.

Hiện nay, NVIDIA và AMD/ATI là hai nhà sản xuất GPU chính và lớn nhất trên thế giới. GPU của NVIDIA thường được gọi là Graphic Processing Unit (GPU), trong khi GPU của AMD/ATI có tên là Video Processor Unit (VPU).

Phân loại Card đồ hoạ – VGA

Hiện nay, VGA được chia thành hai loại thông dụng là Card đồ hoạ Onboard và Card đồ hoạ Rời, chi tiết như sau:

Card đồ hoạ Onboard

vga la gi

Card đồ hoạ Onboard được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (Mainboard) của máy tính PC hoặc Laptop. Card đồ hoạ onboard thường được nhà sản xuất tích hợp ngay vào bộ xử lý trung tâm của máy tính (CPU), do đó hiệu suất của Card Onboard phụ thuộc vào sức mạnh của CPU và RAM.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   HCL đọc là gì? Tổng hợp thông tin về HCL

Giá thành của các máy tính PC hoặc Laptop chỉ có Card Onboard thường rẻ và phù hợp cho những người có nhu cầu sử dụng máy tính để lướt web, làm việc văn phòng.

Card đồ hoạ Rời

vga la gi

Card đồ hoạ rời cơ bản có nhiệm vụ tương tự Card Onboard, tuy nhiên nó được thiết kế hoạt động độc lập và tối ưu hơn cho các tác vụ xử lý hình ảnh và đồ hoạ. Đặc điểm của loại card này chính là được trang bị bộ tản nhiệt và một GPU xử lý riêng, do đó hiệu năng của nó mạnh mẽ hơn nhiều so với Card Onboard.

Vì khả năng xử lý tốt hơn và phải mang theo nhiều bộ phận hơn, giá thành của Card đồ hoạ rời thường cao hơn. Do đó, giá thành của các máy tính PC hoặc Laptop có card rời thường cao hơn nhiều, có thể lên đến vài triệu đồng so với dòng Card Onboard.

Nếu bạn là một biên tập viên video, người chơi game hoặc người xử lý hình ảnh, việc lựa chọn một PC hoặc Laptop có Card đồ hoạ rời là bắt buộc để có khả năng xử lý và trải nghiệm tốt hơn khi làm việc hoặc giải trí.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về VGA là gì – Card đồ hoạ là gì? Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về các thành phần có trong máy tính. Nếu bạn quan tâm đến việc mua hoặc nâng cấp card đồ hoạ cho máy tính của mình, hãy tìm hiểu thêm thông tin trong video dưới đây.

Để biết thêm chi tiết về cách cài đặt hoặc nâng cấp Driver card màn hình cho PC hoặc Laptop, hãy tham khảo bài viết này.

Back to top button