GPRS là gì? Khái niệm và những ứng dụng của GPRS trong cuộc sống

GPRS là gì? Đây được biết đến là một trong những thuật ngữ rất phổ biến để chỉ một dịch vụ dữ liệu di động dưới dạng vô tuyến có trước thời mạng 3G, 4G xuất hiện. GPRS được coi là nền tảng hoạt động cho các mạng lưới dữ liệu vô tuyến ngày nay. Để có thể tìm hiểu hơn về khái niệm, cũng như ứng dụng của GPRS, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Tìm hiểu khái niệm GPRS là gì?

GPRS là viết tắt của cụm từ tiếng anh Basic Packet Radio Service được biết đến là một dịch vụ vô tuyến tổng hợp, phần mở rộng của hệ thống thông tin toàn cầu. Nó được sử dụng một cách rộng rãi để nhằm mục đích có thể truyền tải được thông tin và dữ liệu trên mạng lưới di động thông qua các kênh TDMA. Đường truyền dữ liệu mà GPRS có thể cung cấp với tốc độ từ 55 – 114Kbps.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Số dư khả dụng là gì? Phân biệt số dư khả dụng và số dư hiện tại

Basic Packet Radio Service được hoạt động dựa trên cơ chế cho phép dữ liệu được lưu trữ ở bên trong các gói tin. Các dữ liệu khi được đóng gói sẽ được truyền đi hiệu quả thông qua các mạng lưới di động. GPRS truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với các mạng di động. Hệ thống này có thể được sử dụng trên toàn thế giới.

GPRS có thể giúp bạn truy cập các giao thức và các ứng dụng một cách dễ dàng như: Truy cập web, giúp người dùng gửi được tin nhắn đa phương tiện MMS, Electronic mail,… Chính những lợi ích này đã giúp rất nhiều cho người dùng có thể tiết kiệm được thời gian, chi khí kết nối và liên lạc.

Cước dịch vụ dữ liệu khi được truyền qua GPRS sẽ được tính theo từng Megabyte, trong khi đó các cách thức kết nối truyền thống sẽ được tính theo thời gian kết nối.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đất BHK là gì? Quy định sử dụng đất BHK đầy đủ từ A-Z

Bạn có thể hiệu đơn giản là khi bạn sử dụng dịch vụ GPRS bạn sẽ cần phải chi trả cho dung lượng bạn sử dụng khi truyền tải là nhiều hay ít, chứ không phải là bạn kết nối trong thời gian bao nhiêu lâu.

Ứng dụng của GPRS trong cuộc sống

GPRS được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống vì nhiều các lợi ích mà hệ thống này mang lại cho người dụng. Đặc biệt là ở giai đoạn khi mà công nghệ mạng 3G, 4G chưa ra đời như hiện nay. Rất nhiều các ứng dụng của GPRS trong cuộc sống được sử dụng như:

  • Đối với ngành công nghiệp GPRS được áp dụng giống như một phương thức truyền hoặc nhận dữ liệu vô tuyến từ xa thông qua các trạm điều khiển trung tâm, nó có thể giảm sát được năng lượng, nhiệt độ môi trường, xử lý nước thải,…
  • GPRS là một trong những mạng lưới không thể thiếu khi kết hợp với hệ thống GPS – Hệ thống định vị toàn cầu. Nó sẽ tạo ra một hệ thống giám sát các thiết bị quân sự như tên lửa hành trình., hệ thống phòng không, máy bay không người lái,…
  • Đối với sự phát triển vượt bậc của nền công nghệ thông tin, người dùng ngoài việc nghe gọi, nhắn tin trên mạng 2G thường là không đủ. Do đó mạng lưới 2.5G đã được xây dựng và là mạng lưới viễn thông đầu tiên đối với các loại điện thoại di động có thể dùng để kết nối với web.
  • Ngoài ra, trong đời sống thì GPRS được ích dụng nhiều trong các thiết bị hành trình định vị các phương tiện giao thông vận tải, nhà thông minh,…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khu mấn là gì? Trốc tru là gì? Cùng tìm hiểu một số phương ngữ miền Trung phổ biến

GPRS là gì? Khái niệm và những ứng dụng của GPRS trong cuộc sống đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Các bạn có thể thảo luận phía bên dưới để chúng tôi có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin về hệ thống mạng lưới này.

Back to top button