Godzilla xuất hiện lần đầu vào năm 1954 trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Ishiro Honda. Từ “ゴジラ – Gojira” trong tiếng Nhật có nghĩa là “ゴリラ- Gorira – Khỉ đột” và “鯨 – Kujira – Cá voi”. Ban đầu, Godzilla được hình thành như một sinh vật giả tưởng kết hợp sức mạnh của khỉ đột và khả năng sống dưới nước như cá voi. Sau đó, nó được thiết kế dựa trên hình dáng của khủng long, kết hợp đặc điểm từ các loài khủng long khác nhau.

Trong hơn 60 năm phát triển, Godzilla đã trở thành một biểu tượng văn hóa Nhật Bản và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống của người Nhật. Nó còn đại diện cho sự kiện lịch sử đau thương của nước Nhật trong thế kỷ 20.

Vua quái vật bắt nguồn từ chiến tranh hạt nhân

Vào năm 1945, quân đội Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, gây ra nhiều người thiệt mạng và bị thương. Sau sự kiện này, Nhật Bản đầu hàng và kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Bom nguyên tử gây ra những tác động khủng khiếp và lâu dài cho cuộc sống và sức khỏe của nhân loại.

Sự kiện bị nhiễm phóng xạ của tàu Daigo Fukuryu Maru vào năm 1954 đã làm nổi lên phong trào phản đối vũ khí hạt nhân. Đây là lúc mà sự ảnh hưởng của bom nguyên tử mới thực sự được nhìn thấy và được đề cập nhiều hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bạch thủ lô là gì? Cách đánh bạch thủ lô hiệu quả từ cao thủ lô đề

Quái vật đầu tiên

Bộ phim đầu tiên về Godzilla được công chiếu vào năm 1954 với tựa đề “Gojira”. Đây là bộ phim có kinh phí cao nhất của Nhật Bản vào thời điểm đó và cũng thu về doanh thu cao. Eiji Tsuburaya đã tạo ra hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt để xây dựng con quái vật Godzilla. Diễn viên Haruo Nakajima đã đóng trong 12 bộ phim về Godzilla của hãng Toho.

Tượng đài của dòng phim Kaiju

Godzilla đã mở đường cho dòng phim Kaiju phát triển. Các bộ phim tiếp theo giới thiệu thêm các quái vật và đối thủ của Godzilla. Trong thập kỷ 60, Godzilla trở thành một anh hùng và đánh bại các kẻ xấu để bảo vệ loài người. Trong thập kỷ 80 và 90, Godzilla được tái hiện với kích cỡ và sức mạnh kinh khủng hơn. Năm 1998, Godzilla được làm mới bởi Hollywood với tạo hình khác với bản gốc. Từ những năm 2010, Godzilla trở lại với dòng phim của Nhật Bản và tiếp tục làm mưa làm gió tại Hollywood.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cảnh báo rủi ro khi mua iPhone mất vân tay giá rẻ trên thị trường

Biểu tượng văn hóa đại chúng

Godzilla đã trở thành biểu tượng văn hóa nổi tiếng của Nhật Bản và được khai thác trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như điện ảnh, trò chơi điện tử, tiểu thuyết, truyện tranh. Nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người, cả trong và ngoài ngành công nghiệp điện ảnh.

Godzilla là một trong những quái vật hư cấu vĩ đại nhất lịch sử điện ảnh và đại diện cho sự đau thương và tác động của bom nguyên tử đến loài người. Nó cũng nhắc nhở về sự phản ứng của con người trước thiên nhiên và tình thần đoàn kết của người Nhật trong mối đe dọa của thiên tai.

You May Also Like

About the Author: admin