” God Bless Là Gì ? God Bless You Có Nghĩa Là Gì Attention Required!

Khi bạn ho, không có ai nói gì. Khi bạn hắt, không có ai nói gì. Khi bạn khóc, chưa chắc đã có người nói gì. Nhưng nếu bạn ở trong một quốc gia nói tiếng Anh, khi bạn hắt hơi, sẽ có người nói “Bless you”. Vì sao lại như vậy nhỉ? English4ALL sẽ giúp bạn tìm hiểu câu chuyện về câu nói phổ biến này ngay bây giờ. Hãy cùng lên chuyến tàu đầu tuần cùng Every word has its family để tìm hiểu thêm nhé! All aboard!

Thời tiết lạnh và mưa suốt quanh năm ở Anh khiến cảm lạnh trở thành chuyện thường ngày. Bạn sẽ thường nghe thấy ai đó hắt. Và chắc chắn, sau đó sẽ có ai đó nói “Bless you”. Tại sao lại như vậy nhỉ?

Thực tế, nói “Bless you” sau khi ai đó hắt hơi là một quy tắc xã hội chuẩn mực.

Thông thường, một lời cầu nguyện thường đi kèm với một nghi lễ tôn giáo, nhưng nói “Bless you” sau khi ai đó hắt hơi thường không mang ý nghĩa tôn giáo, mà mang ý nghĩa văn hóa hơn. Bạn đang xem: God bless you là gì

Có nhiều cách giải thích cho việc người ta nói “Bless you” sau khi hắt hơi, nhưng hai cách giải thích phổ biến nhất là:

Vào những năm 590 sau Công nguyên, dịch bệnh hạch bùng phát và lan tràn khắp châu Âu, cướp đi rất nhiều sinh mạng. Tại Anh, dịch bệnh này đã làm 1 triệu người chết. Khi dịch bệnh lan đến Rome, Giáo hoàng Gregory I đã tổ chức những buổi cầu nguyện liên tục để xin sự can thiệp của thần linh, hy vọng ngăn chặn dịch bệnh. Vào thời đó, hắt hơi được coi là một triệu chứng sớm của dịch bệnh. Lời cầu nguyện “God bless you” sau này được rút gọn thành “Bless you” (Xin Chúa ban phước) và coi như một lời cầu nguyện để ngăn chặn dịch bệnh. Cách giải thích thứ hai bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian tin rằng khi hắt hơi, linh hồn sẽ trốn thoát khỏi thể xác và mở cửa cho quỷ dữ và cái xấu xâm nhập. Do đó, người ta nói “Bless you” như một cách tự bảo vệ và giữ linh hồn ở lại. Một số người tin rằng khi hắt hơi, tim sẽ tạm ngừng đập và nói “Bless you” để tim đập trở lại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thành đầu thổ – Những bí mật mà bạn không hề biết về mệnh Thổ

Tương tự như tiếng Anh, rất nhiều ngôn ngữ khác cũng có câu trả lời đối với khi ai đó hắt hơi, như tiếng Đức nói “Gesundheit” (nghĩa là sức khỏe), tiếng Ireland nói “sláinte” (nghĩa là khỏe mạnh) và tiếng Tây Ban Nha nói “salud”.

Dù bạn tin hay không tin các giải thích trên về “Bless you”, khi bạn hắt hơi và ai đó nói câu này, hãy trả lời bằng câu “Thank you” như một phép lịch sự truyền thống nhé.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hàng full box là gì? Tất tần tật về hàng fullbox và hàng dựng

Bạn biết khi một đứa trẻ hắt hơi, người Việt nói từ gì không? Hãy để English4ALL biết câu trả lời của bạn trong phần ý kiến phía dưới nhé.

Xem thêm: Chuyển Sang Xài Rom Eu Là Gì, Tìm Hiểu Về Các Loại Rom Trên Điện Thoại Xiaomi

Tại sao người Anh lại nói “Bless you” khi ai đó hắt hơi?

Đây là thói quen phổ biến đến mức mà nói “Bless you” là sự lịch sự xã hội đúng quy tắc.

Cụm từ này là từ tiếng Anh nhưng không nhất thiết phải liên quan đến tôn giáo, làm cho tình huống xã hội này trở nên rất khó hiểu. Thông thường, một lời cầu nguyện đi kèm với một nghi lễ hoặc lời cầu nguyện tôn giáo, nhưng nói “Bless you” sau khi ai đó hắt hơi không có nghĩa là họ theo tôn giáo. Thực tế, họ có thể là người không tin vào tôn giáo vì nói “Bless you” sau khi ai đó hắt hơi là một phần của văn hóa hiện tại hơn là tôn giáo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lên Kế Hoạch Tiếng Anh Là Gì?

Nguyên nhân của việc nói “Bless you” sau khi ai đó hắt hơi được tranh cãi. Dưới đây là hai nguồn gốc phổ biến nhất của cụm từ:

1. Hãy tưởng tượng vào năm 590 sau Công nguyên… bệnh dịch hạch đang lan tràn và giết chết hàng ngày. Gregory I trở thành Giáo hoàng vào năm 590 sau Công nguyên khi một đợt bùng phát của dịch bệnh đang lan đến Rome. Trong hy vọng ngăn chặn dịch bệnh, ông ra lệnh để tổ chức cầu nguyện liên tục và diễu hành qua đường phố. Vào thời điểm đó, hắt hơi được coi là triệu chứng sớm của dịch bệnh. Lời cầu nguyện “God bless you!” đã trở thành nỗ lực chung để ngăn chặn dịch bệnh. Nếu ai đó hắt hơi và nói “God bless you” ngay lập tức, người ta nghĩ rằng điều này sẽ ngăn chặn dịch bệnh giết chết và lây lan. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta biết rằng điều đó không hiệu quả và dịch bệnh đã giết hơn một triệu người chỉ ở Anh.

Do đó, những câu trả lời thay thế khác cho hắt hơi được sử dụng bởi người sử dụng tiếng Anh bao gồm từ tiếng Đức “Gesundheit” (nghĩa là sức khỏe), từ tiếng Ireland “sláinte” (nghĩa là khỏe mạnh) và tiếng Tây Ban Nha “salud”.

Back to top button