Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên một số thực phẩm được dán nhãn non – GMO.

Nhãn gán này nhằm mục đích để người mua nhận diện đây là những thực phẩm không biến đổi gen.

Vậy thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? Tốt hay xấu? Bài này viết này, Organica sẽ giúp người tiêu dùng có góc nhìn khách quan nhất về thực phẩm biến đổi gen (GMO).

Thực phẩm GMO là gì?

GMO là viết tắt của Genetically Modified Organism (sinh vật biến đổi gen). GMO trong thực phẩm bao gồm thực vật và động vật đã được áp dụng quá trình biến đổi theo ý muốn của con người thông qua kỹ thuật di truyền.

Mục đích sử dụng giống biến đổi gen là để tăng khả năng kháng lại sâu bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn, bảo quản được lâu. Bên cạnh đó biến đổi gen cũng giúp sản phẩm sau thu hoạch có màu sắc đẹp hơn, vòng đời lâu hơn hoặc tạo ra các thực vật không hạt như dưa hấu, nho…

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) có gây hại cho sức khỏe không?

Hiện tại, vấn đề thực phẩm biến đổi gen (GMO) có tốt hay không vẫn đang còn tranh cãi và chưa có kết luận chính thức.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Người ủng hộ thì cho rằng, thực vật biến đổi gen chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn (Protein, canxi, folat…). Đồng thời công nghệ biến đổi gen mang lại phương pháp phát triển bền vững để cung cấp thực phẩm cho người dân ở những quốc gia thiếu lương thực cũng như chưa tiếp xúc được với thực phẩm giàu dinh dưỡng. Với vòng đời dài, thực phẩm GMO sẽ được trồng phổ biến ở các khu vực hẻo lánh.

Tune tune với ý kiến trên, nhiều nhà nghiên cứu, các trung tâm y tế cho rằng, mục đích tốt đẹp của GMO cho cây trồng và môi trường chưa thấy đâu, trong khi đó việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen có thể gây dị ứng, gây rối loạn sinh sản ở người, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh hoặc thậm chí là gây ung thư…

Mặc dù còn tranh cãi nhưng dưới góc độ an toàn, hầu hết người tiêu dùng đều lựa chọn “phòng còn hơn chữa” bằng cách ưu tiên lựa chọn thực phẩm có nhãn dán non -GMO (nghĩa là không biến đổi gen) để sử dụng và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến.

Tham khảo 9 loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến ít nhưng ít người biết (DẪN LINK)

Làm thế nào để nhận diện thực phẩm GMO và không GMO?

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ thực phẩm GMO vô cùng cao. Đâu đâu cũng là thực phẩm GMO, chúng len lỏi vào từng mâm cơm của người tiêu dùng… điều này khiến không ít người lo lắng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng Hợp Bộ Đề Ets Là Gì – Tại Sao Lại Phải Học Và Thi Toeic

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, rất nhiều người tiêu dùng trước đây khăng khăng chỉ sử dụng thực phẩm có dán nhãn non – GMO vì trên thực tế ngoài trừ nhãn dán, bằng mắt thường khó ai có thể nhận diện được đâu là thực phẩm GMO.

Tuy nhiên, khi thực phẩm non – GMO có nghĩa là không sử dụng giống biến đổi gen nhưng chưa chắc sẽ không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng… Chính vì vậy, người tiêu dùng cần tìm đến một chuẩn thực phẩm mà ở đó họ có thể an tâm thực phẩm không chứa GMO vừa đảm bảo không có can thiệp của hóa chất, an toàn cho sức khỏe.

Thực phẩm hữu cơ xuất hiện được xem là giải pháp an toàn tối ưu 2in 1: Không hóa chất và không GMO.

THỰC PHẨM HỮU CƠ – LỰA CHỌN AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Thực phẩm hữu cơ được xem là lựa chọn an toàn hàng đầu cho sức khỏe người tiêu dùng hiện nay với 3 lợi ích vượt trội sau:

Không biến đổi gen GMO

Không sử dụng giống biến đổi gen GMO là một trong những điều kiện nằm trong quy trình trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản khắt khe của các tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ như chứng nhận USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, EU (Liên minh châu Âu)…

Thay vào đó giống cây trồng, vật nuôi là giống hữu cơ thuần chủng. Đây cũng là lý do khi tiêu thụ thực phẩm hữu cơ bạn sẽ thấy rau củ quả hữu cơ không có kích thước quá lớn, hình dáng không đồng đều mà thường sẽ có quả to quả nhỏ, màu sắc và hương vị thơm ngon tự nhiên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bệnh mất phối hợp động tác ở người lớn

Không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học

Không chỉ dừng lại ở khâu chọn giống, quy trình nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ bắt buộc không có sự can thiệp của thuốc trừ, phân bón hóa học, chất kích thích tăng trưởng… Điều này giúp thành phẩm thu hoạch đảm bảo tiêu chí an toàn cao nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Không sử dụng chất bảo quản

Đối với các thực phẩm ở dạng chế biến được chứng nhận hữu cơ người tiêu dùng an tâm không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng.

Tóm lại, thực phẩm GMO có gây hại cho sức khỏe không vẫn đang còn là vấn đề gây tranh cãi. Tune Organica tin rằng mỗi người tiêu dùng sẽ là người thông thái nhất, biết đâu là thực phẩm có lợi cho mình.Để lựa chọn thực phẩm hữu cơ đạt chuẩn, bạn có thể ghé ngay hệ thống các cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica trên toàn quốc hoặc liên hệ theo Hotline 0901 828 689 để được tư vấn chi tiết.

>>> Tham khảo: 50+ Loại rau củ quả hữu cơ có chứng nhận Natural của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Châu Âu (EU) an toàn cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Back to top button