Glyphosate là gì, giá bán, thực hư việc cấm bán vì gây hại?

Đối với nhiều bà con nông dân, Glyphosate là loại thuốc diệt cỏ có tác dụng vô cùng cao, hơn hẳn rất nhiều loại thuốc diệt cỏ phổ biến khác. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều thông tin cho rằng thuốc Glyphosate bị cấm bán tại Việt Nam vì có thể gây ra tác hại lớn đến sức khỏe. Vậy tóm lại, Glyphosate là gì và thực hư việc cấm bán thuốc diệt cỏ Glyphosate như thế nào? Hãy cùng Việt Nông theo dõi ngay bài viết dưới đây của Việt Nông để hiểu rõ hơn về Glyphosate.

Tìm hiểu Glyphosate là gì?

Glyphosate là thuốc diệt cỏ có tác dụng làm ức chế sự phát triển của thực vật trên diện rộng. Đây la hoạt chất được sử dụng trên lá cây để tiêu diệt các loại cỏ lẫn cây lá rộng. Thuốc diệt cỏ Glyphosate thường được áp dụng trong lâm nghiệp, nông nghiệp, trên các bãi cỏ hoặc đồng ruộng, diệt trừ cỏ dại trong các khu công nghiệp,… Glyphosate có dạng muối và axit, có thể là chất rắn hoặc lỏng có màu hổ phách. Hiện tại, có đến hơn 2000 sản phẩm thuốc diệt cỏ Glyphosate được bán trên toàn thế giới.

Thực hư việc thuốc diệt cỏ Glyphosate bị cấm?

Trước đây, các loại thuốc diệt cỏ lưu dẫn Glyphosate vẫn được cấp phép lưu hành ở nước ta và được nhập khẩu chủ yếu từ các nước Trung Quốc, Mỹ. Tuy nhiên, vì nhận thấy hoạt chất Glyphosate là một loại hóa chất có độ độc cao nên loại thuốc diệt cỏ này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn loại ra khỏi danh mục những loại thuốc BVTV được phép dùng tại Việt Nam. Cụ thể, hoạt chất Glyphosate bị cấm sử dụng hoàn toàn tại nước ta kể từ ngày 01/07/2021.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mã Token là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng token

Vậy nên, hiện tại, bà con nông dân tuyệt đối không nên tìm mua và sử dụng Glyphosate để diệt trừ cỏ dại vì đây là hành vi trái phép. Việc sử dụng Glyphosate trái phép để diệt trừ cỏ hại trên cây trồng có thể gây mất an toàn về dư lượng cho phép, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và bị cấm xuất khẩu sang các thị trường quốc tế khác, đặc biệt là Châu Âu.

Xem thêm: thuốc diệt cỏ sinh học có độc không

Một số tác hại của thuốc trừ cỏ Glyphosate

Trước đó, việc xét nghiệm tỷ lệ ung thư cũng như quá trình nghiên cứu động vật thí nghiệm được ăn liều cao hoạt chất Glyphosate đã cho thấy đây là chất không có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác lại xem xét và cho rằng Glyphosate có thể là chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Vậy sự thật về Glyphosate là như thế nào, tác hại của thuốc trừ cỏ Glyphosate là gì? Từ năm 2013, đã phát hiện ra nhiều bằng chứng cho thấy hoạt chất Glyphosate có khả năng gây ung thư ở người. Bên cạnh đó, Viện Y tế và Nghiên cứu Y học Pháp – INSERM cũng đã cảnh báo rằng loại thuốc diệt cỏ này có khả năng gây ra các bệnh như Parkinson, ung thư hệ tạo huyết (ung thư máu), ung thư tuyến tiền liệt,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thủ công là gì? | Định nghĩa, Hoạt động, Ưu điểm và Nhược điểm

Gợi ý các loại thuốc trừ cỏ thay thế Glyphosate

Hiện tại, thuốc diệt cỏ Glyphosate bị cấm nên nếu muốn diệt trừ các loại cỏ dại phá hoại mùa màng, bà con nông dân cần tìm ra loại thuốc thay thế hoạt chất này. Dưới đây là một số loại thuốc trừ cỏ thay thế Glyphosate mà bà con có thể tham khảo:

Sunfosinat 200SL

Thuốc trừ cỏ Sunfosinat 200SL thế hệ mới có chứa thành phần hoạt chất Glufosinate – ammonium 200g/l chính là một sự lựa chọn thay thế Glyphosate khá tốt mà bà con có thể tham khảo. Đây là loại thuốc diệt cỏ có hiệu quả cao, có thể được dùng để kiểm soát rất nhiều loại cỏ dại (cỏ lá rộng, lá hẹp, cỏ túc, mắc cỡ, dền gai, cỏ mần trầu,…) cho hơn 100 loại cây trồng khác nhau.

Chính vì tác dụng tiêu diệt cỏ dại mạnh mẽ như trên mà hiện nay, đã có rất nhiều bà con nông dân dùng Sunfosinat 200SL để kiểm soát, tiêu diệt cỏ dại vì đây là loại thuốc trừ cỏ thay thế Glyphostae đảm bảo được độ an toàn cao cho cây trồng.

Xem thêm: thuốc diệt cỏ lưu dẫn có độc không

Basta 15SL – Thuốc trừ cỏ thay thế Glyphosate hữu hiệu

Basta 15SL là loại thuốc diệt cỏ không chọn lọc, có tác dụng tiếp xúc với phổ rộng nên có khả năng diệt trừ hiệu quả hầu hết các loại cỏ đa hoặc hằng niên như cỏ lá tre, cỏ mần trầu, cỏ chỉ, đuôi phụng, cỏ cúc trắng, rau mác, rau sam,… Đặc biệt, thuốc Basta 15SL rất thích hợp trong việc diệt trừ các loại cỏ kháng thuốc với hiệu lực kéo dài, giúp đảm bảo an toàn cho môi trường và cây trồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bitcoin là gì? Có nên đầu tư đồng tiền ảo Bitcoin hay không?

Yosky 10SL

Thuốc Yosky 10SL được nhiều bà con nông dân sử dụng và đánh giá cao bởi đây là một sản phẩm an toàn, tiêu diệt cỏ nhanh chóng, dễ sử dụng và đặc biệt là không lưu tồn lâu trong đất trồng. Loại thuốc trừ cỏ thay thế Glyphosate này có hiệu lực cao với hầu hết mọi loại cỏ, kể cả những loại đã kháng thuốc như rau trai, cỏ mần trầu,… Sau từ 2 đến 3 ngày phun thuốc, bà con sẽ thấy cỏ bị ngả vàng và chúng sẽ héo, chết hoàn toàn sau khoảng từ 5 đến 7 ngày phun.

Gussi Bastar 200SL

Một loại thuốc trừ cỏ thay thế Glyphosate khác mà bà con có thể cân nhắc chọn lựa chính là Gussi Bastar 200SL. Đây là loại thuốc diệt cỏ nội hấp, không có chọn lọc và có khả năng diệt trừ được rất nhiều loại cỏ khác nhau, từ cỏ lá rộng, lá hẹp đến cỏ hằng niên, đa niên,… nhất là các loại cỏ khó trừ tận gốc như cỏ cú, cỏ chỉ, cỏ mần trầu, cỏ chỉ,…

Với những thông tin được Việt Nông chia sẻ qua bài viết trên, rất mong quý bà con đã có thể biết được Glyphosate là gì, có tác hại ra sao, vì sao Glyphosate bị cấm tại Việt Nam cùng một số loại thuốc trừ cỏ thay thế Glyphosate hiệu quả hiện nay. Mọi thắc mắc, các vấn đề liên quan đến việc trồng trọt, chọn loại thuốc BVTV,… cần được tư vấn, quý bà con hãy liên hệ ngay với Việt Nông để được cung cấp những thông tin hữu ích nhất.

Back to top button