Các thành phần giúp da trẻ khỏe Collagen, Elastin, và Glycosaminoglycans

Các thành phần giúp da trẻ khỏe Collagen, Elastin, và Glycosaminoglycans 1

Lớp hạ bì da có ba thành phần quan trọng đó là: collagen, elastin, và glycosaminoglycans (GAGs).

Chúng hình thành phần lớn của một hệ thống hỗ trợ quan trọng gọi là Ma trận Ngoại bào (ECM).

Ma trận này bao gồm các protein cấu trúc (collagen và elastin), glycosaminoglycans và proteoglycans.

Collagen

Collagen là một protein cấu trúc, là chất đạm phong phú nhất trong cơ thể (khoảng 75% trọng lượng khô của da và 1/3 trọng lượng cơ thể). Nó được tìm thấy trong các mô liên kết, như da, dây chằng, dây chằng, sụn, xương, răng, van tim và giác mạc.

Về mặt cấu trúc, collagen bao gồm các sợi dài protein. Cho đến nay, đã có hơn 29 loại collagen, đã được xác định (và số lượng tiếp tục phát triển, do đó, khi bạn đọc số này, con số này có thể cao hơn). Phần lớn collagen (80-90%) trong cơ thể là loại I, loại III, và loại V. Loại I là chất dồi dào nhất.

Collagen là sợi dai, bền, và không dễ căng. Nó cung cấp sức mạnh cho da và giữ da lại với nhau.

Collagen đòi hỏi Vitamin C và sắt để tạo thành các sợi protein khỏe mạnh. Trong trường hợp không có Vitamin C, collagen tạo thành những sợi bất thường. Điều này dẫn đến tổn thương da, da mỏng manh và có mạch máu.

Bởi vì nó là một protein lớn, collagen không xâm nhập vào da. Do đó, nó không thể được hấp thu vào da để tăng mức độ collagen. Nó chỉ có thể được tổng hợp từ bên trong. Thành phần, chẳng hạn như Vitamin C, tăng cường tổng hợp collagen bằng cách đẩy nhanh phản ứng. (Vitamin C là một coenzyme thiết yếu trong tổng hợp collagen.)

Bạn có thể thấy ‘collagen thủy phân’ trên một danh sách thành phần. Collagen dưới dạng thủy phân (chia thành từng miếng nhỏ) được sử dụng để tăng cường hydrat hóa da. Nó không thể tăng lượng collagen trong da.

Collagen được sản xuất và tái sử dụng trong suốt cuộc đời. Nhưng theo tuổi tác, tỷ lệ sản xuất collagen chậm lại. Sau khoảng 40 tuổi, sự suy giảm sẽ tăng lên do sự gia tăng các enzyme làm suy giảm collagen (enzyme MMP) và sự suy giảm các enzyme (TIMP) có chức năng ức chế enzyme MMP.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Nếp nhăn và chảy lún một phần là do collagen bị tổn thương và tốc độ sản sinh collagen chậm hơn so với tỷ lệ collagen cũ bị phá vỡ.

Elastin

Elastin là một protein, và chiếm tỷ lệ rất ít (khoảng 1-2% trọng lượng da khô). Giống như collagen, elastin là một protein dạng sợi. Nhưng nó có cấu trúc hóa học rất khác với collagen. Mặc dù collagen rất dai và cứng, elastin có tính giãn nở và đàn hồi cao, tạo độ đàn hồi cho da.

Elastin có chức năng phản ứng hồi phục hoặc phản hồi khi da bị căng, bị chèn ép hoặc kéo.

Glycosaminoglycans (GAG)

Glycosaminoglycans (GAG’s) là polysaccharides, còn được gọi là đường amino (đường nối với protein).

GAGs Glycosaminoglycans đóng vai trò chính trong việc duy trì và hỗ trợ collagen, elastin và turgidity (bounce) trong không gian tế bào và giữ các sợi protein cân bằng. Cùng với nước, chúng tạo ra một chất lỏng để lấp đầy không gian giữa các sợi collagen và elastin ở lớp hạ bì. Chất lỏng dạng gel này được gọi là hợp chất nền.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đầu Bùi Là Gì – Ý Nghĩa Những Từ Thô Tục Trong Việt Ngữ

Nó cũng thúc đẩy khả năng giữ ẩm của collagen và elastin. Trong các sản phẩm chăm sóc da, chúng rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa tế bào biểu bì & hạ bì và giữ cho collagen và elastin của da trong tình trạng tốt. GAG rất quan trọng trong phản ứng của peptide đồng để giúp sửa chữa các nếp nhăn và sẹo. Được biết đến như là nguồn dự trữ nước của lớp biểu bì hữu hiệu và lớp hạ bì, những carbohydrate này phụ thuộc vào lượng chất lỏng. Glycosaminoglycans cũng liên kết với hệ bạch huyết.

Có nhiều glycosaminoglycans trong lớp hạ bì. Những chất phổ biến nhất là: axit hyaluronic, chondroitin sulfate, keratin sulfate, dermatan sulfate, heparin sulfate, và heparin.

Điều quan trọng cần biết về glycosaminoglycans là chúng là các chất liên quan đến nước. GAGs trong chất nền của lớp hạ bì thu hút nước (đưa đến lớp hạ bì bằng các mạch máu). Nước trong lớp hạ bì cũng truyền đến các lớp dưới của lớp biểu bì, và cuối cùng di chuyển lên trên qua các lớp ngoài của biểu bì.

Trong các sản phẩm chăm sóc da, các thành phần liên kết nước được gọi là chất giữ ẩm (humectant). Chúng giúp giữ ẩm da bằng cách hút nước từ môi trường và lớp dưới của lớp biểu bì. Điều này chống lại việc mất nước do nước bốc hơi liên tục vào không khí. Đây được gọi là Sự mất nước qua da (Transepidermal Water Loss – TEWL) và có khối lượng vài chục gam mỗi ngày. Da cũng mất nước qua mồ hôi. Nếu không được hydrat hóa liên tục, da sẽ khô và có nếp nhăn dễ dàng hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Methodology Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Research Methodology

Axit Hyaluronic là một GAGs tồn tại tự nhiên trong lớp hạ bì của da. Nó có thể chứa 1000 lần trọng lượng phân tử của nó trong nước, đó là lý do tại sao axit hyaluronic là một thành phần dưỡng ẩm và bão hòa phổ biến trong chăm sóc da.

Nó được sử dụng trong nhiều chất làm ẩm, huyết thanh, và toner để tăng cường hydrat hóa. Lượng nước trong lớp hạ bì có liên quan trực tiếp với lượng Hyaluronic Acid trong mô.

Các chất giữ ẩm khác bao gồm: Sodium PCA (thu được 250 lần trọng lượng của nó), glycerin, propylen glycol, butylen glycol, axit lactic và urê.

Lượng Hyaluronic Acid trong hạ bì giảm xuống theo độ tuổi ( sau 40 và nhiều nhất sau 50 tuổi).

The An sử dụng giấy phép bản quyền quốc tế cung cấp bởi Artistic Frequent: https://creativecommons.org/licenses/by-nc/4.0/ Người chia sẻ nội dung phải dẫn nguồn về nội dung gốc, không sử dụng nội dung cho mục đích thương mại. (Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 Worldwide)

Back to top button