Gluten free là gì? Những điều cần biết về gluten free

Không chỉ trong buồng bếp mà hiện nay xu hướng gluten miễn phí còn lan rộng sang các lĩnh vực khác như mỹ phẩm, sản phẩm làm tóc hay các loại xà phòng. Trong bối cảnh mọi người ngày càng quan tâm đến sức khỏe, xu hướng gluten miễn phí đang nhận được sự quan tâm từ mọi người. Vậy, gluten miễn phí là gì và bạn cần biết những gì về xu hướng này? Hãy theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn!

1. Gluten miễn phí là gì?

Gluten miễn phí là xu hướng không sử dụng gluten – cấu trúc protein gồm glutenin và gliadin, thường được tìm thấy trong lúa mạch đen, lúa mì, tiểu hắc mạch, mì căn và các phụ gia trong thực phẩm chế biến như kem, nước dùng, thức ăn đóng hộp,…

Gluten miễn phí là xu hướng không sử dụng gluten (Nguồn: Internet)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chuỗi String Args Là Gì ? Args Và Kwargs Trong Python Là Gì

Gluten có dạng nhớt và có vai trò tạo độ kết dính khi nước được trộn vào các loại bột mì, đồng thời giúp làm cho bột mịn màng hơn. Hiện nay, gluten có mặt trong hầu hết các loại bánh mì, bánh pizza, bánh ngọt, bánh quy và đồ ăn nướng khác… Ngoài ra, gluten cũng được sử dụng làm chất làm đặc trong bánh kẹo, súp, chế biến các loại hải sản, thịt, nước xốt, thực phẩm chức năng, trà, thuốc.

Hiện nay, khoảng 10% dân số trên thế giới mắc các bệnh liên quan đến gluten. Những người này có thể gặp nguy cơ mất mạng hoặc bị các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, buồn nôn, kích ứng da, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nản, chuột rút. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến gluten đang tăng lên với mức tăng gấp bốn lần trong 50 năm qua. Vì vậy, xu hướng gluten miễn phí đang dần trở nên phổ biến và được ủng hộ bởi nhiều người.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mèo Golden Ny11, Ny12, Ny25 là gì? Giá Bao Nhiêu

2. Những điều cần biết về gluten miễn phí

Đối với những người mắc các bệnh liên quan đến gluten, họ phải loại bỏ lúa mạch, yến mạch, lúa mì và tất cả các sản phẩm chế biến từ loại bột này khỏi khẩu phần ăn. Bên cạnh đó, cần cẩn thận với các sản phẩm chế biến có chứa gluten như mỹ phẩm, dược phẩm, sử dụng gluten làm chất làm đặc. Thay thế những thực phẩm này, bạn có thể sử dụng ngô, gạo, khoai tây, rau củ, thịt cá, trứng và các sản phẩm từ sữa. Đây là các nguồn protein tuyệt vời không chứa gluten. Ngoài ra, bạn cũng nên thay thế bia bằng các loại thức uống không chứa gluten như rượu vang.

Việc sử dụng thực phẩm, đồ uống không chứa gluten là điều bắt buộc đối với những người mắc các bệnh liên quan đến gluten (Nguồn: Internet)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hàng Refurbished là gì? Có nên mua hàng Certified Refurbished không?

Trung thực mà nói, chỉ những người mắc các bệnh liên quan đến gluten cần tuân thủ nghiêm ngặt gluten miễn phí. Người khác vẫn có thể sử dụng các loại thực phẩm như ngũ cốc, yến mạch, lúa mì… như bình thường. Vì đây là các nguồn tự nhiên giàu vitamin B, có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, cốt lõi của xu hướng gluten miễn phí là hạn chế sử dụng các sản phẩm chế biến công nghiệp có chứa gluten như một chất phụ gia, thay vào đó sử dụng gluten tự nhiên có trong hạt, ngũ cốc không gây tác động đến sức khỏe nếu bạn không mắc các bệnh liên quan đến gluten.

Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng gluten miễn phí và có chế độ ăn uống phù hợp với sức khỏe của mình.

Back to top button