Giờ UTC là gì? Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam đơn giản và nhanh chóng

Giờ UTC được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như Internet, hàng không, tiền điện tử, v.v. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giờ UTC và cách chuyển đổi giới UTC sang giờ Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Giờ UTC là gì?

Giờ UTC (Coordinated Universal Time) hay còn gọi là giờ phối hợp quốc tế, là tiêu chuẩn giờ quốc tế được sử dụng trên toàn thế giới. Giờ UTC được công nhận bởi BIPM (Cơ quan Đo lường Quốc tế) và được chọn làm mốc thời gian chính trên thế giới.

Giờ UTC là gì?

Giờ UTC được phát triển từ tiêu chuẩn giờ trung bình Greenwich (GMT) của Anh vào thế kỷ 19. Múi giờ UTC 0 đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich của Anh.

Lịch sử ra đời của giờ UTC

Vào cuối thế kỷ 18, các quốc gia bắt đầu cần có một tiêu chuẩn thời gian chung để có thể phối hợp hoạt động kinh tế. Ý tưởng về giờ quốc tế đã được hình thành. Năm 1960, khái niệm Thời gian phối hợp quốc tế được đưa ra bởi Ủy ban Tư vấn Radio.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Vào năm 1967, UTC chính thức được áp dụng bởi BIPM dựa trên sự quay tự do của Trái Đất. Sau nhiều điều chỉnh, giờ UTC được hoàn thiện hơn bằng việc thêm các giây nhuận để đảm bảo thời gian chính xác.

So với GMT, UTC trở thành tiêu chuẩn thời gian chính thức trên thế giới. Còn GMT trở thành một trong 24 múi giờ trên Trái Đất, thường được sử dụng ở châu Âu và một số nước khác.

Thành phần chính của giờ UTC

UTC gồm hai thành phần chính: Giờ nguyên tử quốc tế (TAI) và Giờ quốc tế (UT1).

  • Giờ nguyên tử quốc tế (TAI): được xác định bằng cách kết hợp thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới.
  • Giờ quốc tế (UT1): được xác định dựa trên quỹ đạo quay của Trái Đất. Thường được sử dụng để đo thời gian của một ngày.

Sự khác nhau giữa múi giờ UTC và GMT

GMT là múi giờ chính thức được sử dụng ở châu Âu và một số nước khác. Thời gian có thể hiển thị dưới hai định dạng: 24 giờ hoặc 12 giờ (am/pm). GMT được tính dựa trên sự quay tự do của Trái Đất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cung hỷ là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc [Giải nghĩa Hán Việt]

UTC không phải là múi giờ mà là tiêu chuẩn thời gian quốc tế và cho phép các múi giờ hoạt động trên thế giới. UTC không phụ thuộc vào việc quay quanh trục của Trái Đất như GMT, mà dựa trên định nghĩa khoa học của giây.

Cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Việt Nam có múi giờ UTC+7, còn được gọi là múi giờ Đông Dương (ICT). Để chuyển đổi từ giờ UTC sang giờ Việt Nam, chỉ cần cộng thêm 7 giờ vào giờ UTC.

Ví dụ: Khi giờ UTC là 0200, giờ Việt Nam là 0900.

Giờ UTC được sử dụng vì mục đích gì?

Giờ UTC được sử dụng trong nhiều mục đích như:

  1. Xác định các múi giờ trên thế giới dựa trên giờ UTC, bao gồm cả múi giờ cực tây (UTC-12) và múi giờ cực đông (UTC+14).
  2. Cung cấp cơ sở cho tiêu chuẩn Internet và World Wide Web để đồng bộ thời gian mạng.
  3. Áp dụng trong ngành hàng không, dự báo thời tiết, lên lịch bay, vận chuyển hàng hóa.
  4. Được sử dụng trong thị trường tiền điện tử để xác định thời gian mua bán.

Khái niệm về đồng hồ nguyên tử

Đồng hồ nguyên tử là loại đồng hồ hoạt động dựa trên dao động của nguyên tử. Đây được coi là đồng hồ chính xác nhất hiện nay vì tần số dao động của nguyên tử là không đổi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ” Holy Moly Là Gì ? Holy Moly Nghĩa Là Gì

Có nhiều loại nguyên tử được sử dụng trong đồng hồ, như amoniac, cesium, rubidium, hydro, strontium, v.v. Các đồng hồ nguyên tử hiện đại đạt được độ chính xác vượt trội, có thể sai sót chỉ khoảng 1 giây sau hàng tỷ năm.

Cách tra cứu giờ UTC của các quốc gia

Bạn có thể tra cứu giờ UTC của các quốc gia khác thông qua các trang web Time.is hoặc Timeanddate. Chỉ cần nhập tên quốc gia vào ô tìm kiếm và bạn sẽ có thông tin cần tra cứu.

Ví dụ: Khu vực Thái Bình Dương có UTC-8, khu vực Đại Tây Dương có UTC-4, Trung Âu có UTC+1, v.v.

Quốc gia có nhiều múi giờ UTC nhất

Pháp là quốc gia có nhiều múi giờ UTC nhất trên thế giới. Lãnh thổ của Pháp trải dài từ Đại Tây Dương đến Ấn Độ Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giờ UTC và cách chuyển đổi sang giờ Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các khái niệm khác, hãy để lại bình luận phía dưới.

Back to top button