Giấy Báo Nợ Là Gì? Cách Viết giấy Báo Nợ

Chứng từ giấy báo nợ thường được sử dụng trong lĩnh vực kế toán liên quan đến công nợ để làm căn cứ cho việc đòi nợ. Vậy giấy báo nợ cụ thể là gì? Nó được sử dụng để làm gì? Và cách viết như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời chính xác nhất.

I. Giấy báo nợ là gì?

1. Khái niệm giấy báo nợ là gì?

Giấy báo nợ là tài liệu mà một người cung cấp sử dụng để thông báo cho người mua về nghĩa vụ nợ của mình. Nó cũng có thể được lập bởi người mua để thông báo về việc trả lại hàng hóa mượn. Giấy báo nợ được sử dụng trong các giao dịch mua bán giữa hai doanh nghiệp. Nghĩa là nó được sử dụng trong việc trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp.

– Giấy báo nợ có thể cung cấp thông tin về một hóa đơn sắp tới hoặc là một lời nhắc nhở về số tiền đến hạn. Đối với trường hợp trả lại hàng hóa, giấy báo nợ có thể bao gồm lý do trả lại, tổng số tiền đã thanh toán và hàng hóa liên quan.

– Các lý do phổ biến để trả lại hàng hóa bao gồm việc nhận được biên lai không đầy đủ, hàng hóa bị hư hỏng hoặc không đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

– Giấy báo nợ được lập và hiển thị như một hóa đơn thông thường và có số tiền dương. Nó là một chứng từ tùy chọn không bắt buộc trong quá trình giao dịch giữa hai bên mua và bán.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Filter Keys là gì ? Cách tắt Filter Key trên máy tính Windows

– Trong một số trường hợp đặc biệt, người mua có thể yêu cầu người bán hoặc ngân hàng đại diện cung cấp giấy báo nợ này để đáp ứng yêu cầu lưu trữ nội bộ của công ty.

»» Tham khảo: Khóa Học Kế Toán Trực Tuyến – Tương tác trực tiếp với giảng viên kế toán trưởng có hơn 10 năm kinh nghiệm

2. Phân biệt giấy báo nợ và giấy báo có

Giấy báo có là một văn bản thông báo về số tiền bạn hoặc công ty đã nhận được, đơn vị đã thanh toán và mục đích của việc thanh toán đó.

Trong trường hợp này, giấy báo có thông báo rằng tiền đã được gửi vào tài khoản và giấy báo nợ được sử dụng để thông báo cho doanh nghiệp về số tiền đến hạn mà doanh nghiệp cần thanh toán.

Những tổ chức phát hành giấy báo có và giấy báo nợ thường là các ngân hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giấy báo có có thể được phát hành bởi người bán hoặc đại lý, trong khi giấy báo nợ được phát hành bởi người mua hoặc khách hàng. Trên giấy báo có của người bán sẽ được ghi bằng mực đỏ, còn trên giấy báo nợ của người mua sẽ được ghi bằng mực xanh và được thực hiện hạch toán tương ứng trong sổ kế toán.

Giấy báo nợ được sử dụng để ghi sổ kế toán và phản ánh khoản nợ đối với tài khoản của doanh nghiệp, trong khi giấy báo có được sử dụng để ghi sổ kế toán và phản ánh khoản có đối với tài khoản của doanh nghiệp.

3. Phân biệt giấy báo nợ và ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là một trong những chứng từ giao dịch mà người trả tiền lập ra để uỷ quyền cho ngân hàng thanh toán cho người thụ hưởng.

Xem chi tiết: Ủy nhiệm chi là gì? Mẫu ủy nhiệm chi hiện hành

Giấy báo nợ được sử dụng để thông báo cho doanh nghiệp về số tiền đến hạn mà doanh nghiệp cần thanh toán. Ủy nhiệm chi được sử dụng để yêu cầu số tiền trên tài khoản của người trả tiền phải trả đúng số tiền ghi trên giấy nộp tiền cho người thụ hưởng.

Giấy báo nợ được phát hành khi một khoản nợ được yêu cầu thanh toán hoặc khi ngân hàng áp dụng phí. Ủy nhiệm chi được phát hành khi ngân hàng yêu cầu thanh toán một khoản nợ trên tài khoản của người thụ hưởng dựa trên giấy báo nợ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dịch vụ luật sư

Những đơn vị phát hành giấy báo nợ thường là các ngân hàng, người bán hoặc đại lý. Ủy nhiệm chi được phát hành khi khách hàng lập và ký, sau đó gửi tới ngân hàng để ngân hàng tiến hành trích tiền.

II. Tổng hợp mẫu giấy báo nợ mới nhất

Hiện nay, giấy báo nợ là một loại chứng từ phổ biến trong các giao dịch thương mại. Vì vậy, khi lập giấy báo nợ, các cá nhân hoặc doanh nghiệp cần lưu ý về nội dung và tính hợp lệ để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và tránh trường hợp giấy báo nợ trở nên không có giá trị.

Dưới đây là một số mẫu giấy báo nợ mới nhất của các ngân hàng và mẫu giấy báo nợ do Bộ Tài chính ban hành. Mời các bạn tham khảo.

1. Mẫu giấy báo nợ của ngân hàng

– Mẫu giấy báo nợ ngân hàng BIDV

Mẫu giấy báo nợ ngân hàng BIDV

– Mẫu giấy báo nợ ngân hàng ACB

Mẫu giấy báo nợ ngân hàng ACB

– Mẫu giấy báo nợ ngân hàng Techcombank

Mẫu giấy báo nợ ngân hàng Techcombank

2. Mẫu giấy báo nợ theo Thông tư 19

Không có thông tin về khu vực này.

KHO BẠC NHÀ NƯỚC …………

Mẫu số C6-19/KB

(Theo TT số 19/2020/TT-BTC ngày 31/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính)

Số: ……..…………

GIẤY BÁO NỢ

Ngày … tháng … năm …..

Kính gửi: ………………………………………………………………………………

Mã ĐVQHNS: ………………………………………………………………………..

KBNN ………………….. xin thông báo đã ghi nợ tài khoản………………………. của Quý đơn vị

Số tiền bằng số: ………………………………………………………………………

Số tiền bằng chữ: ……………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………

Nội dung: ….……………………………………………………………………………………………………………………

KẾ TOÁN

(Ký, ghi họ tên)

KẾ TOÁN TRƯỞNG

(Ký, ghi họ tên, đóng dấu)

3. Mẫu giấy báo nợ công ty

Mẫu giấy báo nợ công ty

Tải xuống tổng hợp mẫu giấy báo nợ: TẠI ĐÂY

III. Cách viết giấy báo nợ

Trong hoạt động kế toán, giấy báo nợ được sử dụng thường xuyên. Để viết giấy báo nợ chính xác nhất, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin sau:

– Tên của nhà cung cấp cùng địa chỉ, số điện thoại, số fax và mã số thuế.

– Viết “Giấy báo nợ” là tên văn bản.

– Ghi ngày phát hành chứng từ có trong tài liệu.

– Ghi tên, địa chỉ, số điện thoại hoặc số fax/số CMND/CCCD của người nhận (nếu đã đăng ký).

– Số tài khoản, tên tài khoản và ngân hàng của người chuyển tiền và người thụ hưởng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cụm từ “Tam sao thất bản” có nghĩa là gì?

– Ghi số và thời gian lập của hóa đơn thuế tương ứng, hoặc các loại hóa đơn khác tùy từng trường hợp.

– Ghi giá trị tính thuế, tỷ lệ và số tiền của hàng hóa hoặc dịch vụ, nội dung giao dịch được ghi nợ hoặc ghi nợ cho người được thanh toán, tùy từng trường hợp.

– Ký tên và đóng dấu của nhà cung cấp hoặc đại diện được uỷ quyền của nhà cung cấp, cùng ký tên của kế toán trưởng, giám đốc doanh nghiệp và giám đốc ngân hàng.

IV. Cách hạch toán giấy báo nợ

Cách hạch toán giấy báo nợ gồm:

Nợ tài khoản 331 – Phải trả cho người bán

Có tài khoản 112 – Tiền gửi ngân hàng

Ví dụ: Doanh nghiệp A phải trả tiền cho doanh nghiệp B với số tiền là 200.000.000 đồng và nhận được giấy báo nợ từ ngân hàng. Khi đó, doanh nghiệp A hạch toán giấy báo nợ như sau:

Nợ tài khoản 331: 200.000.000 đồng

Có tài khoản 112: 200.000.000 đồng

Tham khảo thêm:

  • Hạch Toán Góp Vốn Theo Thông Tư 200
  • Hạch Toán Kết Chuyển Lãi Lỗ Đầu Năm
  • Hạch Toán Hàng Bán Trả Lại Theo Thông Tư 200, 133
  • Hạch Toán Thu Hộ Chi Hộ
  • Hạch Toán Hóa Đơn Điều Chỉnh Giảm
  • Hạch Toán Nộp Thuế GTGT

Trong lĩnh vực kinh doanh, chúng ta không còn xa lạ với giấy báo nợ. Thuật ngữ này cũng được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics. Vì vậy, hãy nắm vững thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có!

Kế Toán Lê Ánh – Trung tâm đào tạo kế toán hàng đầu, đã tổ chức thành công nhiều khóa học kế toán thuật nguyên lý, khóa học kế toán tổng hợp trực tuyến / trực tiếp, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích báo cáo tài chính… và hỗ trợ kết nối việc làm cho hàng ngàn học viên.

Nếu bạn muốn tham gia các khóa học kế toán tại trung tâm Lê Ánh, hãy liên hệ với hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài ra, Trung tâm Lê Ánh cũng cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu trực tuyến – trực tiếp và các khóa học quản lý hành chính nhân sự chất lượng hàng đầu hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

You May Also Like

About the Author: admin