Định nghĩa giá trị tinh thần và ví dụ / Văn hóa chung | Thpanorama – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!

Các giá trị tinh thần là những khái niệm mà con người sử dụng để thiết lập mối quan hệ với một hoặc nhiều vị thần. Trong suốt cuộc đời, con người phát triển các giá trị này thông qua việc được đào tạo về đạo đức, và chúng biến thành hành vi đúng đắn và phong tục, được thể hiện qua văn hóa.

Thường thì, các giá trị tinh thần được thần học chú trọng nhiều nhất là sự hài hòa, chân lý, lòng nhân ái, đức tin và hy vọng. Các giá trị này là nền tảng để con người thiết lập mối quan hệ sâu sắc với vị thần nằm ngoài mặt phẳng con người và vật chất (Miller & Miller, 2009).

Khái niệm về các giá trị tinh thần và ví dụ / Văn hóa tổng quát | Thpanorama - Trở nên tốt hơn mỗi ngày!

Nói chung, các giá trị tinh thần tập trung vào những yếu tố giúp phát triển tâm linh con người mà không liên quan đến mặt phẳng vật chất. Chúng có ảnh hưởng đáng kể đến ý thức cá nhân và tác động đến cách con người tương tác với nhau (Sanders, 2010).

Một đặc điểm cơ bản của các giá trị tinh thần là chúng liên quan đến niềm tin tôn giáo. Vì vậy, chúng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ bền vững giữa con người và vị thần. Con người cố gắng tìm kiếm sự cải thiện cá nhân trong mặt phẳng siêu nhiên.

Các giá trị tinh thần đại diện cho bản chất và tinh hoa của tri thức mà con người tích lũy trong hàng ngàn năm. Chúng cung cấp cho con người kiến thức cần thiết để phát triển, tiến bộ và liên tục nâng cao bản thân.

Giá trị tinh thần là khả năng tạo năng lượng tâm linh đạt đến mức độ hài lòng cao hơn cho cá nhân (Khoa học, 2017). Bạn có thể quan tâm đến danh sách 100 giá trị con người này.

5 giá trị tinh thần phổ biến nhất

1- Hài hòa

Cuộc sống thường tràn đầy mâu thuẫn, xung đột và khác biệt. Để có một tinh thần bền vững, chúng ta phải dựa trên sự hài hòa. Bằng cách thể hiện và duy trì sự hài hòa trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta đang cố gắng đạt đến trạng thái nhận thức tâm linh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đầu phun Sprinkler - Cấu tạo - Nguyên Lý hoạt động?

Đạt được sự hài hòa này, tinh thần chúng ta mở ra những cơ hội bất ngờ, mở rộng ý thức ngoài mặt phẳng vật lý và cho phép con người trải nghiệm một trạng thái hạnh phúc vĩnh viễn, khám phá thực tại của bản thân mình theo cách khác biệt và đạt được kiến thức tối cao.

Sự hài hòa cho phép con người mong muốn hạnh phúc cho mọi thứ xung quanh mình. Đó là trạng thái của hoà bình và mãn nguyện, cho phép tâm hồn hướng về hạnh phúc.

Một ví dụ về sự hài hòa có thể thấy khi một cá nhân cam kết làm những điều làm cho anh ta hạnh phúc và sau đó tìm cách làm cho những người khác hạnh phúc.

2- Sự thật

Sự thật là biểu hiện tận cùng của bản chất. Sự thật thực chất là hiện thực. Để có những suy nghĩ chân thực, lời nói và hành động phải liên kết chặt chẽ với phần còn lại của cuộc sống một cách mạch lạc, chỉ có cách này chúng ta mới có thể đạt đến tầm cao ý thức hơn.

Sự thành thật không chỉ là nói với sự thật, mà còn liên quan đến thái độ và quan điểm của chúng ta đối với cuộc sống.

Qua cách này, có thể nói rằng tất cả các hoàn cảnh cuộc sống đều được sống một cách linh hoạt, cho phép tinh thần vượt lên trên mặt phẳng ý thức con người, đạt đến tầm cao tâm linh.

Sống theo giá trị tinh thần của sự thật là sống kiên định. Ví dụ: nếu chúng ta tin tưởng mạnh mẽ vào điều gì đó, chúng ta hành động theo niềm tin của mình và không mâu thuẫn với nó (Stapledon, 2014).

3- Từ thiện

Tiến bộ tâm linh đòi hỏi chúng ta vượt qua ranh giới của bản thân. Bản ngã chỉ quan tâm đến hạnh phúc và niềm vui của nó. Để thực sự thay đổi hướng cuộc sống, chúng ta cần chuyển từ bản ngã sang tinh thần.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ADX Là Gì? Cách Sử Dụng Chỉ Báo ADX Trong Chứng Khoán

Thường thì, khi chúng ta nhìn thấy một cá nhân giúp đỡ người khác trong kỳ vọng sẽ có được những điều tương tự. Những hành động này không phải là từ thiện và không thể tìm kiếm tình yêu, vật chất hoặc sự bồi thường.

Từ thiện đòi hỏi chúng ta không cho mình vượt trội và cung cấp những gì mà người khác cần để cảm thấy tốt hơn về cuộc sống của chúng ta. Từ thiện mang lại niềm vui thực sự và sâu sắc trong việc làm điều tốt cho người khác, mà không đặt ra điều kiện nhận lại những gì đang xảy ra.

Giá trị tinh thần này phản ánh lòng trắc ẩn trong chúng ta với sự thực tế của người khác. Nó cố gắng cảm nhận nỗi đau của họ như thể đó là của riêng mình, và tìm cách tìm một remedi cho nỗi đau đó mà không mong đợi bất cứ điều gì đổi lấy (Jesús, 2015).

4- Đức tin

Đức tin thường được coi là một khía cạnh tôn giáo, không phải là một giá trị. Tuy nhiên, tâm trí có thể tận nhận ý niệm về đức tin và biến nó thành một nguyên tắc sống.

Mọi việc chúng ta làm trong cuộc sống đều đòi hỏi niềm tin vào điều gì đó, vào khả năng của chúng ta, vào công nghệ, vào pháp luật, vào sự trung thực và giá trị của người khác, và vô số những thứ khác.

Thường thì, niềm tin của chúng ta bị hạn chế bởi những kinh nghiệm quá khứ và sự sẵn lòng tin tưởng của người khác.

Để đức tin trở thành một phần của giá trị tinh thần của chúng ta, chúng ta phải thay đổi cách nhìn về niềm tin, từ sự tự tin, người khác, tiền bạc hoặc bất kỳ yếu tố vật chất nào, theo trạng thái tâm linh của chúng ta. Khi tin tưởng vào tinh thần, chúng ta hiểu cuộc sống từ một quan điểm cao hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm Hiểu Mì Ramen Là Gì Và Các Loại Ramen Phổ Biến Trong Ẩm Thực Nhật Bản

Đức tin là khẳng định mạnh mẽ rằng có một vị thần vượt trội sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển và hạnh phúc cá nhân của chúng ta.

Đó là lý do tại sao giá trị của đức tin giúp con người giảm bớt nỗi lo lắng, không mất đi hi vọng và đối mặt với cuộc sống mà không sợ hãi (Venemedia, 2014).

5- Hy vọng

Hy vọng đóng vai trò cơ bản trong các tôn giáo như Công giáo và Thiên chúa giáo.

Từ góc nhìn tâm linh, giá trị này dựa trên niềm tin rằng linh hồn của con người không phải là một yếu tố tạm thời và sẽ vượt qua mặt phẳng siêu nhiên sau khi chết.

Bên ngoài tôn giáo Kitô giáo, hy vọng không chỉ là một giá trị tinh thần mà còn được hiểu là một giá trị cá nhân mang lại khả năng sống với lòng lạc quan, hướng năng lượng vào việc đạt được các mục tiêu.

Nó là động lực cho phép chúng ta mở ra và xây dựng các con đường dẫn chúng ta đến những gì chúng ta mong muốn. Nó là khả năng mơ ước và hoạt động như một động cơ của cuộc sống.

Tài liệu tham khảo

  1. Chúa Giêsu, A. (ngày 6 tháng 12 năm 2015). Tiếp cận Chúa Giêsu. Truy cập từ Các giá trị Kitô giáo là gì ?: sentayho.com.vn.
  2. Miller, D., & Miller, W. (16 tháng 4 năm 2009). Tỏa sáng! Truy cập từ Các giá trị tinh thần là giá trị của con người: sentayho.com.vn.
  3. Sanders, N. (ngày 30 tháng 9 năm 2010). Hội Atlas. Truy cập từ Các giá trị tinh thần: sentayho.com.vn.
  4. Khoa học, H. (2017). Khoa học con người. Truy cập từ Các giá trị tinh thần: sentayho.com.vn.
  5. Stapledon, O. (2014). Giá trị “tâm linh” là gì? Adelaide: Thư viện Đại học Adelaide.
  6. (8 tháng 7 năm 2014). Venemedia. Truy cập từ Định nghĩa của các giá trị tinh thần: sentayho.com.vn.
Back to top button