Giá trị hàng hóa là gì? Giá trị sử dụng của hàng hóa được hiểu là gì?

Hàng hóa là những sản phẩm cơ bản trong hoạt động thương mại, có thể thay thế cho những hàng hóa tương tự. Chúng thường được sử dụng làm nguyên liệu trong quá trình sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ. Mặc dù chất lượng của từng loại hàng hóa có thể khác nhau một chút, nhưng nó vẫn là như nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau. Khi được giao dịch trên thị trường, hàng hóa phải đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu, còn được gọi là cấp cơ sở và giá trị của hàng hóa. Vậy giá trị hàng hóa là gì và giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

1. Giá trị hàng hóa là gì?

– Trong lĩnh vực kinh tế học, giá trị hàng hóa của một hàng hóa là giá trị tự nhiên của nó trên thị trường tự do trong tình huống tối ưu. Trên thị trường tự do, giá trị hàng hóa của một hàng hóa được phản ánh qua giá bán của nó. Ví dụ, nếu một mẫu đất có thể mang lại lợi nhuận ròng 100 đô la khi để hoang, 50 đô la khi trồng ngô và 100 đô la khi trồng lúa mì, thì giá trị hàng hóa của mẫu đất đó là 100 đô la; người nông dân được coi là sử dụng đất đai của mình một cách tối ưu nhất. Giá của một sản phẩm dao động xung quanh giá trị hàng hóa của nó.

– Giá trị hàng hóa được biểu thị thông qua giá cả dựa trên các khía cạnh lịch sử, xã hội và văn hóa của quá trình sản xuất và phân phối. Karl Marx mô tả giá cả là sự biểu hiện tiền tệ của sức lao động đóng góp vào một loại hàng hóa. Giá trị hàng hóa phụ thuộc vào việc sử dụng của nó. Giá trị hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu tiền tệ. Ví dụ, giá trị hàng hóa của một đồng xu phụ thuộc vào giá trị của kim loại mà nó được làm từ. Tiền vàng và bạc có giá trị hàng hóa cao, trong khi tiền fiat như tiền giấy ngày nay có giá trị hàng hóa thấp. Điều này có ý nghĩa lịch sử đặc biệt khi được nghiên cứu với quan điểm của Định luật Gresham.

– Vì tiền không đạt được giá trị hàng hóa do bản chất của nó, mà do chức năng của nó, tiền dần trở thành một loại dấu hiệu. Giá trị kinh tế của một hàng hóa đã khiến những nhà kinh tế hoang mang từ khi lĩnh vực này được thành lập. Ban đầu, những nhà kinh tế đã cố gắng ước tính giá trị của một hàng hóa đối với cá nhân, và sau đó mở rộng định nghĩa đó cho các hàng hóa có thể chuyển nhượng. Từ phân tích này đã tạo ra các khái niệm về giá trị sử dụng và giá trị trao đổi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học tập là gì

– Giá trị liên quan đến giá thông qua quá trình trao đổi. Khi một nhà kinh tế quan sát một giao dịch, hai mặt hàng quan trọng đóng vai trò: của người mua và của người bán. Giống như người mua tiết lộ mức giá anh ta sẵn lòng trả cho một số lượng nhất định của một hàng hóa, người bán cũng tiết lộ những gì anh ta phải trao đổi để từ bỏ hàng hóa đó.

– Thông tin về giá trị thị trường được thu thập thông qua tốc độ giao dịch, cho người quan sát biết mức độ mà một hàng hóa có giá trị theo thời gian. Nói cách khác, giá trị là giá trị của một đối tượng hoặc điều kiện mong muốn so với các đối tượng hoặc điều kiện khác. Giá trị kinh tế được đo lường bằng “mức độ” của một điều kiện hoặc hàng hóa mong muốn hoặc sẽ được từ bỏ để đổi lấy một số điều kiện hoặc hàng hóa khác. Trong các trường phái kinh tế cạnh tranh, có các phương pháp khác nhau để đánh giá giá trị và chúng là đề tài của lý thuyết giá trị. Lý thuyết giá trị là một phần quan trọng của sự khác biệt và đa dạng giữa các trường phái kinh tế lý thuyết khác nhau.

2. Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

– Giá trị sử dụng là khái niệm chỉ tính năng cụ thể của một hàng hóa. Tuy nhiên, trong kinh tế học, thuật ngữ “giá trị” có ý nghĩa khác hoàn toàn.

– Giá trị sử dụng hoặc giá trị sử dụng là một khái niệm trong kinh tế chính trị cổ điển và kinh tế Marx. Nó liên quan đến những đặc điểm vật chất của một hàng hóa (một đối tượng có thể trao đổi) có thể đáp ứng nhu cầu hoặc phục vụ một mục đích hữu ích. Mọi sản phẩm đều có giá trị lao động và giá trị sử dụng, và nếu nó được mua và bán trên thị trường, thì nó cũng có giá trị trao đổi, thường biểu thị qua giá cả. Marx công nhận rằng hàng hóa được trao đổi cũng có lợi ích chung, được ngụ ý bởi việc mọi người muốn sở hữu chúng, nhưng ông lập luận rằng điều này chưa đủ để giải thích tình hình kinh tế mà các hàng hóa được sản xuất và bán ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sao Kim (Venus) là gì? Cấu trúc, vệ tinh, hình ảnh

– Quá trình sản xuất gây choàng với sản phẩm lao động của mình. Sản xuất hàng hóa không chỉ dẫn đến xa lạ và thực sự có thể mang lại sự hài lòng tối đa: con người đổ tính chủ quan của mình vào một đối tượng và có thể thậm chí cảm thấy thích thú từ việc người khác tìm thấy niềm vui từ công việc của chúng ta.

– Trong chủ nghĩa tư bản, người lao động bị bóc lột trong mức độ mà anh ta không làm việc để tạo ra một sản phẩm mà sau đó anh ta bán cho một người khác; thay vào đó, giai cấp công nhân làm việc để sống, để có được các phương tiện sống mà anh ta chỉ có thể đạt được bằng cách bán công lao động của mình cho nhà tư bản để nhận lương bổng (như là việc hiện thân của công lao động của mình là một tài sản có thể mua và bán). Người công nhân xa lạ giữ với sản phẩm lao động của mình bởi vì họ không còn sở hữu sản phẩm đó nữa, bây giờ sản phẩm này thuộc về nhà tư bản, người đã mua sức lao động của giai cấp công nhân để trao đổi với quyền sở hữu độc quyền các sản phẩm của nhà tư bản và toàn bộ lợi nhuận từ việc bán các sản phẩm này.

– Các khái niệm giá trị, giá trị sử dụng, công dụng, giá trị trao đổi và giá cả đã tồn tại từ lâu trong tư duy kinh tế và triết học. Từ Aristotle đến Adam Smith và David Ricardo, ý nghĩa của chúng đã được phát triển. Smith nhận ra rằng hàng hóa có thể có giá trị trao đổi nhưng không đáp ứng giá trị sử dụng, chẳng hạn như kim cương, trong khi hàng hóa có giá trị sử dụng cao có thể có giá trị trao đổi thấp, chẳng hạn như nước. Marx ghi nhận rằng “trong các tác phẩm văn chương Anh thế kỷ 17, chúng ta thường thấy giá trị trong nghĩa giá trị sử dụng và giá trị trong nghĩa trao đổi.” Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường kinh tế, những nhà kinh tế ngày càng chú trọng vào giá cả và quan hệ giá cả, quá trình trao đổi xã hội được xem là một thực tế tự nhiên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Windows Defender là gì? Chức năng của Windows Defender là gì?

– Trong Bản thảo Kinh tế và Triết học năm 1844, Marx nhấn mạnh rằng giá trị sử dụng của sản phẩm lao động là thực tế và xác định một cách khách quan; có nghĩa là, nó được thừa hưởng từ những đặc điểm bản chất của sản phẩm để có thể đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn của con người. Giá trị sử dụng của một sản phẩm tồn tại như một hiện thực vật chất đối với nhu cầu xã hội, không phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bất kỳ cá nhân cụ thể nào. Giá trị sử dụng của một hàng hóa là giá trị sử dụng xã hội, có ý nghĩa là nó có giá trị sử dụng được chấp nhận cho những người khác trong xã hội, không chỉ cho người sản xuất.

– Giá trị sử dụng: Đó là khả năng đáp ứng mong muốn của một hàng hóa. Sự hài lòng mà con người nhận được khi sử dụng một hàng hóa được gọi là giá trị sử dụng. Ví dụ, nước có giá trị sử dụng cao, bởi vì nó giúp dập tắt cơn khát và nếu không có nước, cuộc sống hàng ngày sẽ trở nên không thể. Chất lượng của nước là giá trị sử dụng của nó.

– Giá trị trao đổi: Đó là số lượng hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta có thể nhận được trong quá trình trao đổi với một đối tượng cụ thể. Nói cách khác, đó là giá của một hàng hóa cụ thể có thể được mua và bán trên thị trường. Ví dụ, nếu một kg gạo được trao đổi với một chùm chuối, thì chúng ta có thể nói giá trị của một kg gạo bằng một chùm chuối.

– Vì vậy, giá trị trao đổi phụ thuộc vào hai yếu tố:

(i) Thời gian: Giá trị trao đổi phụ thuộc vào yếu tố thời gian. Nghĩa là, giá trị trao đổi giữa hai hàng hóa sẽ khác nhau theo thời gian.

(ii) Địa điểm: Giá trị trao đổi cũng phụ thuộc vào địa điểm. Giá trị trao đổi của một hàng hóa cụ thể sẽ khác nhau giữa các thị trường này và thị trường khác. Do đó, giá trị trao đổi thay đổi theo thời gian và địa điểm. Lưu ý rằng một hàng hóa có thể có giá trị sử dụng rất lớn mà không có giá trị trao đổi, và ngược lại. Ví dụ, nước có giá trị sử dụng to lớn nhưng không có giá trị trao đổi. Trên thực tế, kim cương có giá trị trao đổi lớn nhưng không có giá trị sử dụng.

Back to top button