Code là gì? Nguồn gốc và mục đích sử dụng của mã code

Mã code là gì? Khi bạn đăng ký trình duyệt, thường sẽ yêu cầu bạn nhập mã code để hoàn tất quá trình đăng ký.

Vậy thì mã code là gì? Và liệu nó có mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và cá nhân của bạn. Hãy cùng Siêu Thị Bách Thắng tìm hiểu từng phần nhé!

Xem thêm để hiểu rõ hơn về: Gpu là gì?

Mã code là gì?

Mã code là gì

Mã code thực chất là một đoạn mã tin học. Tên gọi chính là QR Code (viết tắt của từ Quick Response Code), có nghĩa là mã phản hồi nhanh.

Mã code thường có dạng mã vạch hai chiều, dạng ma trận. Bạn không thể hiểu được nội dung của mã code nếu không sử dụng máy quét mã QR code hoặc điện thoại thông minh có ứng dụng đọc mã vạch QR code.

Nếu bạn muốn lên top Google, hãy tìm hiểu ngay: SEO website là gì

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Des Rate là gì trên facebook? Cách làm trên story Facebook

Lợi ích của mã code là gì?

Mã code là một đoạn mã tin học. Vậy nó mã hóa những gì?

Để giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu hơn, mã code được tạo ra để rút gọn chuỗi ký tự vào một mã hóa, ví dụ như: URL, tin nhắn SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại… hoặc bất kỳ nội dung đặc biệt nào khác.

Để hiểu thêm về công dụng của mã code, Siêu Thị Bách Thắng trả lời như sau:

”Khi bạn quét mã QR code, vì nó là mã phản hồi nhanh, nó sẽ dẫn bạn đến một trang web, gọi điện thoại, xem tin nhắn, văn bản… mà không cần tìm kiếm hoặc mất thời gian”

Lợi ích của mã code

Sự ra đời của mã Quick response code

Mã QR Code là mã vạch hai chiều được phát triển bởi công ty Denso Wave của Nhật Bản vào năm 1994. Chữ “QR” trong QR Code có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó muốn mã có thể giải mã ở tốc độ rất cao.

Để hiểu rõ hơn, từ năm 1974, mã vạch đã được sử dụng trong các siêu thị lớn và vừa – đó là một tập hợp các vạch màu đen dày đặc khác nhau trên bao bì sản phẩm, kèm theo máy quét phù hợp, cho phép đọc giá và thông tin mã hóa của sản phẩm đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   IgfxHK.exe là gì? Hướng dẫn đầy đủ

Dừng một chút để có thông tin hữu ích: Thiết kế website cây cảnh tại STBT

Mã vạch

Tuy nhiên, mã vạch có giới hạn lưu trữ, chỉ bao gồm 20 ký tự và chữ cái khác nhau, chỉ có thể đọc theo một chiều, gây khó khăn trong việc truyền đạt giá trị sản phẩm của các thương hiệu.

Giải pháp cho vấn đề này là thêm một chiều thứ hai, và mã QR đã khắc phục được điều này, máy quét thế hệ mới có thể đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Nhờ đó, mã QR có thể chứa tới 7.000 ký tự và chữ cái.

Hiện nay, với công nghệ mới nhất, mã QR nén (Compressed QR code) có thể chứa tới 40.000 ký tự và chữ cái hoặc hơn. Với số lượng ký tự như vậy, mã QR ngày càng linh hoạt hơn với việc quản lý hiện vật, mã hóa văn bản, địa chỉ trang web… thay vì chỉ giới thiệu sản phẩm trong siêu thị như trước đây.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Target audience là gì? Cách xác định Target Audience chính xác nhất

Những ứng dụng hữu ích trên smartphone giúp đọc mã QR code

Đọc mã code trên smartphone

Hiện nay, trên các cửa hàng ứng dụng trên smartphone có rất nhiều ứng dụng giúp đọc mã QR code nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ứng dụng nào cũng phù hợp với từng loại mã code riêng. Sau thời gian sử dụng và trải nghiệm, Siêu Thị Bách Thắng xin giới thiệu một số ứng dụng đáng tin cậy và được nhiều người sử dụng nhất:

Barcode Generator/Reader.

QuickMark QR Code Reader.

QR Droid.

Đối với mã code, tuy chưa đủ chỉ là những điều này, nhưng Siêu Thị Bách Thắng tin rằng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp những người mới với công nghệ hiểu rõ hơn về mã code là gì và tại sao nó được sử dụng rộng rãi như vậy.

Chúc bạn một ngày vui vẻ

Bạn đã hiểu hết về CEO là gì chưa? Hãy tìm hiểu ngay

Back to top button