Specialist và Generalist: Đa năng hay chuyên sâu?

Bạn chắc chắn đã gặp các chức danh như Chuyên viên Marketing khi tìm việc, nhưng Tổng quan thì có vẻ khá xa lạ. Chuyên gia và Tổng quan là gì và chúng đảm đương nhiệm vụ gì trong một công ty?

Hãy khám phá cùng JobHopin nhé!

Chuyên gia và Tổng quan: Đúng nghĩa là làm gì?

Từ tên gọi tiếng Anh, chúng ta có thể suy đoán được chức năng cơ bản của hai vị trí này. Chuyên gia (Specialist) có nghĩa là những người có kiến thức chuyên môn sâu về một lĩnh vực, ngành nghề cụ thể. Trái lại, Tổng quan (Generalist) cũng là những người có kiến thức chuyên sâu, nhưng phạm vi hoạt động của họ bao quát hơn so với Chuyên gia.

Để giải thích dễ hiểu hơn, ví dụ trong lĩnh vực y tế, Bác sĩ tổng quát (General practitioner) sẽ chăm sóc các bệnh nhân ở mọi độ tuổi, từ bệnh cấp tính đến bệnh mãn tính. Trong khi đó, nếu bạn là Bác sĩ tim, bạn sẽ tập trung phát triển mảng này trong toàn bộ sự nghiệp. Đối tượng điều trị của bạn sẽ có đặc điểm tương tự, cùng mắc những triệu chứng giống nhau hoặc gặp phải cùng một loại bệnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Deputy Head of Department" nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ

Đối với những người đang xây dựng sự nghiệp của mình, việc lựa chọn trở thành Chuyên gia hay Tổng quan là một quyết định quan trọng. Vì vậy, trước khi quyết định nghiên cứu sâu hoặc tổng quát về một lĩnh vực nào đó, bạn cần hiểu rõ những điểm mạnh và yếu của cả hai.

chuyên gia và tổng quan

Ưu điểm và nhược điểm của Chuyên gia và Tổng quan

Ưu điểm và nhược điểm của Tổng quan:

Tri thức luôn là nền tảng mạnh mẽ. Đặc biệt trong thời đại công nghệ, khi lượng thông tin mới tăng lên với tốc độ nhanh chóng hàng ngày. Vì vậy, việc hiểu biết về nhiều chủ đề, loại thông tin và lĩnh vực khác nhau sẽ mở ra cơ hội rộng lớn hơn cho bạn so với bất kỳ ai khác.

So với Chuyên gia, người Tổng quan có khả năng nắm bắt và phân tích vấn đề nhanh hơn do sở hữu cái nhìn toàn diện. Vì vậy, trong môi trường kinh doanh, những người Tổng quan phù hợp để đưa ra đánh giá và giải pháp mang tính toàn diện, bao quát.

So với Chuyên gia, người Tổng quan có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực. Với kiến thức đa ngành, số lượng cơ hội việc làm cho họ cũng tăng lên. Tuy nhiên, vì vai trò của họ không cụ thể, công việc của Tổng quan dễ bị thay thế hơn. Việc tìm kiếm một người Tổng quan cũng đơn giản hơn so với việc tìm một Chuyên gia.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rick roll là gì? Ý nghĩa đúng nhất của từ này

Ưu điểm và nhược điểm của Chuyên gia

Chuyên gia mất thời gian để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực, có chuyên môn và kỹ năng. Vì vậy, việc tìm kiếm Chuyên gia cũng khó hơn. Lương khởi điểm của Chuyên gia cũng có xu hướng cao hơn so với Tổng quan.

Kinh nghiệm và kỹ năng mà họ tích lũy được trong thời gian dài được đánh giá cao trong các doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp thường chỉ có vài vị trí Chuyên gia, có nghĩa là doanh nghiệp phụ thuộc vào những chuyên gia này. Chuyên gia không chỉ nhận được mức lương cao hơn, giọng nói của họ cũng có giá trị hơn. Đặc biệt, với những chuyên gia có niềm đam mê lớn và mong muốn phát triển bản thân xa hơn, họ hoàn toàn có khả năng trở thành nhà lãnh đạo tư duy hàng đầu trong lĩnh vực đó.

Mặc dù cơ hội việc làm cho vị trí Chuyên gia không ít, nhưng nó lại bị hạn chế bởi yếu tố chuyên môn. So với người Tổng quan, Chuyên gia thường chỉ có thể tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực mà họ chuyên sâu. Hơn nữa, để cạnh tranh với những tài năng khác, Chuyên gia luôn phải làm cho bản thân mình trở nên nổi bật trong lĩnh vực của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nguyên nhân dẫn đến thâm bẹn là gì? Cách điều trị thâm bẹn

>> Đọc thêm: Áp lực từ cùng trang trại – Tự hình dung và vị thế xã hội

Chuyên gia và Tổng quan: Cuối cùng, bạn là ai?

Dù bạn chọn trở thành Chuyên gia hay Tổng quan, hãy luôn nhớ rằng việc cập nhật và bổ sung kiến thức luôn là nền tảng để phát triển. Một Chuyên gia luôn có thể mở rộng thành phạm vi hoạt động và trở thành Tổng quan, hoặc ngược lại. Nếu bạn luôn muốn học hỏi kiến thức từ nhiều lĩnh vực, bị giới hạn và phải nghiên cứu sâu một chủ đề duy nhất sẽ làm bạn mất cảm giác sáng tạo. Hãy chọn trở thành Tổng quan. Nếu bạn nhận ra rằng bạn có tiềm năng phát triển trong một lĩnh vực cụ thể và thích khám phá nó, cộng với khả năng tập trung chuyên sâu không ngừng, hãy trở thành Chuyên gia.

Đội ngũ JobHopin

Back to top button