Thế hệ Gen Z Là Gì Và Những Điều “Lồi Lõm” Trong Mắt Các Gen Khác

Khi các thế hệ trước trưởng thành và tạo dựng được vị trí trong xã hội, chúng ta đang chào đón sự phát triển của thế hệ kế tiếp, Gen Z.

Gen Z là một cộng đồng trẻ luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy những nhận xét không mấy tích cực về cái “lồi lõm” của thế hệ này tại công việc.

Vậy lý do đến từ đâu?

Gen Z là ai?

Gen Z (Generation Z), hay còn được gọi là Thế hệ Z, là thuật ngữ để chỉ nhóm người sinh ra từ năm 1997 đến 2012.

Gen Z còn có tên gọi khác như: iGeneration, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Pluralist Generation, Internet Generation, Centennials, Hậu – Millennials, Zoomers, Gen Wii, Gen-Tech do được sinh ra trong thời kỳ công nghệ và internet phổ biến.

Hầu hết thành viên của Gen Z là con của Gen X.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Định nghĩa căn thức bậc hai là gì? Tính chất của căn bậc hai

Trước Thế hệ Z là thế hệ nào?

Chân dung các thế hệ theo dòng thời gian

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng điểm qua các thế hệ theo dòng thời gian:

  • Thế hệ Im lặng (The Silent Generation): Sinh trước năm 1946. Nhóm người này đặc biệt bởi tính kiên nhẫn, tận tâm và độc lập.
  • Thế hệ Bùng Nổ Trẻ Sơ Sinh (Baby Boomers): Sinh từ năm 1946 đến 1964. Nhóm này chia thành 2 loại, một là người về hưu và sống lụi tàn vui vẻ, hai là người đã đạt thành công và sở hữu các vị trí cao cấp trong công việc của họ.
  • Thế hệ X (Gen X): Sinh từ năm 1965 đến 1980. Họ là một nhóm tự chủ, linh hoạt và độc lập.
  • Thế hệ Y (Gen Y): Thế hệ trước của Gen Z.
  • Thế hệ alpha (Gen α): Thế hệ mới nhất và là em út của Gen Y.

Gen Y – Thế hệ chị của Gen Z

Gen Y (Millennials) là thế hệ trước của Gen Z, sinh từ năm 1981 đến 1996. Gen Y lớn lên trong thời kỳ công nghệ phát triển và là nhóm lao động nhanh nhất hiện nay.

Gen Y muốn mọi thứ nhanh chóng nhưng vẫn phải có lợi ích. Họ thích tự do và linh hoạt trong công việc, và thường làm việc tốt trong môi trường hợp tác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thuyết trình là gì? Kỹ năng thuyết trình là gì? Phân tích kĩ năng thuyết trình?

Sự khác biệt giữa Gen Y và Gen Z không quá lớn, điều này giúp hai thế hệ này hòa hợp khi làm việc cùng nhau.

Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Gen Z lớn lên trong thời kỳ công nghệ, internet phát triển nhanh chóng. Vì vậy, thế hệ này có nhận thức mạnh mẽ về quyền lực của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa.

Đặc điểm nổi bật của Gen Z là luôn tìm kiếm và tôn trọng sự thật. Họ cũng đánh giá cao sự tự do cá nhân, yêu thích sự tự chủ và sự đa dạng.

Điểm khác biệt của Gen Z trong mắt thế hệ khác

Thái độ tự tin và độc lập

Một nghiên cứu của Anphabe cho thấy 81% Gen Z tự tin hiểu rõ bản thân và biết mình thích và không thích làm gì. Gen Z không giới hạn bản thân trong những ý nghĩa và định hướng đến của gia đình.

Lối suy nghĩ này cũng áp dụng cho công việc. Thay vì gắn bó với một doanh nghiệp, Gen Z thích khởi nghiệp, làm việc tự do hoặc tham gia tổ chức phi chính phủ.

Tuy nhiên, sự tự do và tự chủ này có thể làm cho Gen Z trở nên thoải mái quá mức. Điều này khiến nhất định số lượng genZ nghỉ việc mà không báo trước, những trường hợp như này đã làm tổn hại hình ảnh của GenZ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   TF-IDF là gì?

Tham vọng và tiêu cực

Nhóm người Gen Z thích làm việc để kiếm tiền và tìm kiếm việc làm tốt hơn cho tương lai của họ. Gen Z đòi hỏi mức lương cao hơn, và điều này có thể dẫn đến sự tùy hứng trong việc nghỉ việc.

Tự tin và thích tháo vát

Thế hệ Z tự tin và không sợ thể hiện bản thân. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến những sự tiêu cực như không bao giờ chịu sai và không quan tâm đến kinh nghiệm của người khác.

Tư duy tài chính

Gen Z coi trọng tiền bạc và tìm kiếm cơ hội để tiết kiệm cho tương lai. Họ đưa ra mức lương và đãi ngộ cao hơn so với khả năng và kinh nghiệm của mình.

Người tiêu dùng khôn ngoan

Nhóm người Gen Z là người tiêu dùng khó tính và nghiên cứu kỹ trước khi quyết định mua hàng. Họ tin vào review của người dùng thực tế hơn là quảng cáo từ các nhãn hàng và người nổi tiếng.

Back to top button