Gen Z là gì? Giải mã cụm từ tạo xu hướng

Khi bạn thường xuyên thấy cụm từ “Generation Z” xuất hiện trên mạng xã hội và người xung quanh thường nhắc đến Generation Z, bạn có thắc mắc Generation Z là gì? và thuật ngữ này xuất phát từ đâu? Đừng lo lắng, hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nhé!

Xem thêm:

  • Nghĩa của từ Free Fire là gì?
  • Intel (r) management engine interface componets là gì?

Generation Z là gì? Thế hệ Z là gì?

Generation Z (hay còn được gọi là Gen Z hay Zoomers) là một thuật ngữ trong nhân khẩu học dùng để chỉ một thế hệ. Gen Z là thế hệ tiếp theo sau Millennials (Gen Y) và tiền thân của thế hệ Alpha (α). Theo một nghiên cứu của trung tâm Pew, Gen Z sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2010 (hoặc năm cuối thập kỷ 1990 đến năm đầu thập kỷ 2010). Hầu hết Gen Z là con của những người thuộc thế hệ X.

Thuật ngữ “Generation Z” lần đầu tiên xuất hiện trong một bài báo của Thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000 trong một cuộc thảo luận về sự thay đổi trong giáo dục trong những năm tới khi thế hệ này bắt đầu đi học. Ngoài “Generation Z”, còn có một số tên gọi khác dành cho thế hệ này như iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mod game là gì? Chơi game có nên tải bản mod không?

Pew Research cũng đã tiến hành khảo sát các tên gọi khác cho nhóm nhân khẩu học này trên Google Trends và kết quả thu được là “Generation Z” là thuật ngữ phổ biến nhất. Thậm chí, mức độ phổ biến của Generation Z còn được từ điển Oxford và Merriam Webster sử dụng làm từ ngữ chính thức để chỉ thế hệ này.

Generation Z được biết đến là thế hệ đầu tiên sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến. Do đó, những người sinh ra trong thế hệ này còn được gọi là “người của thế hệ Internet”. Hơn nữa, vì đã tiếp xúc với công nghệ từ khi còn nhỏ và nắm bắt nhanh chóng, Gen Z còn được xem là công dân của thời đại kỹ thuật số và được dự đoán sẽ trở thành những nhân tố thúc đẩy sự thay đổi thế giới trong tương lai.

Đặc điểm của Generation Z là gì?

Tiếp xúc sớm với công nghệ

Generation Z sinh ra trong thời kỳ công nghệ phát triển, chỉ cần một cú click chuột là có thể truy cập vào mọi thứ và thích nghi tốt với các xu hướng trên mạng xã hội. Phần lớn những người sinh ra trong thế hệ Z đã được tiếp cận và am hiểu về công nghệ số ở mức độ cao.

Trong khi các thế hệ trước đây mất thời gian để thích nghi với các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Youtube… thì đối với Generation Z, việc này rất dễ dàng. Gen Z luôn thoải mái và nhanh chóng bắt kịp sự phát triển của công nghệ và thích nghi với những điều mới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngày Thanh Trừng là gì? Tìm hiểu về ngày này

gen-z-la-gi-anh2

Tuy nhiên, việc tiếp xúc sớm với công nghệ có thể có hai mặt. Mặt tích cực, Gen Z có thể tra cứu thông tin, nắm bắt xu hướng, học hỏi điều mới, nâng cao kiến thức một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Tuy nhiên, mặt tiêu cực, Gen Z có thể trở nên phụ thuộc vào công nghệ. Theo nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở Gen Z cao hơn so với các thế hệ trước đó, nguyên nhân chính là sự phụ thuộc vào công nghệ ngày càng gia tăng, giảm sự tương tác trực tiếp và phát triển kỹ năng xã hội.

Nhanh nhạy và sáng tạo

Do sinh ra trong thời đại số hóa, Generation Z luôn tiên phong trong việc tiếp thu công nghệ mới. Gen Z cũng được đánh giá là thế hệ ham học hỏi, nắm bắt và tiếp thu thông tin hiệu quả cũng như có khả năng sáng tạo không giới hạn. Hơn nữa, Gen Z còn là những người có tinh thần đột phá, dám nghĩ dám làm và không ngại thử thách để phát triển bản thân.

Nếu bạn đặt câu hỏi “Generation Z là gì?” trên Facebook hay “Generation Z là gì?” trên Tiktok, câu trả lời sẽ là Generation Z chính là những người tạo ra xu hướng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok và Youtube…

Dễ dàng nhận thấy, Generation Z không chỉ là nguồn gốc của những xu hướng hot trên mạng xã hội mà ngôn ngữ của Generation Z luôn độc đáo và gây tò mò cho mọi người. Nếu bạn không đi đúng với xu hướng, có thể bạn sẽ bị bỏ lại phía sau loạt từ ngữ hot trend do Generation Z sáng tạo như “chầm Zn”, “dảk”, “bủh”, “mlem mlem”… Vì vậy, để không trở thành “người lạc hậu”, hãy tìm hiểu “ngôn ngữ Generation Z là gì?” và cập nhật từ điển Generation Z ngay bây giờ!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Foreign Key với Cascade Delete trong SQL Server

Tính cách nổi bật

So với các thế hệ trước, Generation Z có xu hướng có đức tính tốt hơn, nhanh nhẹn và yêu thích sự an toàn, không thích rủi ro. Ngoài ra, theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2014 về Generation Z và giáo dục đại học, sinh viên thế hệ Z tự nhận mình là những người trung thành, nhân ái, cởi mở, chu đáo và có tinh thần trách nhiệm.

Họ luôn nhìn những người bạn đồng trang lứa bằng ánh mắt khách quan và so sánh với bản thân mình. Họ nhận thấy bạn bè thích cạnh tranh, phiêu lưu và học hỏi, những điều mà họ cảm thấy thiếu trong bản thân.

gen-z-la-gi-anh4

Kết luận

Mỗi thế hệ sẽ có thuật ngữ nhân khẩu học riêng và Generation Z cũng không phải là ngoại lệ. Giống như các thế hệ khác, Generation Z có cái nhìn riêng và sự đa dạng của mình. Là thế hệ sinh ra trong một thời đại kỹ thuật số phát triển, Generation Z không chỉ là những người sáng tạo xu hướng, mà còn được dự đoán sẽ trở thành “đội trưởng” trong quá trình thay đổi thế giới trong tương lai. Bạn có phải là một thành viên của Generation Z và có những đặc điểm trên không? Hay có ai xung quanh bạn thuộc Generation Z và sở hữu những đặc điểm đó?

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần tìm hiểu.

You May Also Like

About the Author: admin