Gen Y là gì? Những điều khiến thế hệ này khác biệt.

Thế hệ Gen Y là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống nhất là với những ai sinh trong khoảng 8X đến 9X đời đầu. Họ được xem là những những người đặt nền móng và chứng kiến sự chuyển biến của thiên niên kỷ. Vậy gen Y là gì? Họ có những điều khác biệt nào so với các thế hệ khác? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Thế hệ gen Y là gì?
Thế hệ gen Y là gì?

Gen Y là gì ?

Gen Y còn có tên gọi khác là thế hệ Millennials, ngoài ra còn được biết đến với các tên gọi khác như thế hệ Echo Boomers, Gen Subsequent, Gen Me, Thế hệ 8X – 9X,… Theo các nhà nghiên cứu thì thế hệ gen Y là những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1980 đến năm 1994, một số khác lại cho rằng thế hệ này được sinh ra trong khoảng 1981 đến 1996.

Những người thế hệ này là nhóm người được tiếp cận đầu tiên với công nghệ, truyền thông xã hội hay các weblog, mạng xã hội,… hay còn được gọi là nền công nghiệp 3.0. Thêm vào đó tại giai đoạn này chứng kiến sự phát triển của các ông lớn như Google, Fb, Twitter hay Linkedin, Youtube, PayPal,….

Thế hệ gen Y ở Việt Nam được ra đời và lớn lên trong giai đoạn đất nước chuyển mình và sự đi lên của công nghệ, mạng xã hội. Vì lẽ đó, những người thuộc thế hệ này có cho mình lượng tri thức vững chắc hơn những thế hệ đi trước.

Thế hệ gen y hiện nay đều đã bước vào độ tuổi trưởng thành có cho mình những quan điểm khác nhau về cuộc sống và có cho mình sự nghiệp. Trong số đó có những sự thành công vang dội, ấn tượng và được thế giới ngưỡng mộ, đánh giá cao.

Đặc điểm của thế hệ gen Y

Những đứa trẻ đầu tiên của thế hệ gen Y được tiếp xúc nhiều với các thiết bị khoa học công nghệ và thông tin nên học dễ dàng thích nghi và cởi mở hơn nhiều so với các thế hệ anh chị đi trước. Sau đây là một số đặc điểm đặc trưng của thế hệ gen Y được biểu hiện để có thể phân biệt được với những thế hệ khác:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Each là gì? Cách dùng each trong tiếng Anh chi tiết

Tính cách lạc quan và cởi mở

Tính cách của những người thế hệ này thường lạc quan và cởi mở về những quan điểm trong đời sống và công việc. Gen Y có tích cách như vậy một phần là do cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 để vượt qua cuộc khủng hoảng thế hệ này đã phải thay đổi quan điểm và tiếp nhận những tư duy mới về cuộc sống để có thể thích nghi với môi trường xung quanh. Ngoài ra những người thuộc thế hệ gen Y không ngại bày tỏ và nêu lên quan điểm của chính mình.

Thế hệ Millennials được đánh giá là vô cùng coi trọng gia đình vì vậy thế hệ này thường không chấp nhận hay sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân để có thể thăng tiến trong công việc. Những người thế hệ này thường sẽ cố gắng tìm cách để có thể cân bằng, vừa có thể trang trải cuộc sống và vừa có thời gian chăm sóc cho bản thân, gia đình.

Gen Y luôn mong muốn có thể cân bằng sự nghiệp và cuộc sống cá nhân
Gen Y luôn mong muốn có thể cân bằng sự nghiệp và cuộc sống cá nhân

Chính vì vậy, gen Y phù hợp với những môi trường làm việc có tính linh hoạt, thích hợp và dễ dàng cho họ trong việc cần bằng cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Theo như khảo sát ý kiến của những người trong thế hệ thiên niên kỷ, họ cho rằng cuộc sống phải 50 – 50 thì mới có thể thúc đẩy bản thân thành công và giữ được ngọn lửa nhiệt huyết.

Khả năng giao tiếp và hòa nhập tốt

Thế hệ gen Y thường có xu hướng gắn kết cộng đồng vì vậy khi tham gia đội nhóm hoặc câu lạc bộ họ cống hiến hết mình và được đánh giá cao. Ngoài ra, những người gen Y luôn có cho mình tinh thần trách nhiệm và luôn nỗ lực cống hiến, chứng minh bản thân trong tập thế.

Vì là được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển mạnh nên học thường là những người thích trò chuyện, giao lưu tương tác với mọi người xung quanh theo cách trực tiếp thay vì gián tiếp như thế hệ trước. Theo nghiên cứu của các nhà xã hội học, họ đã chỉ ra 51% người thế hệ gen Y thích trao đổi, trò chuyện với đồng nghiệp trực tiếp và 19% là thông quan e mail, chỉ có 14% là trao đổi thông qua tin nhắn. Điều này cho thấy thế hệ gen Y là những người cởi mở, hòa nhập tốt và có khả năng giao tiếp rất tốt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chỉ số skewness và kurtosis là gì và dùng để làm gì?

Giỏi công nghệ

Như đã nói, thế hệ này được sinh ra vào trong giai đoạn suy thoái và sự phát triển mạnh mẽ, bùng nổ của khoa học công nghệ. Ngay từ khi còn bé, gen Y đã được tiếp cận với những thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính, điện thoại, e mail, mạng xã hội,… Điều này giúp cho thế hệ thiên niên kỷ được tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa, dễ thích nghi, cởi mở và hòa đồng hơn.

Họ áp dụng công nghệ, web trong việc tìm kiếm thông tin, học hỏi và mở rộng, tích lũy khả năng của bản thân. Vì lẽ đó, đa phần những người ở thế hệ này đều dễ dàng hơn trong việc làm quen với công nghệ mới so với các thế hệ đàn anh/ đàn chị đi trước.

gioi cong nghe 1

Đi kèm với việc giỏi công nghệ thì thệ hệ thiên niên kỷ còn được đánh giá là thế hệ hiếu kỳ thích tìm tòi nhất. Những người của thế hệ này quan niệm kiến thức là vô tận và họ luôn mong muốn hiểu biết hơn và dung nạp thêm những kiến thức, kỹ năng mới để phát triển bản thân. Chính vì lẽ đó, ở thời điểm bây giờ hầu hết những người thành công đều là người của thế hệ gen Y.

Chú trọng đến kết quả thay vì quá trình

Thế hệ gen Y họ chú trọng đến kết quả thay vì quá trình, vì lẽ đó họ được đánh giá cao tính linh hoạt trong công việc. Khi tham gia một dự án hay trong quá trình trao đổi, báo cáo những người gen Y thường đề cập đến kết quả của công việc thay vì quá trình chi tiết các bước. Thế hệ gen Y thường không quan trọng lắm việc sử dụng quy trình hay phương pháp, thay vào đó họ chỉ muốn biết những điều này có thể hỗ trợ hoàn thành mục tiêu hay không.

Tư duy đổi mới

Những người thuộc thế hệ Millennials luôn nghiên cứu và cải thiện, tìm kiếm những phương pháp làm việc mới nhằm gia tăng hiệu quả công việc. Để giúp công việc được hoàn thành nhanh và hiệu quả hơn thì thế hệ gen Y luôn tự đặt câu hỏi về quy tắc hoặc quy trình để có thể hiểu rõ hơn về cách thức thực hiện, cải tiến. Thêm vào đó, với việc sử dụng thành thạo công nghệ và áp dụng hiệu quả các kiến thức thì cũng là điểm cộng giúp họ đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân biệt chữ Nho, chữ Nôm, chữ Quốc Ngữ và ý nghĩa của nó

Tuy nhiên, thế hệ này còn một số điều tiêu cực như lười biếng, dễ tự ái và thiếu kiên nhẫn. Họ luôn mong muốn làm việc một cách nhanh gọn và mong muốn kết quả sớm, khi công việc không được như kỳ vọng họ dễ dàng chán nản dẫn đến từ bỏ hoặc nhảy việc.

➡️➡️➡️Tìm hiểu thêm: Advertising and marketing Là Gì? Vai Trò Của Advertising and marketing Với Doanh Nghiệp

Những điều khác biệt của thế hệ gen Y và gen Z

Hai thế hệ đều được tiếp xúc với công nghệ từ sớm nhưng thái độ và quan điểm về các vấn đề trong cuộc sống và sự nghiệp của hai thế hệ này khác nhau rất nhiều. Một số điểm khác biệt giữa hai thế hệ có thể kể đến như:

  • Gen Y quan tâm về giá cả của sản phẩm ngược lại gen Z lại đặt chất lượng lên hàng đầu so với giá của sản phẩm.
  • Thế hệ gen Z được đánh giá là năng động và có cá tính mạnh mẽ hơn, hết mình cho ước mơ của bản thân còn gen Y lại tìm kiếm sự ổn định và cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân
  • Gen Y luôn đề cao khả năng làm việc nhóm trong công việc, trong khi đó gen Z hướng tới tính cá nhân và thích làm việc độc lập một mình hơn.
  • Tính đa nhiệm của gen Z được đánh giá cao trong công việc

Tóm lại, với thế hệ gen Y thì họ thích được ra ngoài và giao lưu cùng với bạn bè, đồng nghiệp hơn và thích các hoạt động, công việc ngoài trời thay vì gò bó trong nhà. Ngoài ra, thế hệ Millennials sử dụng mạng xã hội ít hơn và phương tiện liên lạc chính thường là tin nhắn điện thoại và mạng xã hội. Những người ở thế hệ này thường chuyên tâm và bỏ nhiều công sức để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, đạt được mục tiêu mà họ đã đề ra.

Lời kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ của FPT Skillking về “thế hệ gen Y và những điều đặc biệt của thế hệ này”. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thế hệ Millennials – thế hệ thiên niên kỷ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin thì đừng ngần ngại hãy truy cập web site hay liên hệ theo số hotline để được giải đáp sớm nhất nhé!

Back to top button