Xbox là gì & 5 thứ bạn nên biết về nó

xbox là gì

Xbox là gì? Nó là một trong ba thương hiệu máy chơi game console (máy chơi game chuyên dụng) phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Được phát triển bởi Microsoft, Xbox đã trở thành một trong những thương hiệu mạnh mẽ. Nếu bạn từng tò mò về Xbox là gì, hãy tìm hiểu thêm về những đặc điểm của dòng máy chơi game này cùng nShop. Những yếu tố này sẽ giúp bạn xem xét khi đầu tư mua Xbox.

Xbox là gì và nguồn gốc của nó

máy Xbox đời đầu

Xbox là một thương hiệu máy chơi game console đầu tiên được phát triển bởi Microsoft và ra mắt vào tháng 11 năm 2001. Trong quá trình phát triển, Xbox đã được đặt tên là nhiều cái tên khác nhau như MAX (Microsoft Action Experience), MIND (Microsoft Interactive Network Device), FACE (Full Action Center), VIP (Virtual Interactive Player)… Sau cùng, Xbox đã trở thành tên chính thức. Cụm từ “Xbox” được viết tắt từ “DirectX Box”. DirectX là một bộ tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng (API) nổi tiếng của Microsoft, được sử dụng để xử lý các tác vụ đa phương tiện trong hệ điều hành Windows, đặc biệt là trong các chương trình game và video.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   #1 Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre - Sầu Riêng Tách Vỏ

game xbox

Khi phát triển Xbox, Microsoft đã áp dụng công nghệ DirectX của mình. Với thiết kế đa năng, Xbox không chỉ dành riêng cho việc chơi game, mà còn cho phép người chơi xem video, nghe nhạc và có thể được mở rộng cho nhiều ứng dụng khác trong tương lai. Vì vậy, bạn đã hiểu về Xbox là gì.

Tương thích ngược trên Xbox là gì?

halo xbox tương thích ngược

“Tương thích ngược” có nghĩa là khả năng chơi lại các trò chơi từ hệ máy cũ trên hệ máy mới. Tính năng này đã trở thành một vũ khí quan trọng của Xbox. Từ thế hệ thứ hai của Xbox, người chơi đã có thể chơi lại các trò chơi từ Xbox trên Xbox 360. Mặc dù không phải tất cả các trò chơi đều tương thích ngược, nhưng Microsoft đang nỗ lực mở rộng danh sách các trò chơi hỗ trợ tính năng này theo thời gian. Xbox Series X cũng đã được xác nhận sẽ chơi được nhiều trò chơi từ Xbox One.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ETD là gì? ETA là gì? Phân biệt ETD và ETA trong Logistics

Tính năng này cũng đã xuất hiện trên hệ máy PlayStation 5 của Sony. Trước đó, PS3 và PS4 không hỗ trợ tính năng tương thích ngược. Nhưng với kiến trúc phần cứng tương đồng, nhiều trò chơi của PS4 có thể chơi được trên PS5. Sony đã cam kết rằng có khoảng 100 trò chơi PS4 có thể chơi trên PS5, và tất cả các trò chơi PS4 được phát hành từ tháng 7 năm 2020 trở đi đều phải chạy được trên PS5.

Game của Xbox nhiều trên PC và PS4, ít trò chơi độc quyền

game xbox lên pc

Microsoft không có nhiều studio phát triển game độc quyền, và vì vậy, Xbox có ít trò chơi độc quyền so với PlayStation và Nintendo. Hãng cũng không muốn làm tổn hại đến Windows, công cụ quan trọng của họ, nên họ đã đưa nhiều trò chơi Xbox lên PC. Điều này đã tạo ra những ý kiến không tốt về Xbox trong cộng đồng game thủ. Nhiều người tỏ ra thắc mắc rằng tại sao phải mua Xbox nếu có thể chơi các trò chơi đó trên PC hoặc PS4.

xbox live gold

Việc thiếu trò chơi độc quyền là một nhược điểm lớn của Xbox. Tuy nhiên, PlayStation cũng đã quan tâm đến việc này và cạnh tranh gay gắt hơn. Một số trò chơi độc quyền cũng được phát hành trên một hệ máy trước khi được phát hành trên hệ máy khác theo thời gian. Nếu Microsoft không đẩy mạnh đầu tư vào các studio riêng của họ, sẽ rất khó để cạnh tranh với PS5.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vram là gì? Làm thế nào để tăng dung lượng Vram?

Xbox Live Gold của Xbox là gì?

tay cầm xbox one

Để chơi trực tuyến trên các máy chơi game Xbox, bạn cần đăng ký dịch vụ Xbox Live Gold, đi kèm một khoản phí. Tương tự như PlayStation Plus trên PS4 và Nintendo Switch Online trên Nintendo, Xbox Live Gold cho phép bạn chơi multiplayer trực tuyến. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được những phần thưởng như trò chơi miễn phí hàng tháng, giảm giá khi mua game số trong Xbox Store, trải nghiệm các phiên bản demo và nội dung mới trước người chơi khác.

Đây là xu hướng chung của các máy chơi game console, yêu cầu người chơi trả phí để chơi trực tuyến. Đồng thời, các hãng cũng tái đầu tư vào hạ tầng mạng và máy chủ.

Back to top button