Game thế giới mở là gì?

Hãy cùng Game4V khám phá thêm về thể loại game thế giới mở, còn được gọi là game sandbox.

Thế giới mở là một trong những thể loại game mà người chơi tốn nhiều thời gian nhất, nhưng đồng thời cũng rất thú vị. Một số tựa game nổi tiếng trong thể loại này bao gồm Grand Theft Auto, Red Dead Redemption của Rockstar và Skyrim của Bethesda,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một cách tổng quan về thể loại game thế giới mở.

Thể loại game thế giới mở là gì?

Thế giới mở (hay còn được gọi là game sandbox hoặc open world) là thể loại game cho phép người chơi tự do khám phá một môi trường ảo. Game thủ sẽ có sự tự do trong mọi việc, từ cách tiếp cận các nhiệm vụ, tương tác với nhân vật trong game, cho đến cách hoàn thành các nhiệm vụ chính và phụ. Bối cảnh trong thể loại này thường rộng lớn và có nhiều yếu tố để người chơi tương tác. Bên cạnh việc hoàn thành cốt truyện chính, người chơi cũng có thể tham gia nhiều hoạt động khác như kết bạn, tương tác với nhân vật để tạo ra một thế giới sống động theo ý muốn. Tự do trong việc hoàn thành mọi thứ trong game mang lại những trải nghiệm thú vị cho thể loại này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng dư nợ là gì? Tổng dư nợ quá hạn thì có sao không?

Mặc dù game sandbox cũng thuộc thể loại thế giới mở, nhưng nó có những điểm đặc biệt so với định nghĩa chung. Trong game sandbox, người chơi được cung cấp những công cụ để tạo ra và thay đổi thế giới trong game, và cách chơi hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi. Game sandbox mang tính giải trí cao, không có mục tiêu cố định và nguồn tài nguyên không giới hạn.

Tuy nhiên, do giới hạn công nghệ, thể loại thế giới mở vẫn còn nhiều hạn chế và không hoàn toàn tự do, và một số khu vực trong game vẫn phải tuân theo một trình tự.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đây là lý do chính đáng khiến cho Samsung phải tự làm giảm hiệu năng smartphone

Lịch sử của thể loại game thế giới mở

Ultima I: The First Age of Darkness (1981) đã đặt nền móng cho thể loại game thế giới mở, có thể coi là trò chơi máy tính thế giới mở đầu tiên. Phiên bản thứ ba trong dòng game Ultima III: Exodus tiếp tục phát triển những khái niệm về thế giới mở từ phiên bản gốc, và giới thiệu các phương thức di chuyển mới như cưỡi ngựa, đi thuyền, đó là ví dụ điển hình cho lối chơi sandbox.

Wasteland, được phát hành vào năm 1988 bởi Interplay Productions, là một tựa game quan trọng trong lối chơi thế giới mở. Trò chơi này có một thế giới rộng lớn, mỗi hành động của người chơi sẽ có ảnh hưởng lớn trong quá trình chơi. Đây là trò chơi phi tuyến tính, người chơi có thể khám phá thế giới ngay từ đầu và hoàn thành nhiệm vụ theo nhiều cách khác nhau. Game thủ cũng có khả năng tương tác với thế giới theo nhiều cách khác nhau. Đây là một lối chơi thực sự theo phong cách sandbox.

Một số tựa game thế giới mở khác đáng chú ý trong thời kỳ này bao gồm Ocarina of Time (1998) và Majora’s Mask (2000) của dòng Legend of Zelda, Body Harvest (1998) của DMA Design (Rockstar North), Midtown Madness (1999) của Angel Studios (Rockstar San Diego) và Midnight Club: Street Racing (2000), Driver (1999) của Reflections Interactive (Ubisoft Reflections) hoặc các tựa game của Rareware như Banjo-Kazooie (1998), Donkey Kong 64 (1999), Banjo-Tooie (2000).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chỉ báo ATR trong phân tích kĩ thuật là gì? Công thức và cách tính?

game the gioi mo la gi 1

Tuy nhiên, thể loại game thế giới mở thực sự phát triển vào những năm đầu thế kỷ 21 khi Grand Theft Auto III ra mắt, giúp thể loại này thoát khỏi hình ảnh chỉ là trò chơi nhập vai, nơi trước đây rất dễ phân biệt rằng game bắn súng là Doom, game nhập vai là Ultima hay game casual là Super Mario Bros. Thế giới mở là sự kết hợp của nhiều loại hình như phiêu lưu, bắn súng, nhập vai và đi cảnh. Điều này làm thể loại này trở thành một thể loại riêng biệt không trùng lặp với bất kỳ tựa game nào khác.

Grand Theft Auto đã để lại ảnh hưởng lớn nhất với hơn 125 triệu bản được bán trên toàn thế giới. Seri GTA đã mang đến một bước tiến lớn, khởi nguồn cho lối chơi tự do hành động 3D trong thế giới mở. Người chơi có thể tự do khám phá các khu vực trong trò chơi bất kỳ lúc nào.

>>>Hướng dẫn trải nghiệm The Witcher 3 ở mức đồ họa siêu… thấp >>>Hồ sơ nhân vật: Geralt – Thợ săn quái vật

You May Also Like

About the Author: admin