Game server là gì? Có thể ứng dụng những kiểu game server nào?

Game là một hình thức giải trí được rất nhiều người yêu thích để giải tỏa căng thẳng. Do nhu cầu chơi game tăng cao, các nhà sản xuất game ngày càng chú trọng đầu tư vào hệ thống game server chuyên nghiệp với cấu hình mạnh mẽ nhằm cạnh tranh trên thị trường game sôi động ngày nay. Như vậy, game server là gì? Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Game server là gì?

Game server (còn được gọi là server) là một máy chủ được cài đặt các ứng dụng game, cung cấp các chương trình – sự kiện (có bản quyền) trong một hoặc nhiều game. Máy chủ này truyền đầy đủ dữ liệu thông báo trạng thái bên trong server tới các máy khách để đảm bảo hiển thị phiên bản chính xác cho người chơi. Ngoài ra, máy chủ cũng nhận và xử lý dữ liệu đầu vào từ mỗi người chơi.

Cách hoạt động của Game server

Để có thể chơi các trò chơi có số lượng người tham gia lớn, cần sử dụng nhiều máy chủ khác nhau. Khi người dùng muốn trải nghiệm một loại game nào đó, người dùng cần sử dụng các thông tin đăng nhập đúng. Lúc này, máy chủ thu thập thông tin của bạn và xác thực với các thông tin mà nó sở hữu cùng với tựa game bạn muốn chơi và nhân vật bạn lựa chọn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cam tẩu mã, căn bệnh quái ác ăn mòn khuôn mặt

Sau khi xác thực thành công, máy chủ sẽ kết nối bạn đến một máy chủ khác phù hợp để lưu trữ trò chơi sau đó cấp quyền để bạn tham gia trò chơi.

Mặc dù quá trình này có vẻ phức tạp nhưng thực tế, nó diễn ra rất nhanh chóng, bạn chỉ mất vài giây để chờ đợi hoặc có thể còn ngắn hơn khi các thao tác đã được hoàn tất.

Vì vậy, hệ thống máy chủ được phân tán trên toàn cầu. Điều này cho phép bạn truy cập và sử dụng từ bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào chỉ cần thiết bị của bạn kết nối với internet.

Các dạng game server

Dedicated server

Dedicated server tái tạo không gian trong game mà không hỗ trợ đầu vào hoặc đầu ra trực tiếp, trừ khi có yêu cầu về quản trị. Người chơi sẽ kết nối trực tiếp đến máy chủ với các chương trình khách riêng lẻ để xem và tương tác với game.

Ưu điểm hàng đầu của dedicated server là phù hợp để lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu chuyên dụng, đảm bảo độ tin cậy và hiệu suất đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Lưu trữ từ xa giúp giảm thiểu độ trễ, từ đó hỗ trợ kết nối đến server từ cùng một máy tính hoặc mạng cục bộ.

Dedicated server có thể tốn kém tuy nhiên phục vụ tốt cho các nhà phát triển game và các nhóm người chơi có yêu cầu cao. Hầu hết các game sử dụng dedicated server cũng hỗ trợ listen server.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bác sĩ chuyên khoa 2 là gì? Thạc sĩ bác sĩ và bác sĩ chuyên khoa 2 ai giỏi hơn?

>> Xem thêm: Dedicated cloud server là gì? So sánh Dedicated cloud server với cloud server

Listen server

Listen server có quy trình tương tự như máy chủ game khách. Máy chủ này cũng hoạt động như dedicated server nhưng gặp khó khăn khi phải giao tiếp với người chơi từ xa thông qua kết nối mạng cá nhân của người chơi.

Kết nối cá nhân thường không hỗ trợ việc tải lên game với nhiều người chơi; giới hạn tải lên thông thường là 16 người. Hiệu suất cũng bị ảnh hưởng do máy tính chạy server game phải đảm nhận tác vụ tạo ảnh đầu ra.

Hơn nữa, listen server cho phép người chơi trực tiếp có lợi thế về độ trễ so với những người chơi khác (“người chơi được lưu trữ nhiều nhất”) và lợi thế này tự động ngừng khi người chơi rời khỏi trò chơi.

Tuy vậy, listen server là hệ thống miễn phí và không đòi hỏi hạ tầng và quy hoạch phức tạp để cài đặt. Vì vậy, listen server phổ biến đối với các mạng nội bộ không đòi hỏi quá nhiều băng thông và độ trễ. Loại máy chủ này cũng phổ biến trong các game console.

Peer-to-peer (Mạng ngang hàng)

Trong mô hình máy khách-máy chủ, máy khách nhận dữ liệu đã được xử lý từ máy chủ và tự động hiển thị. Trong mô hình “ngang hàng”, không có máy chủ nào: mỗi “peer” sẽ nhận dữ liệu thô từ mỗi người chơi và sau đó xác định kết quả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Content strategy là gì? Những bước lập content strategy

Peer-to-peer thường được cho là lỗi thời trong các game hành động, nhưng vẫn phổ biến trong các thể loại game chiến thuật theo thời gian thực, vì mạng này phù hợp với các trò chơi có số lượng token lớn và số lượng người chơi nhỏ. Thay vì phải thay đổi vị trí của 1000 quân lính liên tục, người chơi có thể chọn tất cả 1000 quân lính đó cùng một lúc và chỉ cần nhấn lệnh di chuyển.

Tuy nhiên, mô hình peer-to-peer vẫn có nhiều hạn chế:

– Đồng bộ tất cả các peer là rất khó. Mỗi chênh lệch thời gian sẽ làm gia tăng thời gian chờ giữa các game.

– Khó hỗ trợ thêm peer mới trong quá trình chơi.

– Mỗi peer cần phải giao tiếp với tất cả các peer khác, do đó giới hạn số lượng người chơi tham gia.

– Mỗi peer phải đợi thông báo từ tất cả các peer khác trước khi mô phỏng network frame tiếp theo, dẫn đến tất cả người chơi bị ảnh hưởng bởi độ trễ kèm theo người chơi có kết nối mạng chậm nhất.

Listen peer

Hình thức này tránh được nhược điểm của giao tiếp peer-to-peer giữa các máy khách trong hệ thống và là một lựa chọn thay thế tốt hơn cho dedicated server khi tăng số lượng máy khách.

Theo Bizfly Cloud tổng hợp

>> Bạn có thể quan tâm: Server – Máy chủ là gì? Có mấy loại server? Lựa chọn server như thế nào?

Back to top button