Tìm hiểu về game sea là gì | Sen Tây Hồ


1 – 1. Trò chơi SEA là gì?

“SEA” Games là viết tắt của “Southeast Asian Games” trong Tiếng Anh. Theo từ điển Anh – Việt, nó có nghĩa là “đại hội thể thao” được tổ chức hai năm một lần (từ 1959- đến nay) với sự tham gia của các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tổ chức tất cả các môn thể thao trong sự kiện này, và nó được giám sát bởi Uỷ ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á.

2 – 2. Quốc gia tham gia

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa của trò chơi SEA, chúng ta hãy xem danh sách các quốc gia tham gia. Có 11 quốc gia Đông Nam Á tham gia trò chơi SEA, bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Lào, Campuchia, Đông Timor, Brunei, Myanmar.

3 – 3. Lịch sử của trò chơi SEA

Dưới đây là lịch sử của trò chơi SEA:

Ngày 22/05/1958, tại Tokyo, các nước Đông Nam Á tham gia Đại hội thể thao châu Á lần III. Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan cùng các quốc gia Đông Nam Á đã thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (viết tắt là “The South East Asian Peninsular Games Federation” – SEAP Games Federation). Đại hội thể thao của khu vực này được tổ chức hai năm một lần với mục đích:

  • Nâng cao tinh thần đoàn kết và hữu nghị trong khu vực.
  • Nâng cao thành tích, kỹ thuật, chiến thuật trong các môn thể thao để chuẩn bị cho tham gia Đại hội thể thao châu Á và Olympic.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công nghệ Sinh trắc học là gì?

Lịch sử của trò chơi SEA chứng kiến sự tham gia của Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam cộng hòa trước đó, sau đó Campuchia và Singapore gia nhập sau khi tách ra khỏi Malaysia và trở thành quốc gia độc lập vào ngày 09/05/1965. Ủy ban Liên đoàn SEAP Games được thành lập vào 06/1959 tại Bangkok. Quy chế của liên đoàn được chấp thuận, và sau đó là việc bầu bạch chính quyền. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan đã được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đầu tiên.

Từ ngày 12 đến 17 tháng 12 năm 1959, trò chơi SEAP đầu tiên đã được tổ chức tại Thái Lan với sự tham gia của 527 vận động viên từ Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào trong 12 bộ môn thi đấu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Try Out là gì và cấu trúc cụm từ Try Out trong câu Tiếng Anh

Tại trò chơi SEA lần thứ 8 vào năm 1975, Indonesia và Philippines đã gia nhập liên đoàn. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã được đổi tên như hiện nay, viết tắt là “South East Asian Games Federation” hoặc SEAGF. Đại hội Thể thao Đông Nam Á cũng được định danh là tên hiện tại từ năm đó. Tại Jakarta, Indonesia, Brunei trở thành thành viên thứ 10 và Đông Timor là thành viên thứ 11 tham gia SEA Games lần thứ 22 tại Hà Nội, Việt Nam.

Hình 2: Lịch sử của trò chơi SEA là gì?

4 – 4. Quá trình hình thành và phát triển của trò chơi SEA là gì?

Trong lịch sử của trò chơi SEA, đã có tổng cộng 28 kỳ Đại hội được tổ chức. Hiện tại, có hai quốc gia là Thái Lan và Malaysia đã tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á nhiều nhất (6 lần); Singapore, Indonesia và Philippines đứng thứ hai (4 lần), và Myanmar đứng thứ ba (3 lần).

Việt Nam đã đăng cai trò chơi SEA hai lần. Trong khi đó, Brunei, Lào và Campuchia đã tổ chức một lần. Với nhiều môn thể thao đa dạng và phong phú, Đại hội thu hút trung bình hàng ngàn vận động viên từ 11 quốc gia mỗi năm. Hiện tại, Thái Lan và Indonesia đang dẫn đầu với 10 lần cùng tổ chức. Tiếp sau đó là Myanmar với 2 lần, Việt Nam và Philippines với 1 lần đứng đầu. Trong quá trình hình thành và phát triển của trò chơi SEA, đã có vô số kỷ lục về kỹ thuật và thành tích được thiết lập và phá vỡ. trò chơi SEA cũng đóng vai trò là môi trường ưu tú để những tài năng thể thao phát triển, và đã cho ra đời nhiều vận động viên nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới. trò chơi SEA cũng cung cấp cơ hội cho 11 quốc gia tích luỹ kinh nghiệm và giao lưu để chuẩn bị cho các cuộc thi thể thao quốc tế như Olympic và Asian Games.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Có gì “HOT” ở khu phố đi bộ Bùi Viện – Địa điểm du lịch mới ở Sài Gòn

Hình 3: Quá trình hình thành và phát triển của trò chơi SEA là gì?

5 – 5. Kết Luận:

trò chơi SEA đã là nơi ươm mầm tài năng và đem lại nhiều vận động viên xuất sắc trong khu vực và trên toàn thế giới. trò chơi SEA cũng là cơ hội để 11 quốc gia thể hiện và tích luỹ kinh nghiệm để tham gia các cuộc thi thể thao quốc tế quy mô lớn như Olympic và Asian Games.

Xem thêm chuyên mục: Blog Kiến Thức

Back to top button