Chắc chắn bạn đã từng trải nghiệm chơi game trên điện thoại di động. Bạn có đã tìm hiểu về quá trình tạo game di động và mất bao lâu chưa? Đó có phải là một nghề hay chỉ là việc tìm hiểu về game di động? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Game di động là gì?

Game di động là các trò chơi điện tử được chơi trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, PDA …

Game di động đã thành công trong thời gian gần đây. Nguồn: Internet

Có những ưu điểm khi chơi game di động như: không cần quá nhiều thiết bị, dễ dàng mang theo, giải trí bất cứ lúc nào và ở đâu, chi phí thấp, đồ họa chất lượng cao, phù hợp với người chơi nữ, cài đặt và gỡ bỏ đơn giản. Nhờ những điểm mạnh này mà game di động đang ngày càng phát triển và khẳng định vị trí của mình trên thị trường game.

Xu hướng game di động tại Việt Nam

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cấu trúc Decide trong tiếng Anh đầy đủ

Trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, thị trường game di động không ngừng mở rộng. Hơn 50% người chơi game di động chơi hàng ngày và có thể chơi ở bất kỳ đâu, từ trên giường, trên xe buýt cho đến trong nhà tắm. Độ tuổi người chơi game di động thường từ 24 tuổi trở lên và nữ giới chiếm tỉ lệ cao.

Theo thống kê của BI Intelligence, người dùng điện thoại di động dành tới 40% thời gian sử dụng để chơi game, nhiều hơn so với các tính năng khác như gọi điện, nhắn tin, nghe nhạc, và lướt web.

^54F3DF9F9C4733D25B4A33A665B18CA8F9A47C5A04462945EE^pimgpsh_fullsize_distrThống kê của BI Intelligence về việc sử dụng điện thoại di động. Nguồn: Internet

Ngoài Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ cũng là những quốc gia có tỷ lệ chơi game di động cao. Vậy thì Việt Nam thế nào?

Việt Nam được xếp vào top các thị trường game lớn ở Đông Nam Á. Năm 2014, doanh thu từ ngành công nghiệp game ở Việt Nam ước tính khoảng 6.000 tỷ đồng, trong đó game di động chiếm 1.000 tỷ đồng. Con số này cho thấy tiềm năng phát triển của game di động và đồng thời mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp game của Việt Nam.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   KHÁI NIỆM HỆ THỐNG ĐIỆN VÀ MẠNG ĐIỆN

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của game di động tương ứng với số lượng người dùng điện thoại thông minh. Với sự gia tăng của game di động chạy trên hệ điều hành iOS, Android hay Windows, việc sản xuất game di động cũng trở nên tiết kiệm chi phí hơn.

Ở Việt Nam, có khoảng 40 doanh nghiệp và studio tham gia sản xuất và phát hành game. Tuy nhiên, phần lớn studio game chỉ làm thuê cho các doanh nghiệp nước ngoài, chỉ ít số ít công ty đảm nhận cả vai trò sản xuất game.

Thiết kế game di động là một ngành nghề và được đào tạo như thế nào?

Trên toàn thế giới, thiết kế game nói chung và thiết kế game di động nói riêng được coi là ngành nghề và có những trường đào tạo chuyên ngành. Thiết kế game di động cũng là một trong top 7 ngành có thu nhập cao và cơ hội nghề nghiệp rộng lớn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hội chứng xanh tím da

Ở Việt Nam, ngành thiết kế game mặc dù hấp dẫn với thu nhập cao và cơ hội nghề nghiệp lớn, nhưng thông qua ghi nhận, nguồn nhân lực chuyên môn về thiết kế game vẫn còn thiếu. Các học viên chủ yếu học từ Internet, học từ thực tế và dựa trên đam mê của mình. Đáng tiếc là hiện nay cơ sở đào tạo chuyên ngành thiết kế game di động còn hạn chế.

Để giải quyết vấn đề này, Viện truyện tranh và hoạt hình (Comic Media Academy – CMA) đã thiết kế một khóa học cao cấp về thiết kế game. Học viên tại đây sẽ được tham gia vào những khóa học liên quan đến ngành nghề và có cơ hội thực hành với sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại. Với những kiến thức và kỹ năng đạt được, học viên có thể tự tin sẽ trở thành những nhân tài chuyên môn và sẵn sàng làm việc tại các công ty game hàng đầu tại Việt Nam.

Thực hiện bởi Thu Hồng

Back to top button