Khái niệm game lậu, game được cấp phép và cái nhìn công bằng từ game thủ

Khái niệm game lậu hay game private đã từ lâu xuất hiện tại thị trường game Việt, và đã dần trở thành “thế giới ngầm” tồn tại song hành với những tựa game được cấp phép. Mặc dù thường bị truyền thông lên án, nhưng game private vẫn thu hút sự quan tâm của game thủ. Vậy là từ trước đến nay chúng ta chưa có cái nhìn thực sự công bằng đối với game private? Hôm nay chúng ta hãy cùng 9Gate có một góc nhìn khách quan nhất về sự khác biệt giữa game private và game được cấp phép.

Đầu tiên cần hiểu game lậu hay game private là gì? Về lý thuyết, đây là những tựa game không nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác phát triển. Game được tạo ra từ việc “chiếm” code hoặc sử dụng mã nguồn mở từ các sản phẩm chính hãng, do đó không có bản quyền chính thức. Ngoài ra, các sản phẩm được vận hành trực tiếp bởi các nhà phát hành nước ngoài hoặc không đăng ký với các cơ quan chức năng tại Việt Nam cũng được coi là game lậu. Ngược lại, những tựa game được cấp phép là game được các nhà phát hành mua về một cách hợp pháp, có được sự thỏa thuận với nhà phát triển và từ đó sở hữu bản quyền.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bloating là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Sự khác biệt này dẫn đến giá thành để phát hành một game lậu rẻ hơn rất nhiều so với phát hành một game được cấp phép. Ngoài ra, game lậu còn có ưu đãi như tỉ lệ rơi đồ và nạp thẻ cao hơn so với game được cấp phép. Điều này làm cho game lậu thu hút người chơi dễ dàng. Còn với game được cấp phép, vì giá thành phát hành đắt đỏ, nhà phát hành buộc phải lấy tiền từ người chơi để thu hồi vốn và sinh lợi nhuận.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cái cân tiếng anh là gì và đọc như thế nào cho đúng

@ID7562@

Tuy nhiên, các tựa game private thường xuyên bị truyền thông lên án vì đóng cửa bất ngờ, khiến game thủ bị thiệt hại về kinh tế và tinh thần. Trong khi đó, các tựa game được cấp phép thường được truyền thông và có các sự kiện ra mắt hoành tráng, tạo cho game thủ cảm giác uy tín và đáng mong đợi.

Trong việc chăm sóc khách hàng, các tựa game lậu thường tỏ ra vượt trội hơn. Không chỉ cung cấp ưu đãi cho game thủ, mà còn xử lý thắc mắc từ người chơi một cách tốt hơn. Nếu game thủ đã trải qua nhiều sản phẩm khác nhau, họ sẽ thấy cách làm việc của một số nhà phát hành không được đánh giá cao về thái độ chăm sóc khách hàng. Và không ít trường hợp, nhà phát hành lờ đi ý kiến phản hồi từ game thủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lao phổi afb (+) dương tính

Chúng ta không ủng hộ game lậu hay game nhái, nhưng cần nhận thức về những bất cập trong cách làm việc của các nhà phát hành game Việt. Hiện nay, các tựa game được cấp phép cũng đang đối mặt với tình hình đóng cửa bất ngờ sau vài tháng hoạt động, khi đã “khoét” được tiền từ người chơi. Điều này là bằng chứng cho thấy, sự khác biệt giữa game private và game được cấp phép không nhiều. Hy vọng các nhà phát hành game Việt sẽ thay đổi để cạnh tranh công bằng và dần loại bỏ game lậu. Nếu không, thị trường game Việt sẽ trở thành nơi phát triển các sản phẩm bất hợp pháp.

Back to top button