Gacha là gì? Game gacha là gì? Vì sao vấn đề đầu tiên chưa chắc là tiền mà là “nhân phẩm”?

Chắc hẳn gọi người đều đã từng nghe về recreation gacha nhưng không phải ai cũng biết gacha là gì. Về cơ bản, đây là một dòng recreation mà các người chơi recreation trên điện thoại đã rất quen thuộc. Đặc biệt là đối với các dòng recreation xuất xứ từ Nhật Bản. Lần này, cùng mình tìm hiểu recreation gacha là gì dưới đây.

1. Gacha là gì? Xuất phát từ đâu?

Gacha là một thuật ngữ được rút gọn từ gashapon – một từ tiếng Nhật. Nó được tạo thành từ hai âm tiếng gacha và pon. Khi quay đồ chơi của máy bán tự động, chúng ta sẽ nghe thấy âm thanh gacha, còn khi đồ chơi rơi xuống khe lấy sẽ có âm thanh cha.

Máy gashapon là một loại máy đồ chơi tự động, chúng ta sử dụng xu để đổi lấy quà trong máy. Thường thì, các món đồ trong máy gashapon thường là các nhân vật anime, manga hoặc recreation. Trong đó, mỗi máy trò chơi tự động có những bộ nhân vật, vật phẩm với số lượng nhất định. Người chơi sẽ không thể biết được món đồ bên trong bởi bao bì đã che kín hoàn toàn.

Cùng với sự phát triển của trò chơi trực tuyến, cơ chế ngẫu nhiên được áp dụng để tạo ra các trò chơi có tính chất vật phẩm rơi ngẫu nhiên. Đây tương tự như hình thức xổ số hên xui could rủi. Tuy nhiên, đây là một cách để sáng tạo và mang lại trải nghiệm mới cho người chơi.

Vậy là chúng ta đã hiểu định nghĩa gacha là gì và xuất phát từ đâu. Hình thức ngẫu nhiên này đang dần trở nên phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Trong đó, nhiều thương hiệu lớn nhỏ cũng áp dụng cơ chế này khi ra mắt chương trình ưu đãi của hãng.

2. Sport gacha là gì?

Sport Gacha là một dạng recreation mà người chơi phải chi tiêu để mở các hộp quà hoặc gói vật phẩm để thu thập các vật phẩm, thẻ bài và mở khóa nhân vật. Trong recreation này, các nhân vật sẽ có khả năng rơi và xếp hạng sức mạnh tuỳ thuộc vào độ hiếm của chúng. Khi mở trùng vật phẩm hoặc nhân vật, bạn sẽ có thể nâng cấp sao hoặc chỉ số cho chúng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lệnh giới nghiêm là gì? Lệnh giới nghiêm được ban bố khi nào?

Một trong những tựa recreation tiêu biểu có thể lấy làm ví dụ cho gacha là gì chính là Genshin Influence. Đây là một trò chơi F2P và nhà phát hành dựa vào việc nạp thẻ của người chơi để thu lợi nhuận. Do cơ chế gacha khi quay nhân vật và vũ khí, bạn có thể phải nạp tiền để quay được nhân vật mà mình muốn. Ngoài ra, khi mở trùng nhân vật trong recreation Genshin Influence, bạn có thể nâng cấp cung mệnh cho nhân vật đó tối đa là 6 lần. Tùy thuộc vào từng recreation, cơ chế mở trùng và cách nâng cấp các vật phẩm, nhân vật cũng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng việc chi tiêu trong recreation có thể dẫn đến rủi ro tài chính. Nếu bạn hiểu tạch gacha là gì, bạn sẽ biết đây là nguyên nhân dẫn đến việc mọi người thường nạp thêm tiền để có thể quay ra tướng DPS mà mình cần. Do đó, hãy cân nhắc và chi tiêu một cách hợp lý để tránh gặp phải những vấn đề không mong muốn.

3. Cơ chế của recreation gacha và vì sao được nhiều người ưa thích

Sau khi đã hiểu gacha là gì, tiếp tục cùng mình tìm hiểu cơ chế của recreation gacha là gì và vì sao dòng recreation này lại được ưa chuộng đến vậy.

3.1. Cơ chế

Các recreation gacha dựa trên cơ chế tổ hợp xác suất ngẫu nhiên để thu thập trọn bộ các vật phẩm rơi theo yêu cầu của recreation. Thông thường, các vật phẩm nhân vật, thẻ bài đều có thể đạt được theo cơ chế gacha. Điều này giúp người chơi đạt được nhiều vật phẩm trong recreation và thăng cấp nhanh chóng nếu bạn là người could mắn.

Hình thức ngẫu nhiên còn được sử dụng để mở trang phục hiệu ứng theo từng mùa sự kiện trong một số recreation nhất định. Đặc biệt, có không ít các sự kiện diễn ra trong thời gian ngắn và được sử dụng để mở khoá tính năng đặc biệt cho nhân vật mới. Qua đó kích thước người chơi quay gacha cho đến khi nhận được đúng tính năng mình cần.

Dù vậy, bạn cũng cần lưu ý rằng cơ chế của loại recreation ngẫu nhiên khá giống với cờ bạc. Người chơi phải bỏ ra số tiền để đặt cược vào phần thưởng sau khi quay. Vậy nên việc chi tiêu trong recreation gacha cần được cân nhắc một cách hợp lý để tránh gặp phải những rủi ro tài chính không mong muốn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ visa Ấn Độ đảm bảo thành công

3.2. Điểm hấp dẫn

Việc sở hữu bộ sưu tập là một trong những yếu tố thu hút người chơi nhất. Con người luôn muốn sưu tầm những thứ mình yêu thích và dành nhiều thời gian công sức để làm điều đó.

Có lẽ việc bỏ lỡ một vị tướng mạnh, một vật phẩm hay ho là điều mà con người khó từ bỏ nhất. Vậy nên recreation gacha đã tận dụng được yếu tố này để kích thích sự ham muốn tiếp theo của người chơi. Người chơi luôn muốn nhận được nhiều phần thưởng có giá trị cao hơn trong lần quay tiếp theo. Từ đó khiến cho họ không thể rời khỏi recreation.

Cuối cùng, các recreation gacha thường kích thích sự chinh phục bằng chuỗi các sự kiện liên tiếp. Vậy nên người chơi luôn muốn mở ra những vật phẩm mới nhất. Điều này giúp giữ người chơi quan tâm và tạo ra sự phấn khích liên tục trong quá trình chơi recreation.

4. Các dạng gacha thường xuất hiện trong recreation

Một số hình thức recreation gacha thường thấy trong các trò chơi như sau:

Gacha hoàn thành: loại hình này yêu cầu người chơi sưu tầm vật phẩm theo bộ. Sau đó kết hợp chúng thành vật phẩm có độ hiếm cao hơn. Tuy nhiên, đôi khi có một số món vật phẩm rất khó để hoàn thành vì độ hiếm của chúng quá cao.

Hộp Gacha: cho phép người chơi lần lượt lấy tất cả các vật phẩm trong tập hợp của recreation. Người chơi không cần lo lắng tình trạng trùng vật phẩm, vậy nên tăng cơ hội nhận được các món đồ còn lại trong hộp.

Gacha thử lại: tính năng cho phép người chơi thử lại nếu kết quả không như mong muốn. Nhiều recreation còn cho phép người chơi có cơ hội miễn phí đầu tiên khi mở gacha. Vì vậy bạn có thể tạo nhiều tài khoản để mở nhân vật mà bạn thích.

Gacha trao đổi: người chơi có thể dùng các vật phẩm có độ phổ biến cao để đổi lấy các vật phẩm có độ hiếm cao hơn.

Gacha số lượng: cho phép người chơi mua các gói gacha với số lượng lớn để tăng cơ hội nhận được vật phẩm hiếm với mức giá chiết khấu theo phần trăm.

Gacha theo chuỗi: tính năng cho phép người chơi mở càng nhiều thì cơ hội nhận được vật phẩm hiếm cũng tăng. Đồng thời recreation sẽ tạo ra sự cạnh tranh và tăng sự mong đợi của người chơi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   L - cystine là thuốc gì? Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ và lưu ý sử dụng

Gacha đóng/mở: hiển thị khả năng đóng hoặc mở của một vật phẩm hiếm.

Gacha giảm giá: cho phép người chơi mở gacha với giá ưu đãi nhân sự kiện đặc biệt.

5. Những điều cần chú ý về recreation gacha

Sau khi đã tìm hiểu gacha là gì, bạn đã biết dòng recreation gacha thường có yếu tố quay ngẫu nhiên. Điều này đòi hỏi người chơi phải tiêu một số tiền lớn để có thể quay nhiều lần và tăng cơ hội nhận được vật phẩm hiếm. Tuy nhiên, hình thức trên có thể dẫn đến nhiều vấn đề như tiêu quá nhiều tiền vào recreation, và đặc biệt là trẻ em cần cân nhắc kỹ trước khi chơi.

Tính cạnh tranh về tiền bạc trong recreation cũng dẫn đến việc người chơi không cần phải luyện kỹ năng chơi. Người chơi càng có nhiều tiền thì cơ hội thăng hạng và sở hữu vật phẩm hiếm càng cao. Điều này có thể gây ra sự mất cân bằng giữa người chơi giàu và người chơi nghèo. Đặc biệt, phụ huynh cần lưu ý khi cho con em mình tham gia vào các recreation gacha.

6. Lời kết

Vậy là chúng ta đã biết gacha là gì sau những kiến thức được chia sẻ ở trên. Đó là một hình thức chơi recreation dựa trên việc quay số để nhận được các vật phẩm hoặc nhân vật trong recreation. Gacha có thể mang lại cho người chơi cảm giác hứng thú, bất ngờ và thỏa mãn khi quay trúng những phần thưởng hiếm. Tuy nhiên, gacha cũng có thể gây nghiện và tiêu tốn nhiều tiền bạc nếu không kiểm soát được. Vì vậy, bạn nên chơi gacha một cách có trách nhiệm và hợp lý.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật thêm nhiều kiến thức trong mọi lĩnh vực thuộc cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này của mình.

Đừng quên lựa chọn Di Động Việt khi có ý định mua thiết bị công nghệ để nhận được CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI với nhiều lợi ích hơn cả chính hãng.

Xem thêm:

  • F2P là gì? P2P là gì? Giải đáp biến tướng Pay To Win là gì trong ngành recreation
  • Multiplayer là gì? Ưu điểm nhược điểm và tổng hợp các recreation multiplayer bạn nên trải nghiệm
  • Sport RPG là gì? Tất tần tật về sự phát triển từ trước đến nay của dòng recreation nhập vai cực thịnh hành
  • Dame là gì? Đâu là những yếu khiến cho Dame trong recreation bị ảnh hưởng?

Di Động Việt

Back to top button